Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các bếp ăn 0 đồng trên địa bàn TP.Cà Mau đi vào hoạt động.
Qua đó, giúp đỡ được nhiều lao động thất nghiệp, người khó khăn bớt nhọc nhằn trong thời điểm dịch bệnh. Với thông điệp ý nghĩa, phong trào bếp ăn 0 đồng đã nhanh chóng lan ra nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.
Riêng địa bàn phường 8, TP.Cà Mau hiện đã có 3 bếp ăn 0 đồng hoạt động. Mỗi ngày, trung bình các bếp ăn hỗ trợ khoảng 800 phần cơm cho hoàn cảnh khó khăn.
Có mặt tại bếp ăn 0 đồng ở đường 19/5, phường 8, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc sôi nổi của các thành viên.
Ngay từ khoảng 6 giờ 30 phút, mọi người đã đến điểm tập trung để sơ chế nguyên liệu và nấu nướng. Đến khoảng 10 giờ, những phần cơm nóng hỏi với 3 món chính đã sẵn sàng.
Clip Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau.
Đặc biệt, điều làm chúng tôi rất xúc động là bếp ăn này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các mạnh thường quân, với vô số đặc sản, quà quê.
Đó có thể là vài kg cá rô phi, vài kg tôm bắt được dưới vuông; hay những bó rau tự trồng sau vườn. Nhưng tất cả đều mang một ý nghĩa đặc biệt, lan tỏa những tấm lòng tử tế.
Anh Lâm Phú Hữu, một thành viên của bếp ăn 0 đồng ở đường 19/5, phường 8, cho hay: "Tính đến nay, bếp ăn 0 đồng ở đây đã hoạt động gần 1 tháng. Thời gian đầu, bếp ăn còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng càng về sau, khi được nhiều người biết đến và ủng hộ thì hoạt động càng hiệu quả".
"Mỗi ngày chúng tôi nhận được rất nhiều lương thực thực phẩm. Những con cá, bó rau hay bao gạo tuy giá trị không lớn nhưng với những hoàn cảnh khó khăn thì đáng quý biết bao. Chúng tôi trân quý những tấm lòng tử tế của các mạnh thường quân", anh Dương Thanh Linh, thành viên bếp ăn 0 đồng, chia sẻ.
Được biết, bếp ăn 0 đồng này có khoảng 20 thành viên. Trong thời điểm giãn cách xã hội, mọi người phải chia ca theo nhóm để vừa đảm bảo công việc, vừa đảm bảo phòng dịch.
Trong khi đó, thầy Trịnh Huỳnh An – Phân hiệu phó Thường trực Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau, cho biết: "Ban đầu, bếp ăn dự định nấu 1 lần/tuần. Tuy nhiên, sau đó có kết hợp thêm các anh em ở Báo Cà Mau và UBND phường 8, nên nâng lên 2 lần/tuần. Sau đó, chúng tôi nhận được sự ủng hộ, tin yêu của nhiều mạnh thường quân và bà con nên quyết định nấu xuyên suốt cả tuần, với khoảng 250 phần cơm/ngày. Tuy công việc rất vất vả nhưng chúng tôi động viên nhau cố gắng duy trì bếp ăn".
Ông Trần Quang Vinh – Chủ tịch UBND phường 8, TP.Cà Mau, thông tin: Trước ý nghĩa thiết thực của bếp ăn 0 đồng, nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ tiền, lương thực, thực phẩm để giúp duy trì.
Từ đó, các bếp ăn từ thiện có thêm nguồn lương thực, thực phẩm để duy trì hoạt động. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, hỗ trợ phần nào cho nhiều người dân gặp khó khăn trong thời điểm dịch bệnh.