Chiến lược gia phố Wall dự báo giá bitcoin sắp phá mốc 100.000 USD

25/05/2021 16:15 GMT+7
Hôm 24/5, Chiến lược gia Phố Wall Tom Lee nhận định rằng cú sốc trượt giá của bitcoin tuần trước không làm mờ dự báo của ông rằng bitcoin có thể đạt mốc 100.000 USD vào cuối năm nay.

“Tôi cho rằng giá bitcoin vô cùng biến động. Đó là bản chất của nó. Nhưng điều đó tạo nên lợi nhuận cho nhà đầu tư” - ông Tom Lee, đồng sáng lập và trưởng bộ phận nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors nhận định. “Mặc dù thêm một lần nữa, bitcoin lại rơi vào vòng xoáy giảm giá, nhưng tôi vẫn cho rằng nó có thể phá mốc 100.000 USD vào cuối năm nay”.

Lần đầu tiên Tom Lee đưa ra dự báo lạc quan về giá bitcoin là vào tháng 12 năm ngoái. Nhà quan sát nhận định ông không thay đổi quan điểm ngay cả khi đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới giảm sốc xuống ngưỡng 30.000 USD trong tuần qua, từ mức đỉnh kỷ lục 65.000 USD hồi giữa tháng 4.

“Tính biến động của bitcoin mang tính hệ thống và liên hệ chặt chẽ với bản thân mạng lưới hoạt động của nó. Tôi cho rằng bất kỳ ai đổ tiền vào bitcoin đều phải xác định rằng nó sẽ luôn biến động mạnh. Nhưng đó là cơ hội” - ông Tom Lee khẳng định.

Chiến lược gia phố Wall dự báo giá bitcoin sắp phá mốc 100.000 USD - Ảnh 1.

Chiến lược gia phố Wall dự báo giá bitcoin sắp phá mốc 100.000 USD

Thị trường tiền điện tử đã bất ổn từ trước đó khoảng 1 tuần, trước khi xảy ra cú lao dốc đột ngột làm bốc hơi 1 nghìn tỷ USD vốn hóa hôm 19/5. Cụ thể, hôm 12/5, giá bitcoin đã tụt mạnh 12% sau khi CEO Tesla Elon Musk tuyên bố ngừng chấp nhận bitcoin như một công cụ thanh toán, viện dẫn quan ngại về lượng khí thải khổng lồ từ các hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin.

Sau đó, hôm 19/5, cú sốc giá diễn ra khi các quan chức Trung Quốc báo hiệu “đàn áp” việc sử dụng tiền điện tử ở nước này. Ngân hàng trung ương PBoC đã cảnh báo các tổ chức tài chính và doanh nghiệp Trung Quốc không chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số để thanh toán, đồng thời không cung cấp bất kỳ dịch vụ sử dụng tiền điện tử nào.

Mối đe dọa về việc siết chặt quy định pháp lý đã gây ra một cơn hoảng loạn khiến bitcoin lao dốc trước khi phục hồi nhẹ và chững lại. Các loại tiền điện tử khác cũng giảm mạnh: Ethereum giảm hơn 40%, trong khi dogecoin và binance mất khoảng 30%.

Sau đó một ngày, bitcoin phục hồi nhẹ và quay trở lại trên mức 41.000 USD. Nhưng một tuyên bố hôm thứ Sáu từ các quan chức Trung Quốc nhắc lại việc đàn áp tiền điện tử tiếp tục khiến giá bitcoin và loạt tiền ảo khác chìm trong sắc đỏ.

Không riêng Trung Quốc, chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã cảnh giác với các đồng tiền ảo từ lâu. Hôm 20/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Fed Jerome Powell đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn mà tiền điện tử gây ra cho hệ thống tài chính. Ông Powell cũng tiết lộ Fed sắp xuất bản một ấn phẩm về tác động tiềm năng nếu chính phủ Mỹ phát triển một đồng tiền kỹ thuật số riêng, tương tự như đồng tệ số của Trung Quốc.

Một loại tiền kỹ thuật số tiềm năng của ngân hàng Trung ương "có thể đóng vai trò bổ sung chứ không phải thay thế tiền mặt” - Thống đốc Fed nhấn mạnh.

Bộ Tài chính Mỹ cũng yêu cầu bất kỳ giao dịch chuyển tiền kỹ thuật số nào có giá trị từ 10.000 USD trở lên đều phải được báo cáo tại sở Thuế vụ. "Tiền điện tử đã tạo điều kiện cho hoạt động bất hợp pháp trên diện rộng bao gồm cả trốn thuế", Bộ Tài chính cho biết trong một tuyên bố. 

Tính đến 4 giờ chiều 25/5 (giờ Việt Nam), giá bitcoin giao dịch ở mức 38.141,80 USD.

“(Sự biến động giá gần đây) thực chất là một lời cảnh tỉnh đối với các nhà đầu tư tham gia vào thị trường bitcoin khi nó tăng lên trong thời gian qua. Khi bạn nhìn vào những người tạo nên làn sóng bán tháo bitcoin, bạn sẽ thấy nó không đến từ những nhà đầu tư ban đầu, mà đến từ những tài khoản mới tham gia gần đây”.

Vitalik Buterin, người đồng sáng lập nền tảng ethereum của đồng ether cũng nhận định ông không ngạc nhiên vì cú sốc giá của bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung trng tuần qua.

Biến động mạnh trong tuần qua là một bài kiểm tra cho những nhà đầu tư ưa thích tiền điện tử. Nhưng tính trong dài hạn, so sánh với đầu năm 2020 - thời điểm bitcoin giao dịch quanh mức giá 7.000 USD, thì mức tăng nó đạt được đến nay vẫn lên tới hơn 400% bất chấp cú sốc giá tuần này.

William Quigley, giám đốc điều hành một quỹ đầu tư tiền điện tử nhận định: “Tất cả chúng ta có xu hướng tập trung vào các số liệu theo ngày, theo tuần. Nhưng đó không phải cách các nhà đầu tư tiền điện tử, thậm chí là cổ phiếu tính toán”.


NTTD (CNBC)