Bộ Công Thương: Sẽ cân nhắc yếu tố lạm phát để tăng giá điện hợp lý

04/01/2023 07:55 GMT+7
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ này đang cân nhắc đề nghị tăng giá điện và đề xuất các phương án của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi cân nhắc ảnh hưởng đến lạm phát.

Bộ Công Thương cho biết sẽ cân nhắc tăng giá điện hợp lý

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, trên cơ sở đánh giá tác động của việc tăng giá điện đến lạm phát, Bộ Công Thương sẽ cân nhắc lộ trình hợp lý.

Bộ Công Thương: Sẽ cân nhắc yếu tố lạm phát để tăng giá điện hợp lý - Ảnh 1.

Bộ Công Thương cho biết đang cân nhắc việc tăng giá bán điện sẽ tác động đến lạm phát, đời sống người dân

"Chúng tôi sẽ tính toán kỹ, báo cáo cấp có thẩm quyền về lộ trình, phương án tăng giá điện sau rà soát, đảm bảo tác động nhỏ nhất tới các đối tượng chịu tác động khi điều chỉnh giá", Thứ trưởng Hải nói.

Tại nhiều quốc gia, những tác động từ xung đột Nga - Ukraine, biến động tỷ giá, áp lực lạm phát tăng và chi phí sản xuất kinh doanh điện trên toàn cầu... làm giá điện tăng vọt. Chính phủ nhiều nước phải tiết giảm điện luân phiên để tiết kiệm năng lượng.

Về đề xuất của EVN cho điều chỉnh tăng giá điện như giá xăng dầu, Thứ trưởng Hải cho rằng, giá điện có đặc trưng khác giá xăng dầu. Theo đó, chi phí sản xuất kinh doanh điện phụ thuộc các mùa trong năm, là mùa mưa và mùa khô.

Cụ thể, ngày 12/12 tại Hội nghị triển khai Quyết định 1479 của Thủ tướng do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN kiến nghị áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện.

Ông này cho biết, năm nay, giá chi phí đầu vào cho sản xuất điện tăng rất cao. Đơn cử như giá dầu tăng vài chục phần trăm, giá khí "ăn theo" giá dầu, còn giá than tăng 600% so với đầu năm 2021; trong khi đó, giá bán điện vẫn giữ bình ổn từ năm 2019 đến nay.

Theo đại diện EVN, các yếu tố đầu vào tăng mạnh, tình hình tài chính EVN khó khăn khiến hệ số xếp hạng tín dụng của tập đoàn sẽ bị đánh giá thấp; việc vay vốn ngân hàng cho các dự án đầu tư xây dựng điện cũng sẽ rất khó khăn. Thực trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

"EVN kiến nghị áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện, khi các yếu tố đầu vào tăng thì giá điện tăng và ngược lại một cách kịp thời theo một cơ chế tự động, tương tự cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu, ông nói.

Theo Quyết định 24/2017 về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, giá điện bình quân được điều chỉnh dựa trên biến động đầu vào của tất cả các khâu phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện. Nếu tăng từ 3-5% giá bán lẻ điện bình quân, EVN được thẩm quyền tăng giá điện.

Từ 5-10% giá bán lẻ điện bình quân, EVN phải xin ý kiến Bộ Công Thương cấp thuận; trên 10%, thẩm quyền quyết định tăng giá điện thuộc về Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, có thể đề xuất của EVN tăng giá điện bình quân là trên 5%, phải xin ý kiến của Bộ Công Thương và các Bộ, ngành khác liên quan. Hiện giá điện bán lẻ bình quân đang là 1.864,44 đồng/kWh, nếu đề xuất tăng từ 5-9% giá điện có thể tăng từ 93,2 đồng đến 167,8 đồng/ kWh điện; giá điện bình quân đến tay người tiêu dùng có thể tăng từ 1.957,66 đồng/ kWh đến gần 2.032 đồng/ kWh. Nếu đề xuất tăng trên 10% có thể giá điện bình quân sẽ tăng hơn 186,4 đồng/ mỗi kWh điện, giá điện bình quân có thể tăng trên 2.050 đồng/kWh.

An Linh