Chiến lược đầu tư tháng 1 và lưu ý xu hướng dòng tiền trước Tết Nguyên đán

09/01/2024 12:40 GMT+7
Theo các chuyên gia của Ssi Research, chỉ số VNIndex sẽ theo xu hướng chuyển động tích cực dần với mức dao động 1.125 -1.180 trong tháng 1/2024. SSI Research lưu ý xu hướng dòng tiền trước dịp Tết nguyên đán sẽ thường có nhiều biến động mạnh, cũng như cung chốt lời khả năng diễn ra khi VNIndex hồi phục 12% từ đáy.

Tháng 1/2024, VNIndex có thể dao động quanh mức 1.125 -1.180

Tại Báo cáo Chiến lược tháng 1/2024 với tựa "Sẵn sàng vị thế", Ssi Research cho biết thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã kết thúc một năm 2023 tương đối thành công và chỉ số VNIndex ghi nhận mức tăng 12,2%. Các yếu tố hỗ trợ cho TTCK vẫn được duy trì như lãi suất ở mức thấp kỷ lục và với việc Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh chính sách sẽ tập trung vào tăng trưởng, Ssi Research kỳ vọng TTCK sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Số liệu vĩ mô quý IV và năm 2023 cho thấy những tín hiệu đan xen: Tăng trưởng GDP hồi phục với xu hướng quý sau cao hơn quý trước, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng chưa phục hồi về mức trước dịch Covid; Ngành sản xuất chế biến chế tạo có chuyển biến tích cực hơn trong những tháng cuối năm; Giải ngân đầu tư FDI bứt phá và giải ngân đầu tư công ghi nhận mức tăng trưởng tích cực; Lạm phát và tỷ giá trong mức mục tiêu của năm trong khi mặt bằng lãi suất trên cả thị trường 1 và 2 giảm về mức thấp, tương đương giai đoạn 2021.

Chiến lược đầu tư tháng 1 và lưu ý xu hướng dòng tiền trước Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Về triển vọng kinh tế năm 2024, kỳ vọng sẽ có sự cải thiện trong tăng trưởng GDP (dự báo 6,0-6,5%) với sự phục hồi của thương mại, tiêu dùng và đầu tư công. 

Chính phủ duy trì chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng khi thông điệp đưa ra vẫn tập trung vào tăng trưởng, do ổn định vĩ môđã được đảm bảo. Bên cạnh đó, việc tăng trưởng chậm lại của kinh tế thế giới, cũng như các xung đột địa chính trị gia tăng cũng là các rủi ro cầnquan sát trong năm 2024. Trong ngắn hạn, sự chú ý sẽ tập trung vào chi tiết kế hoạch hành động của Chính phủ cho năm 2024, cũng như phiên họp bất thường của Quốc hội vào giữa tháng 1/2024, có thể xem xét thông qua Luật các TCTD và Luật Đất đai.

Mặc dù vậy, việc tăng trưởng chậm lại của kinh tế thế giới, cũng như các xung đột địa chính trị gia tăng là các rủi ro cần quan sát.

Theo SSi Research, trong ngắn hạn, sự chú ý sẽ tập trung vào chi tiết kế hoạch hành động của Chính phủ cho năm 2024, cũng như phiên họp bất thường của Quốc hội vào giữa tháng 1/2024, có thể xem xét thông qua Luật các TCTD và Luật Đất đai. Việc Chính phủ nhấn mạnh kế hoạch hành động sẽ tập trung vào tăng trưởng trong bối cảnh các cân đối vĩ mô được đảm bảo sẽ là yếu tố tích cực xuyên xuốt cho TTCK Việt Nam trong giai đoạn tới.

Trong tháng giao dịch đầu tiên của năm 2024, biến động của TTCK Việt Nam nghiêng nhiều về xu hướng giao dịch của NĐT cá nhân. Một số nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ câu chuyện như: chi tiết kế hoạch hành động năm 2024 của Chính phủ, trong đó đáng chú ý kế hoạch đầu tư công và các biện pháp hỗ trợ tiêu dung; các xung đột địa chính trị trên thế giới ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa và; KQKD Quý IV/2023.

Quý IV/2023 là quý đầu tiên LN thị trường tăng trưởng dương trở lại sau 4 quý liên tục suy giảm: Tổng LN của rổ cổ phiếu theo dõi của SSI (đại diện 85% vốn hóa HOSE và 65% vốn hóa toàn thị trường) được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 12,1% trong QIV, trong đó động lực chính đến từ các nhóm Nguyên vật liệu (419%), Hàng tiêu dùng không thiết yếu (+51,6%), CNTT (+23,7%) và Tài chính (+22,7%).

Nhóm ngân hàng tuy có định giá khá thấp nhưng thách thức đối với ngành vẫn còn cao trong các quý tới.

Dựa trên tín hiệu kỹ thuật, tiếp nối đà tăng trưởng đã tạo nền trước đó, chỉ số VNIndex sẽ theo xu hướng chuyển động tích cực dần với mức dao động 1.125 -1.180 trong tháng 01/2024. Trường hợp kém tích cực khi VNIndex xâm phạm phạm dưới vùng 1.095-1.100, NĐT cần chờ đợi thị trường cân bằng để tham gia trở lại.

Cổ phiếu khuyến nghị 

SSI Research đưa ra một số khuyến nghị đầu tư trong tháng 1/2024: PVT, HAH, CII, HPG, FPT, NLG.

Chiến lược đầu tư tháng 1 và lưu ý xu hướng dòng tiền trước Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

SSI Research cũng lưu ý xu hướng dòng tiền trước dịp Tết nguyên đán sẽ thường có nhiều biến động mạnh, cũng như cung chốt lời khả năng sẽ diễn ra khi VNIndex đã hồi phục 12% từ đáy ngắn hạn hay lo ngại tỷ giá biến động có thể quay lại khi các dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây cho thấy rủi ro có thể FED không sớm giảm lãi suất như kỳ vọng. 

Vì vậy, NĐT vẫn nên giữ tỷ trọng cân bằng giữa cổ phiếu và tiền mặt để có dư địa tận dụng cơ hội khi biến động thị trường diễn ra.

O.L
Cùng chuyên mục