Chân dung Công ty CP sữa Hà Lan sản xuất hàng vạn hộp sữa bột kém chất lượng

21/12/2022 14:23 GMT+7
Cơ quan chức năng xác định, 65/67 lô hàng hóa Công ty CP sữa Hà Lan chỉ đạt chỉ tiêu dưới 70% so với công bố và ghi trên nhãn hộp, tương đương với số lượng 29.400 hộp sữa đã vi phạm tiêu chuẩn công bố. Tổng giá trị số hàng theo hóa đơn xuất bán là 4,1 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" xảy ra tại Công ty Cổ phần sữa Hà Lan

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" xảy ra tại Công ty Cổ phần (CP) sữa Hà Lan.

Được biết, qua công tác nghiệp vụ, Phòng PCTP trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm, dịch vụ du lịch (Phòng 6), Cục Cảnh sát PCTP về môi trường Bộ Công an phát hiện dấu hiệu vi phạm vệ sinh ATTP xảy ra tại Công ty CP sữa Hà Lan, địa chỉ trụ sở tại 335 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1.

Sau khi xây dựng Nhà máy Holland Milk, địa chỉ tại Km39 Quốc lộ 18, phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương, Công ty CP sữa Hà Lan đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và được cấp hồ sơ công bố sản phẩm.

Chân dung Công ty CP sữa Hà Lan sản xuất hàng vạn hộp sữa bột kém chất lượng - Ảnh 1.

Khu vực tập kết nguyên liệu sản xuất sữa. Ảnh ANTĐ

Quá trình xác minh xác định, ông Nguyễn Trung Vuơng, Tổng Giám đốc Công ty CP sữa Hà Lan đã chỉ đạo trực tiếp nhân viên trong mọi khâu sản xuất và lưu thông sản phẩm, từ mua nguyên liệu, xây dựng quy trình sản xuất, ...đưa về kho thành phẩm rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Việc điều hành công việc sản xuất chủ yếu được thực hiện từ xa thông qua mạng máy tính, Zalo theo nhóm giữa Tổng giám đốc và các nhân viên.

Theo cơ quan công an, so sánh, đối chiếu giữa thành phần các loại nguyên liệu, phụ gia tại hồ sơ công bố đã được các cơ quan quản lý Nhà nước cấp giấy chứng nhận công bố và 14 loại lệnh do Công ty CP sữa Hà Lan tự ban hành để sản xuất 66 lô sản phẩm nêu trên cho thấy, khi đối chiếu giữa kết quả giám định, kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm VSATTP quốc gia thực hiện với hồ sơ công bố đã được xác nhận và kết quả kiểm tra thực tế, xác định: Tổng số lượng thành phẩm của 65/67 lô hàng hóa nói trên chỉ đạt chỉ tiêu dưới 70% so với công bố và ghi trên nhãn hộp, tương đương với số lượng 29.400 hộp sữa đã vi phạm tiêu chuẩn công bố; tổng giá trị số hàng theo hóa đơn xuất bán là 4,1 tỷ đồng, tương đương mức giá bán bình quân khoảng trên 150.000 đồng/hộp.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ 25.667 hộp sản phẩm phục vụ công tác xử lý; 2.011 hộp đã bán ra thị trường với trị giá khoảng 320 triệu đồng hiện vẫn chưa thu hồi được. Số hàng này được bán qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có các kênh bán hàng thông qua các tổ chức công đoàn, các hội thảo giới thiệu sản phẩm, qua các trang mạng xã hội…

Chân dung Công ty CP Sữa Hà Lan

Dữ liệu cho thấy, Công ty CP Sữa Hà Lan thành lập ngày 25/5/2016, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trung Vương (SN 1983) - kiêm Tổng Giám đốc công ty.

Ngành nghề kinh doanh chính là chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa. Vốn điều lệ khi thành lập là 6 tỷ đồng với các cổ đông sáng lập: Cổ đông Đào Hữu Biên góp 1,8 tỷ đồng (chiếm 30%), cổ đông Nguyễn Trung Vương góp 1,8 tỷ đồng (30%), cổ đông Nguyên Xuân Thuấn góp 600 triệu đồng (10%) và cổ đông Phạm Phú Trọn góp 1,8 tỷ đồng (30%).

Ngoài trực tiếp điều hành mọi hoạt động của Công ty CP sữa Hà Lan, ông Trung Vương còn là đại diện tại thời điểm thành lập của các công ty: Công ty TNHH Dược phảm Long Phương - công ty có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, trong đó ông Vương góp 50%; Công ty TNHH Thương mại Quốc tế DP Long Vương Korea, vốn điều lệ 500 triệu, trong đó ông Vương góp 60%; Công ty CP Sữa Y tế - Nhà máy Laxdomax có vốn điều lệ 1 tỷ đồng, trong đó ông Vương góp 30%; ông Vương đang là đại diện tại Công ty CP Công nghệ Cao Thái Dương (công ty có vốn điều lệ 20 tỷ đồng)....

Trên báo chí, ông Nguyễn Trung Vương từng chia sẻ về mối nhân duyên khi thành lập Công ty CP Sữa Hà Lan: “Năm 2016, xuất phát từ tâm nguyện muốn cải thiện thể trạng sức khỏe cho 3 người con của mình (khi đó các con tôi còi cọc, thường xuyên đau ốm), tôi đã bàn với vợ nghỉ việc ở Công ty Dược để chuyển sang nghiên cứu sản xuất các dòng sữa bột dành cho trẻ em và các dòng sữa khác để phục vụ cho sức khỏe người Việt Nam. Quyết định của tôi được vợ nhiệt tình ủng hộ và hậu thuẫn”.

Cũng theo giới thiệu, Công ty đã đạt được chứng nhận GMP, ISO về chất lượng sản phẩm. Sản phẩm của Công ty này đã có trên 300 sản phẩm được chia thành 2 dòng sữa chính: Sữa bò và sữa dê. Các sản phẩm này phù hợp với mọi đối tượng sử dụng từ trẻ sơ sinh đến người già, bà bầu... Đặc biệt, Công ty còn có những sản phẩm sữa chuyên biệt dành cho những người có bệnh lý về: Dạ dày, tá tràng, những người bị đau xương khớp, tiểu đường, tiền tiểu đường, người biếng ăn, tiêu hóa kém, người cần bổ sung dinh dưỡng... Các sản phẩm do Công ty cổ phần Sữa Hà Lan sản xuất và bán ra thị trường trong thời gian vừa qua có thành phần chính là sữa có bổ sung vitamin và khoáng chất nên được gọi là sản phẩm dinh dưỡng. Tất cả các sản phẩm của công ty đều được nghiên cứu, phát triển bởi các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đến từ Hà Lan, cung cấp cho người Việt các sản phẩm sữa dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế.


An Vũ