Cà Mau: Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu toàn đặc sản, quà quê

Chúc Ly Thứ sáu, ngày 06/08/2021 16:33 PM (GMT+7)
Những bếp ăn 0 đồng trên địa bàn tỉnh Cà Mau thời gian qua đã giúp đỡ nhiều người dân khó khăn. Đặc biệt, các bếp ăn này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các mạnh thường quân, với vô số đặc sản, quà quê của Cà Mau.
Bình luận 0

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các bếp ăn 0 đồng trên địa bàn TP.Cà Mau đi vào hoạt động. 

Qua đó, giúp đỡ được nhiều lao động thất nghiệp, người khó khăn bớt nhọc nhằn trong thời điểm dịch bệnh. Với thông điệp ý nghĩa, phong trào bếp ăn 0 đồng đã nhanh chóng lan ra nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Riêng địa bàn phường 8, TP.Cà Mau hiện đã có 3 bếp ăn 0 đồng hoạt động. Mỗi ngày, trung bình các bếp ăn hỗ trợ khoảng 800 phần cơm cho hoàn cảnh khó khăn.

Có mặt tại bếp ăn 0 đồng ở đường 19/5, phường 8, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc sôi nổi của các thành viên. 

Ngay từ khoảng 6 giờ 30 phút, mọi người đã đến điểm tập trung để sơ chế nguyên liệu và nấu nướng. Đến khoảng 10 giờ, những phần cơm nóng hỏi với 3 món chính đã sẵn sàng.

Clip Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau.

Đặc biệt, điều làm chúng tôi rất xúc động là bếp ăn này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các mạnh thường quân, với vô số đặc sản, quà quê. 

Đó có thể là vài kg cá rô phi, vài kg tôm bắt được dưới vuông; hay những bó rau tự trồng sau vườn. Nhưng tất cả đều mang một ý nghĩa đặc biệt, lan tỏa những tấm lòng tử tế.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 3.

Bếp ăn 0 đồng ở đường 19/5, phường 8, TP.Cà Mau hoạt động đến nay gần 1 tháng. Ảnh: Chúc Ly.

Anh Lâm Phú Hữu, một thành viên của bếp ăn 0 đồng ở đường 19/5, phường 8, cho hay: "Tính đến nay, bếp ăn 0 đồng ở đây đã hoạt động gần 1 tháng. Thời gian đầu, bếp ăn còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng càng về sau, khi được nhiều người biết đến và ủng hộ thì hoạt động càng hiệu quả".

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 4.

Bếp ăn này nhận được nhiều thực phẩm là các đặc sản, quà quê ở Cà Mau từ mạnh thường quân. Ảnh: Chúc Ly.

"Mỗi ngày chúng tôi nhận được rất nhiều lương thực thực phẩm. Những con cá, bó rau hay bao gạo tuy giá trị không lớn nhưng với những hoàn cảnh khó khăn thì đáng quý biết bao. Chúng tôi trân quý những tấm lòng tử tế của các mạnh thường quân", anh Dương Thanh Linh, thành viên bếp ăn 0 đồng, chia sẻ.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 5.

Em Hồ Việt Đức, sinh viên Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau, thành viên bếp ăn 0 đồng đang sắp xếp lại rau củ quả do mạnh thường quân tài trợ. Ảnh: Chúc Ly.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 6.

Cô giáo Mai Phương Anh, giáo viên Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (phường 9, TP.Cà Mau) hỗ trợ tôm tươi cho bếp ăn. Ảnh: CTV.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 7.

Các mạnh thường quân hỗ trợ rau củ cho bếp ăn 0 đồng. Ảnh: CTV.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 8.

Hàng chục kilogam cá rô phi được bếp ăn 0 đồng ở phường 8, TP.Cà Mau trữ lại để chế biến món ăn. Ảnh: Chúc Ly.

Được biết, bếp ăn 0 đồng này có khoảng 20 thành viên. Trong thời điểm giãn cách xã hội, mọi người phải chia ca theo nhóm để vừa đảm bảo công việc, vừa đảm bảo phòng dịch.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 9.

Từ khoảng 6 giờ 30 sáng, các thành viên của bếp ăn 0 đồng đã có mặt để chế biến các món ăn. Ảnh: Chúc Ly.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 10.

Sau đó là vào các phần cơm. Ảnh: Chúc Ly.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 11.

Mỗi ngày, bếp ăn chuẩn bị khoảng 250 phần cơm hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Chúc Ly.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 12.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 13.

Các món ăn được chế biến từ đặc sản, quà quê của các mạnh thường quân. Ảnh: Chúc Ly.

Trong khi đó, thầy Trịnh Huỳnh An – Phân hiệu phó Thường trực Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau, cho biết: "Ban đầu, bếp ăn dự định nấu 1 lần/tuần. Tuy nhiên, sau đó có kết hợp thêm các anh em ở Báo Cà Mau và UBND phường 8, nên nâng lên 2 lần/tuần. Sau đó, chúng tôi nhận được sự ủng hộ, tin yêu của nhiều mạnh thường quân và bà con nên quyết định nấu xuyên suốt cả tuần, với khoảng 250 phần cơm/ngày. Tuy công việc rất vất vả nhưng chúng tôi động viên nhau cố gắng duy trì bếp ăn".

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 14.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 15.

Cơm sau khi nấu chín được bảo quản để đảm bảo giữ được độ nóng. Ảnh: Chúc Ly.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 16.

Các phần cơm được cho vào từng túi sẵn. Ảnh: Chúc Ly.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 17.

Đến khoảng 10h sáng, lực lượng đoàn thanh niên sẽ đến nhận cơm để giao tận nhà những hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Chúc Ly.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 18.

Bà Võ Thị Lùng (86 tuổi, ở nhà trọ tại phường 8, TP.Cà Mau), làm nghề vớt ve chai, xúc động khi nhận được phần cơm. Ảnh: Chúc Ly.

Bếp ăn 0 đồng mỗi ngày nấu 3 món chính với nguyên liệu là đặc sản, quà quê ở Cà Mau - Ảnh 19.

Bà Phạm Thị Tuyết (xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển) cho biết, bà có chồng bị bệnh thận nên phải thuê nhà trọ ở gần bệnh viện để tiện đi chạy thận. Nhà khó khăn lại chịu thêm cảnh bệnh tật, gặp ngay lúc dịch bệnh nên càng túng quẫn. Mấy ngày qua, nhờ được hỗ trợ cơm mà vợ chồng bà bớt phần khó khăn. Ảnh: Chúc Ly.

Ông Trần Quang Vinh – Chủ tịch UBND phường 8, TP.Cà Mau, thông tin: Trước ý nghĩa thiết thực của bếp ăn 0 đồng, nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ tiền, lương thực, thực phẩm để giúp duy trì. 

Từ đó, các bếp ăn từ thiện có thêm nguồn lương thực, thực phẩm để duy trì hoạt động. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, hỗ trợ phần nào cho nhiều người dân gặp khó khăn trong thời điểm dịch bệnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem