Chân dung CEO startup Sky Mavis - tỷ phú USD công nghệ dưới 30 tuổi đầu tiên của Việt Nam

26/07/2021 16:26 GMT+7
Axie Infinity hiện được xem là game blockchain có doanh thu cao nhất thế giới. Tựa game này được xây dựng và phát triển bởi Nguyễn Thành Trung (SN 1992) và CEO Sky Mavis có thể trở thành tỷ phú công nghệ đầu tiên của Việt Nam.

Game blockchain có doanh thu cao nhất thế giới

Startup Sky Mavis với tựa game Axie Infinity mới đây đã khiến cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam nở mặt, khi tổng giá trị vốn hóa của Axie Infinity hiện đạt mức xấp xỉ 2,5 tỷ USD.

Axie Infinity được xây dựng dựa trên nền tảng blockchain, cho phép người dùng tham gia chiến đấu và trao đổi hàng hóa trong game, thu về được tiền ảo khi chơi.

Theo dữ liệu Etime có được, Sky Mavis được thành lập năm 2018 bởi CEO Nguyễn Thành Trung (hay còn gọi là Trung Nguyễn) cùng 2 nhà đồng sáng lập khác là Aleksander Leonard Larsen và Jeffrey Zirlin.

Chân dung CEO startup Sky Mavis - tỷ phú USD công nghệ dưới 30 tuổi đầu tiên của Việt Nam
 - Ảnh 1.

Chàng trai Việt 29 tuổi sáng lập game blockchain trị giá 2,5 tỷ USD trên sàn tiền số. Ảnh chụp màn hình

Trụ sở công ty đặt tại TP.HCM, nhân sự của Sky Mavis có khoảng 40 người, CEO, Art Director và Game Designer của Axie Infinity đều là người Việt.

Thông tin trên tờ Vietnamfinance, tựa game này hiện có khoảng 350.000 người dùng hoạt động hàng ngày và không ngừng gia tăng nhanh chóng. Đây chính là lý do giải thích vì sao giá của token AXS lại tăng nhanh đến chóng mặt

Axie Infinity đang thu hút hàng trăm ngàn người chơi và đồng "tiền ảo" AXS (mã token tiện ích của Axie Infinity) cũng rất được nhà đầu tư săn đón trên các sàn giao dịch "tiền ảo".

Trên thị trường toàn cầu, Axie đang là game blockchain có doanh thu cao nhất thế giới. Theo crytoslam doanh thu của Axie Infinity đến đầu tháng 7/2021 đã đạt 386 triệu USD và theo dữ liệu từ Token Terminal, doanh thu trong 30 ngày qua của Axie là 90 triệu USD.

Chân dung nhà sáng lập Sky Mavis 

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung sinh năm 1992. Trung từng thi vào THPT Chuyên Toán – Tin (Trường Đại Học Khoa học Tự nhiên, thuộc ĐHQG Hà Nội) và sau đó theo học ngành Kỹ sư phần mềm tại FPT. Đến năm thứ 2 đại học, chàng trai này đã bỏ dở giữa chừng và ra ngoài khởi nghiệp. Dự án khởi nghiệp đầu tiên của Trung là Lozi - mạng xã hội chia sẻ địa điểm ăn uống. Hiện Lozi đã trở thành một nền tảng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Đến năm 2015, Nguyễn Thành Trung rời Lozi và làm việc tại TrustSocial - nhà cung cấp hồ sơ rủi ro tín dụng lớn nhất châu Á với hơn 1 tỷ người dùng tại Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và Philippines.

Đến năm 2018, Nguyễn Thành Trung sáng lập Sky Mavis và bắt tay vào gây dựng tựa game Axie Infinity. Đáng chú ý khi Tu Doan - Giám đốc sáng tạo và Game Designer của Axie Infinity cũng từng là trưởng bộ phận thiết kế của Lozi.

Chân dung CEO startup Sky Mavis - tỷ phú USD công nghệ dưới 30 tuổi đầu tiên của Việt Nam
 - Ảnh 2.

Người chơi sở hữu một đội thú cưng, để mua bán hoặc mang đi chiến đấu. Ảnh: Axie Infinity.

Tháng 5/2021, Sky Mavis đã nhận khoản đầu tư trị giá 7,5 triêu USD của tỷ phú nổi tiếng người Mỹ - ông Mark Cuban và một số nhà đầu tư. Khoản tiền này sau đó được sử dụng để phát triển nhân sự và quảng bá hình ảnh của tựa game Axie Infinity rộng hơn nữa.

Anh từng chia sẻ đã đầu tư khoảng 600 USD để chơi CryptoKitties và bị trò chơi này cuốn hút. Khi đó, Trung nhận ra mình cũng có thể tạo ra trò chơi tương tự, kết hợp đặc điểm giữa CryptoKitties, lối chơi của Pokémon hoặc Neopets. Với sự giúp đỡ từ nhóm bạn, Axie Infinity bắt đầu quá trình phát triển và tung bản beta vào giữa năm 2018.

Để được nhiều game thủ đón nhận, yếu tố đầu tiên mà các game phải có chính là tạo hình nhân vật phải thật sự thú vị và khác biệt. Về cơ bản, Axie Infinity đã đáp ứng được yêu cầu đó. Thoạt trông thì tạo hình hệ thống Aixe khá đơn giản, là những khối tròn đồng nhất, sau đó gắn thêm mắt mũi miệng và các vật dụng/vũ khí khác nhau, tùy thuộc vào việc chúng thuộc hệ nào, ví dụ: Axie Puff có sừng hươu - xương cá – đuôi cá, Axie Kotaro hiếu chiến có 2 sừng và đuôi là 3 thanh kiếm Katana…

Theo đó, có Axie giống chó, một vài con khác giống mèo, chim, cá rồng và thậm chí cả cây. Tuy nhiên, do tạo hình từ khối tròn, nên tất cả các Axie đều trông vô cùng đáng yêu và dễ thương, ngay cả Axie Kotaro nghiện chiến đấu.

Như phần đông dân lập trình khác, Trung rất mê chơi game, ngoài ra anh còn rất mê khám phá những công nghệ mới của thế giới, ví dụ như blockchain. Trung chợt nghĩ có lẽ mình nên thử kết hợp 2 thứ đó lại với nhau, thế là Axie Infinity ra đời.

Do vậy ngoài tạo hình dễ thương, thì Axie Infinity nổi danh thế giới vì xây dựng trên nền tảng blockchain - công nghệ được xem là thời thượng nhất ở thời điểm hiện tại; nhằm đáp ứng được rất nhiều nhu cầu của game thủ, mà theo Trung các game xây dựng trên các công nghệ truyền thống chưa làm hoặc không làm được.

Ý tưởng khởi tạo Axie của chúng tôi đến từ trò chơi trẻ thơ với củ khoai tây. Lúc đó, chúng ta thường gắn phụ kiện lên củ khoai tây hoặc kết hợp cả đẽo gọt để tạo ra những con vật/nhân vật mà chúng ta muốn.

Còn sở dĩ, chúng tôi có thể làm người tiên phong, bởi blockchain là một trong những công nghệ mới nhất trên thế giới, nên sự phát triển trong lĩnh vực này giữa các nước tiên tiến và phát triển không chênh lệch nhau bao nhiêu.

Gần như mọi người trên thế giới này đều đang cùng ở xuất phát điểm trong việc phát triển và ứng dụng blockchain vào mọi thứ trong cuộc sống. Thậm chí, nếu chúng ta đủ giỏi, có thể vượt lên trước thế giới", Trung Nguyễn nhận định.

Tham vọng của Trung Nguyễn là muốn biến Axie Infinity thành một thương hiệu toàn cầu như nhiều nhà phát triển game trên thế giới đã làm, tiêu biểu như Rovio cùng Angry Bird hoặc Marvel với vũ trụ siêu nhân của họ.


An Vũ (t/h)