Chính thức thông qua luận tội Donald Trump: Tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 sẽ ra sao?

01/11/2019 12:17 GMT+7
Trong khi đảng Dân chủ đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình luận tội Donald Trump, nhiều chuyên gia phân tích luận tội Donald Trump sẽ không ảnh hưởng gì đến các cuộc đàm phán với Trung Quốc, nhưng chắc chắn tác động to lớn đến bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Hôm 31/10, Hạ viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn quyết định luận tội Tổng thống Donald Trump mà không có sự ủng hộ từ Đảng Cộng hòa. Nhiều chuyên gia phân tích chỉ ra rằng tình thế cuối cùng sẽ là Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội Donald Trump nhưng Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát không đời nào đồng ý cách chức Tổng thống, nhất là vào thời điểm cuộc đua tranh cử nhiệm kỳ 2020 đang đến gần.

Ngay trước khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua luận tội, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích rằng quá trình luận tội ông chắc chắn sẽ làm tổn thương thị trường chứng khoán Mỹ vốn vừa lập đỉnh cao nhất mọi thời đại. “Luận tội tôi chắc chắn sẽ khiến thị trường chứng khoán điêu đứng. Nhưng Đảng Dân chủ chẳng thèm quan tâm”. 

Đảng Dân chủ nhất trí luận tội Donald Trump, phố Wall liệu có sụp đổ? - Ảnh 1.

Donald Trump: “Luận tội tôi chắc chắn sẽ khiến thị trường chứng khoán điêu đứng."

Theo một số nhà phân tích chiến lược, luận tội ít có ảnh hưởng đến phố Wall, nhưng ảnh hưởng nhiều hơn đến con đường tái tranh cử của ông Trump. “Mối quan tâm lớn hơn của thị trường lúc này là liệu Donald Trump có thể mang về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay gỡ bỏ lệnh trừng phạt thuế quan tiếp theo được ấn định vào 15/12 hay không”.

Hôm 31/10, thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm điểm sau những bất ổn xoay quanh thỏa thuận thương mại Mỹ Trung khi Chile bất ngờ hủy đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh APEC. Dù Nhà Trắng và Bắc Kinh sau đó xác nhận vẫn đang đẩy nhanh tiến trình thảo luận nhằm xoa dịu thị trường, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo ngại một sự trì hoãn trong thời hạn ký kết thỏa thuận giai đoạn 1. 

Tờ Bloomberg thậm chí còn đưa tin các quan chức Trung Quốc ngày càng nghi ngờ về khả năng ký kết thỏa thuận thương mại toàn diện, họ lo ngại khó mà tin tưởng Tổng thống Donald Trump sau những lần ông này bất ngờ áp thuế quan trừng phạt với Trung Quốc khiến đàm phán đổ bể.

“Một khi họ (người Trung Quốc) cảm thấy khó có thể tin tưởng Trump và rằng Trump quá nóng nảy để gắn bó lâu dài với một thỏa thuận, thì đó chắc chắn là rào cản lớn” - trích lời ông Art Cashin, giám đốc điều hành UBS. Câu hỏi đặt ra là liệu quá trình luận tội có ảnh hưởng gì đến tiến trình đàm phán Mỹ Trung hay không.

Peter Boockvar, giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group nhận định: “Tôi không nghĩ rằng luận tội sẽ có ảnh hưởng gì đến các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Nhưng chắc chắn một điều, luận tội sẽ tác động to lớn đến bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020”. 

Còn Dan Clifton, nhà nghiên cứu chính sách tại Strategas Research thì hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ ký kết xong thỏa thuận thương mại vào cuối năm nay, đồng thời nhấn mạnh luận tội không nên ảnh hưởng đến kết quả các cuộc thảo luận thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. “Thực chất, một số dấu hiệu đã chỉ ra đàm phán đang bị ảnh hưởng bởi bầu cử Tổng thống Mỹ. Trung Quốc có thể sẽ trì hoãn đàm phán để xem liệu Biden có thể giành chiến thắng trước Donald Trump trong tranh cử Tổng thống năm 2020 hay không”. 

Vụ điều tra luận tội tập trung xoay quanh nghi vấn Trump từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine để tạo áp lực buộc nước này điều tra ứng cử viên Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden về hành vi tham nhũng khi Hunter còn nằm trong hội đồng quản trị một công ty khí đốt lớn bậc nhất Ukraine. Tổng thống Donald Trump sau đó phủ nhận cáo buộc, cho rằng nội dung trò chuyện với Tổng thống Ukraine là hoàn toàn hợp lý, dù thừa nhận có nhắc đến Joe Biden và con trai ông này. 

Jack Ablin, CIO tại Cresset Wealth Advisors nhận định: “Về cơ bản, có 3 đòn bẩy ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay: mùa báo cáo kinh doanh, chính sách tiền tệ của FED, căng thẳng thương mại và Brexit. Chúng ta đã có một mùa báo cáo kinh doanh tốt hơn kỳ vọng. Chúng ta đã chứng kiến FED cắt giảm lãi suất và cam kết sẽ không tăng lãi trong một khoảng thời gian. Vì vậy bây giờ, mọi sự chú ý đổ dồn vào tình hình thương mại và Trump”. 

Ông Ablin cũng phán đoán rằng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ biến luận tội thành lợi thế trên bàn đàm phán, dù rằng một thỏa thuận nhỏ có thể vẫn sẽ được ký kết.

Thùy Dung (CNBC)