Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ phối hợp ACV triển khai thu phí không dừng tại sân bay

22/02/2023 18:15 GMT+7
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Cục Đường bộ Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về việc triển khai thu phí không dừng tại các cảng hàng không, sân bay.

Việc triển khai thu phí không dừng tại cảng hàng không, sân bay, đã được báo cáo Bộ GTVT đề xuất kế hoạch. Theo ACV, việc triển khai thu phí không dừng tại cảng hàng không sẽ góp phần tăng cường công khai, minh bạch trong công tác thu phí dừng đỗ xe đón trả khách, tạo thuận tiện cho khách hàng và giảm ùn tắc giao thông tại các sân bay.

Đồng thời, đề xuất này cũng phù hợp với chủ trương đã được lãnh đạo Bộ GTVT chỉ đạo thực hiện.

Phản hồi đề xuất của ACV, Bộ GTVT cho biết, ngày 17/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg để điều chỉnh quá trình đầu tư, quản lý, vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ phối hợp ACV triển khai thu phí không dừng tại sân bay - Ảnh 1.

Sân bay Nội Bài những ngày cao điểm hè năm 2022. Ảnh: NIA

Từ đây, lãnh đạo Bộ GTVT đề nghị ACV nghiên cứu Quyết định 19/2020 và các quy định pháp luật để xác định chức năng, nhiệm vụ, vai trò của các cơ quan liên quan.

Cùng đó, nghiên cứu trình tự, thủ tục tổ chức triển khai thực hiện, bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông, tuân thủ quy định pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng giao Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với ACV trong quá trình thực hiện, bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông.

Trên thực tế, tại sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài vào những ngày lễ Tết thường xuyên xảy ra ùn ứ khi phương tiện di chuyển qua trạm thu phí ra vào sân bay.

Cục Hàng không Việt Nam đã phải yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo Cảng hàng không Đồng Hới, Thọ Xuân duy trì hoạt động bay đêm 24/24h theo nhu cầu vận tải của các hãng hàng không.

Qua đó, các Cảng hàng không cần tập trung bố trí, bổ sung nhân viên an ninh hàng không, phương tiện, trang thiết bị trong khu vực cảng hàng không để thực hiện nhanh nhất công tác soi chiếu an ninh, trả hành lý cho hành khách; Thông tin để hành khách biết và lấy hành lý đúng khu vực quy định, tránh ùn tắc và gây bức xúc cho hành khách, đặc biệt tại sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài.


Thế Anh
Cùng chuyên mục