Căng thẳng Trung - Úc lại nóng lên khi Bắc Kinh mở cuộc điều tra rượu vang Úc

18/08/2020 17:00 GMT+7
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 18/8 cho biết đang mở cuộc điều tra chống bán phá giá nhằm vào một số loại rượu vang nhập khẩu từ Úc.
Căng thẳng Trung - Úc lại nóng lên khi Bắc Kinh mở cuộc điều tra rượu vang Úc - Ảnh 1.

Bắc Kinh bất ngờ tuyên bố mở cuộc điều tra rượu vang Úc

Đáp lại thông tin này, phía Bộ Thương mại Úc trong cùng ngày đã bày tỏ sự thất vọng về động thái của Bắc Kinh. Bộ trưởng Thương mại Liên bang Úc Simon Birmingham cho biết trong một tuyên bố: “Các nhà chức trách Trung Quốc đã gửi thông báo về việc đang xem xét khởi động một cuộc điều tra về thuế đối kháng… Đây là một diễn biến khó hiểu và đáng thất vọng. Rượu vang Úc không hề được bán với giá thấp hơn giá thị trường, và càng không nhận được trợ cấp xuất khẩu (từ chính phủ Úc)”.

Việc Trung Quốc điều tra rượu vang Úc là diễn biến mới nhất trong căng thẳng địa chính trị giữa Bắc Kinh và Canberra. Theo các cơ quan quản lý, Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Úc, đồng thời là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn nhất của Úc tính theo giá trị kim ngạch.

Thông tin từ trang web chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay cuộc điều tra sẽ nhắm vào các loại rượu với dung tích từ 2 lít trở xuống. Một chai rượu vang Úc thường được đóng trong vỏ chai dung tích 0,75 lít. Cuộc điều tra được khởi động theo yêu cầu của Hiệp hội Đồ uống có cồn Trung Quốc. Các cơ quan chức năng Bắc Kinh sẽ mở rộng điều tra về tình trạng bán phá giá rượu vang Úc trong năm 2019 và xem xét xem liệu nó có gây thiệt hại cho ngành đồ uống nội địa trong giai đoạn 2015-2019 hay không.

Dự kiến, cuộc điều tra kéo dài một năm, từ 18/8/2020 đến hết ngày 18/8/2021 và có thể được gia hạn đến 18/2/2022 trong một số trường hợp đặc biệt. Nếu kết quả cho thấy có hiện tượng bán phá giá rượu vang Úc và điều này gây thiệt hại trực tiếp đến các doanh nghiệp đồ uống nội địa, rất có thể Bắc Kinh sẽ áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng này.

Úc hiện là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn nhất sang Trung Quốc, với kim ngạch rượu vang nhập khẩu từ Úc chiếm tới 37% tổng kim ngạch nhập khẩu, theo dữ liệu từ Global Trade Atlas trong 5 tháng đầu năm 2020. Pháp và Chile là thị trường thứ hai và thứ ba, với kim ngạch nhập khẩu lần lượt 27% và 13%.

Sau thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc, cổ phiếu công ty rượu lớn nhất nước Úc là Treasury Wine Estates đã sụt mạnh hơn 13% trong phiên giao dịch 18/8. Đại diện công ty sau đó lên tiếng cho biết sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng Úc hoặc Trung Quốc trong việc cung cấp mọi thông tin cần thiết. Treasury Wine Estates cho biết thêm rằng họ vẫn sẽ tiếp tục chiến lược xây dựng các thương hiệu rượu vang sang trọng và coi Trung Quốc như một thị trường xuất khẩu quan trọng.

James Pearson, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc thì cho hay ngoài việc duy trì mối quan hệ thương mại lâu đời bền vững với Trung Quốc, chính phủ Úc cần có biện pháp hỗ trợ các ngành công nghiệp trong nước tìm kiếm đối tác thương mại mới (để tránh sự phụ thuộc quá mức vào một thị trường”.

Theo báo cáo của Hiệp hội rượu vang Úc, nước này đã xuất khẩu tổng cộng 62% lượng rượu vang được sản xuất trong 6 tháng đầu năm, trong đó Trung Quốc đại lục là thị trường lớn nhất.

Trước đó, hồi tháng 5, Bắc Kinh cũng áp thuế 80,5% với lúa mạch Úc sau cuộc điều tra chống bán phá giá chứng minh lúa mạch giá rẻ có nguồn gốc từ Úc đang làm tổn thương thị trường nội địa. Trong đó, 73,6% là thuế chống bán phá giá và 6,9% là thuế đối kháng.


Thùy Dung (CNBC)