Chân dung ông chủ tập đoàn Hưng Thịnh nhận hỗ trợ trả lương cho HLV Park Hang-seo

13/11/2019 08:08 GMT+7
Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp đồng hỗ trợ trả lương cho HLV Park Hang-seo và BHL đội tuyển Việt Nam. Theo tìm hiểu của PV, Chủ tịch của tập đoàn Hưng Thịnh là doanh nhân 7x Nguyễn Đình Trung. Ông Nguyễn Đình Trung được giới địa ốc gọi bằng cái tên "ông trùm" sẵn quỹ đất, các dự án.

Tin vui cho làng bóng đá Việt Nam khi liên tiếp được các mạnh thường quân đồng hành chi trả lương cho HLV Park Hang-seo. Sáng 12/11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp đồng hỗ trợ trả lương cho HLV Park Hang-seo và BHL đội tuyển Việt Nam.

Chân dung "ông trùm" BĐS Nguyễn Đình Trung nhận hỗ trợ trả lương cho HLV Park Hang-seo. - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo tại buổi lễ kí kết hỗ trợ kinh phí hoạt động giữa Tập đoàn Hưng Thịnh và VFF sáng 12/11. Ảnh: VFF.

Theo đó, Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ đồng hành và hỗ trợ VFF trong việc tạo điều kiện ổn định và phát triển bóng đá nước nhà. Thông qua sự hỗ trợ của Tập đoàn Hưng Thịnh, VFF sẽ có thêm điều kiện thuận lợi chi trả các chi phí hoạt động HLV trưởng và các chuyên gia trong thời gian 3 năm, từ 2020-2023, góp phần hỗ trợ việc phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của bóng đá Việt Nam, đặc biệt là các đội tuyển Quốc gia.

Ngay sau lễ ký kết, "Mạnh Thường Quân" này đã trao thưởng 1 tỷ đồng cho các thành viên đội tuyển Việt Nam, với chiến thắng 1-0 trước Malaysia trên sân Mỹ Đình ở vòng loại World Cup 2022 hồi tháng trước. Cá nhân tiền vệ Quang Hải, tác giả bàn thắng duy nhất của trận đấu được thưởng 200 triệu đồng.

Trước đó, ngày 7/11 HLV Park Hang-seo chính thức gia hạn hợp đồng với bóng đá Việt Nam, cùng mức lương mới là 50.000 USD/tháng.

Đồng hành cũng Tập đoàn Hưng Thịnh của ông Nguyễn Đình Trung trong việc trả lương cho HLV Park Hang-seo là Tập đoàn Vingroup.

Từ cử nhân kế toán đến ông trùm săn quỹ đất

Tập đoàn Hưng Thịnh được biết đến là một trong những mạnh thường quân nổi bật của làng bóng đá Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Cái tên Tập đoàn Hưng Thịnh đến nay là cái tên quen thuộc trên thị trường địa ốc. Giới kinh doanh địa ốc đều biết đến Tập đoàn Hưng Thịnh là một "ông trùm" về săn quỹ đất, săn dự án, còn với người tiêu dùng, một khi nghe đến dự án do Hưng Thịnh làm chủ đầu tư đều không ngần ngại "xuống tiền" cho dù thị trường lên hay xuống.

Ông chủ của tập đoàn này là ông Nguyễn Đình Trung hiện đang sống ở quận 10, TP.HCM. Ông Nguyễn Đình Trung sinh năm 1971 tại Bình Định trong một gia đình nghèo, năm 1990 tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán. Sau đó, ông ra trường mưu sinh với nhiều công việc khác nhau, thậm chí làm công nhân.

Chân dung "ông trùm" BĐS Nguyễn Đình Trung nhận hỗ trợ trả lương cho HLV Park Hang-seo. - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh

Ông Nguyễn Đình Trung từng chia sẻ, duyên nợ giữa ông với bất động sản đến rất bất ngờ. Đó là sau khi mở một văn phòng tư vấn môi giới việc làm trên đường Thành Thái (TP.HCM), nhiều người nói vị trí đẹp như vậy thì nên làm môi giới địa ốc. Và năm 2002, công ty Hưng Thịnh ra đời chuyên hoạt động tư vấn môi giới bất động sản.

Suốt hơn 15 năm trong sự nghiệp, ông Nguyễn Đình Trung đã viết lên từng câu chuyện thành công vang dội của Tập đoàn Hưng Thịnh, đưa một công ty xuất phát điểm đơn thuần từ môi giới trở thành một trong ít những tập đoàn bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam, nắm giữ vai trò dẫn dắt thị trường.

Sau cơn sốt điên cuồng 2007, thị trường bất động sản trải qua thời gian dài hơn 6 năm "đóng băng". Chính trong lúc thị trường diễn biến bất lợi nhất, khi nhiều người nhìn thấy "cửa tử", thì ngược lại vị "thuyền trưởng" Tập  đoàn Hưng Thịnh lại nhìn thấy "cửa sinh", nhìn thấy được cơ hội trong khó khăn và tia sáng phía cuối đường hầm. 

Ông Nguyễn Đình Trung đã thực hiện rất nhiều cái "bắt tay" qua các thương vụ M&A với các doanh nghiệp địa ốc, thậm chí cả những "ông lớn" bị ngấm đòn khủng hoảng để "hồi sinh" dự án bằng cách bơm vốn, cấu trúc lại sản phẩm và giá thành phù hợp với nhu cầu thực của thị trường.

Sau nhiều năm bôn ba với nghề môi giới, khi ông Nguyễn Đình Trung tham gia vào đầu tư bất động sản thì cũng đúng lúc thị trường nhà đất vào cơn sốt giai đoạn 2007-2008. Những dự án đầu tiên của Hưng Thịnh đầu tư và đồng chủ đầu tư ở Tp.HCM, Vũng Tàu và Phan Thiết đã đem lại thành công cho ông.

Đến khi thị trường địa ốc khủng hoảng 2009 – 2012, với chiến lược thâu tóm các dự án "chết lâm sàng", hợp tác phát triển cùng nhiều đối tác, nhờ đó đến nay Hưng Thịnh Corp đang là một trong những tên tuổi sở hữu hàng chục dự án BĐS lớn.

"Doanh nghiệp muốn thành công trước hết phải xây dựng cho mình chữ tín. Tiếp đó, phải biết cống hiến cho xã hội bằng cách chia sẻ lợi nhuận kinh doanh để xây dựng quê hương phát triển đồng đều hơn. Đó cũng chính là định nghĩa của tôi về một doanh nghiệp phát triển bền vững"

Ông Nguyễn Đình Trung

Ông Nguyễn Đình Trung từng tiết lộ, năm 2016 công ty ông đã M&A và hợp tác đầu tư 14 dự án, trong đó có 7 ở khu Đông, 3 ở khu Tây, 1 dự án tại quận 5, và 4 dự án còn lại ở Khánh Hòa và Vũng Tàu. Hiện tổng quỹ đất lên tới 1.000ha, riêng ở Tp.HCM là 200ha đủ để công ty có định hướng phát triển trong 10 năm tới.

Qua tìm hiểu được biết Hưng Thịnh Corp hiện có vốn điều lệ 790 tỷ đồng, do 10 cổ đông cá nhân sáng lập nên. Trong đó, ông Nguyễn Đình Trung nắm giữ phần lớn cổ phần là 82,29% (tính đến ngày đăng ký kinh doanh mới nhất 30/7/2016), cổ đông lớn còn lại nắm giữ 10% là ông Nguyễn Văn Cường, hiện là chủ tịch HĐQT công ty con là Hưng Thịnh Land.

"Ông trùm" thâu tóm dự án

Từ 2011 đến nay, Tập đoàn Hưng Thịnh liên tục đi "săn" các dự án "chết lâm sàng" đặc biệt là trong năm qua đã có 14 dự án về tay tập đoàn này.

Nhiều dự án được công ty này hồi sinh như Florita tại khu đô thị Him Lam (quận 7); 9 View (quận 9), Richmond City (Bình Thạnh), Moonlight Boulevard và Moonlight Park View (Bình Tân), MoonLights Residences (quận Thủ Đức), Sky Center (Tân Bình), Melody Residences (Tân Phú), 8X Plus ở (quận 12); 8X Thái An (Gò Vấp) và 8X Đầm Sen (Tân Phú); 91 Phạm Văn Hai (Tân Bình); 26 Nguyễn Thượng Hiền (quận 3); 155 Nguyễn Chí Thanh (quận 10); Metro Apartment (Thủ Đức)…

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã thâu tóm 2 dự án của CP Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCI) là An Lạc Plaza quy mô 463 căn hộ với trị giá 234,5 tỷ và dự án Western Plaza quy mô 10.000m2, giá trị chuyển nhượng 228 tỷ đồng.

Tập đoàn Hưng Thinh cũng đã thâu tóm một dự án gồm 600 căn hộ tại quận Thủ Đức của Chương Dương Golden Land. Đây là dự án có tổng diện tích 14.852,6 m2, do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Thành Phát (công ty con của Chương Dương Corp) làm chủ đầu tư. Để sở hữu dự án này, Tập đoàn Hưng Thinh đã nhận chuyển nhượng 100% vốn tại Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Thành Phát với tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng là 245 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hưng Thịnh cũng đã mua 100% dự án chung cư Bàu Sen tại Tp. Vũng Tàu để hoàn thiện dự án với tên Vũng Tàu Melody.

Đến nay, nếu như cứ 10 người mua nhà tại Tp.HCM thì một nửa là mua nhà của VinGroup và Novaland trong tổng số chừng khoảng 36.000 căn được bán ra thị trường, thì một nửa còn lại, nhà của Hưng Thịnh chiếm khoảng 25%. 

Theo giới thiệu của Tập đoàn Hưng Thịnh, hiện công ty đang phát triển gần 30 dự án bất động sản khắp TP.HCM, và đang sở hữu 14 công ty thành viên từ đầu tư, xây dựng, thiết kế đến tư vấn bán hàng…

Điều đó cho thấy Tập đoàn Hưng Thịnh dưới sự điều hành của ông Nguyễn Đình Trung đang nổi lên là một "thế lực mới" trên thị trường địa ốc, trở thành đại gia địa ốc mới nổi thực thụ. Nhưng ít ai biết ông chủ đứng sau sở hữu gần 30 dự án BĐS lớn đó là ai, bởi sự kín tiếng của ông.


An Vũ (t/h)