Vì sao tỷ lệ người Mỹ ủng hộ Donald Trump ngày một cao bất chấp điều tra luận tội?

05/10/2019 11:15 GMT+7
"Có một sự thực đơn giản là nếu Trump dự định làm một Tổng thống hời hợt và dễ dãi, ông ta sẽ chẳng bao giờ trúng cử Tổng thống". Dennis gần như đã thành công cô đọng con đường chính trị của Donald Trump trong một câu nói.
Vì sao tỷ lệ người Mỹ ủng hộ Donald Trump ngày một cao bất chấp điều tra luận tội? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Hạ viện điều tra luận tội về hành vi gây áp lực cho Chính phủ nước ngoài can thiệp vào bầu cử của Mỹ

Nếu bạn là công dân Mỹ, bạn sẽ thấy những thông cáo điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump ở bất cứ ngã rẽ nào, bất cứ trang thông tin nào. Hạ viện Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra luận tội ông Trump sau khiếu nại lạm quyền Tổng thống, gây áp lực cho thế lực nước ngoài điều tra đối thủ tranh cử Joe Biden.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là sau tất cả, tỷ lệ người Mỹ ủng hộ Trump đã tăng lên mức cao nhất trong năm, theo khảo sát của Hill-HarrisX. Nhiều cuộc khảo sát được thực hiện sau cáo buộc ông Trump gây áp lực cho Ukraine trong cuộc điện đàm hồi tháng 7 cũng cho thấy kết quả tương tự.

Làm thế nào điều này có thể xảy ra? 

Bất cứ ai thắc mắc điều đó hẳn đã quên lý do vì sao Trump trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm 2016. Hàng triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho Trump và giờ đây vẫn đang ủng hộ Trump, chỉ vì ông là vị Tổng thống gần như duy nhất của nước Mỹ phá vỡ các quy tắc chính trị ở mọi cấp độ.

Trong vụ điều tra luận tội Trump, những người cảm thấy giận dữ với Trump khi ông yêu cầu Ukraine và Trung Quốc điều tra gia đình Joe Biden hẳn phải là những người tin tưởng nhà Joe Biden không tham nhũng. Nhưng hiển nhiên, đa số người Mỹ không tin điều này. Điều đó nghĩa là họ cảm thấy hành động kêu gọi điều tra của Trump chẳng có gì là sai trái cả. Sức mạnh thương hiệu Donald Trump nằm ở đó. 

Nhà bình luận chính trị kiêm diễn viên hài nổi tiếng Dennis Miller hôm 3/10 viết trên Twitter: "Có một sự thực đơn giản là nếu Trump dự định làm một Tổng thống hời hợt và dễ dãi, ông ta sẽ chẳng bao giờ trúng cử Tổng thống". Dennis gần như đã thành công cô đọng con đường chính trị của Trump trong một câu nói.

Trump xây dựng thương hiệu chính trị của mình trên cương vị Tổng thống rất mạnh mẽ và cứng rắn. Ông không để tâm vào những lỗi chính tả thường xuyên trên các tweet, không màng đến tai tiếng và sự khó chịu của một bộ phận chính trị gia Mỹ. Ông củng cố thương hiệu của mình bằng những lời nói đi đôi với hành động. 

Đó cũng là lý do vì sao thị trường chứng khoán Mỹ thường xuyên chao đảo sau những tweet hay phát ngôn của Trump. Các nhà đầu tư hiểu rằng Trump không nói chơi, cũng không phát ngôn để ứng phó với dư luận. Trump nói những điều ông thực sự nghĩ và dự định làm. Cũng chính nhờ thương hiệu chính trị mạnh mẽ ấy, người Mỹ đã thấy sự khác biệt từ ông trong cuộc vận động bầu cử hồi năm 2016. Và cho đến giờ, Trump vẫn giữ vững con đường chính trị táo bạo của mình, điều khiến ngày càng nhiều người Mỹ ủng hộ Trump.

Donald Trump hưởng lợi từ cáo buộc luận tội

Vì sao tỷ lệ người Mỹ ủng hộ Donald Trump ngày một cao bất chấp điều tra luận tội? - Ảnh 3.

Bất chấp những cáo buộc luận tội, tỷ lệ người Mỹ ủng hộ Donald Trump vẫn tăng lên

Nói như vậy không có nghĩa là vụ bê bối gây áp lực cho Ukraine không ảnh hưởng gì đến uy tín của Trump. Thực chất là đã có tới 218 nghị sĩ Hạ viện đồng ý luận tội Trump, một số người thậm chí mang biểu ngữ tới trước tòa tháp Trump biểu tình đòi luận tội. Nhưng ở một khía cạnh khác, cuộc điều tra luận tội vô hình chung đã giúp Trump giành nhiều lợi thế hơn trong vụ tranh cử Tổng thống.

Cụ thể là sau khi tuyên bố điều tra luận tội Trump vì cáo buộc gây áp lực cho Ukraine, ép Ukraine điều tra gia đình ứng viên tranh cử Joe Biden nếu muốn nhận được viện trợ quân sự hàng trăm triệu USD từ Mỹ; Hạ viện Mỹ đã chỉ trích ông Trump "đi ngược lại tuyên thệ nhậm chức và sự minh bạch của bầu cử". Nhưng đây cũng là cơ hội để ông Trump công khai kêu gọi Ukraine và cả Trung Quốc điều tra gia đình Joe Biden về các cáo buộc tham nhũng hồi ông Biden còn giữ chức Phó Tổng thống Mỹ. 

Dù Ukraine và Trung Quốc có thực sự mở cuộc điều tra hay không, Donald Trump đã thành công gieo rắc sự nghi ngờ Joe Biden vào trong lòng người Mỹ. Tất nhiên, Đảng Dân chủ không hề thích điều này. Ông Joe Biden hiện là ứng viên Tổng thống sáng giá nhất của Đảng Dân chủ.

Nếu người Mỹ bắt gặp những thông cáo điều tra luận tội Trump ở mọi nơi, thì ông Trump cũng chi tới 2 triệu USD cho khoảng 1.800 quảng cáo phản đối luận tội trên mạng xã hội Facebook. Những quảng cáo này đã thu hút tới vài chục triệu lượt tương tác, theo ước tính của CNN.

Bất ngờ hơn, ông Trump bỏ ra 2 triệu USD cho quảng cáo, nhưng thu về tới 5 triệu USD từ người dân Mỹ ủng hộ Trump chỉ trong vòng 24 giờ sau tuyên bố luận tội của Hạ viện. Vị Tổng thống Mỹ sau đó gọi đây là chiến dịch gây quỹ tuyệt vời nhất trong lịch sử. Hàng triệu người dân Mỹ đã bị thu hút vào một tổ chức được Trump gọi là "Lực lượng phòng thủ luận tội chính thức" - một lực lượng "mang sứ mệnh chống lại những cuộc tấn công luận tội vô căn cứ và rác rưởi nhằm vào Trump, bảo vệ sự vĩ đại của nước Mỹ". Cũng chính tổ chức này đã đóng góp vào khoản gây quỹ 5 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ 2020-2024 của ông Trump.

Không chỉ công dân Mỹ, phía sau Trump là sự hậu thuẫn của hàng loạt quan chức Nhà Trắng, trong đó có cả Phó Tổng thống Mike Pence. Ước tính trang Facebook của ông Mike Pence cũng chi khoảng 700.000 USD cho các chiến dịch quảng cáo phản đối luận tội Donald Trump.

So với những ứng viên tranh cử khác, Donald Trump là nhân tố hoàn toàn khác biệt. Ông tự xây dựng những chuẩn mực khác biệt trên sân chơi chính trị, do đó ông được người Mỹ công nhận và đánh giá bởi hệ giá trị khác biệt. Chừng nào các ứng viên khác vẫn đi theo lối mòn trên đường tranh cử, khả năng tái đắc cử của Donald Trump sau bê bối luận tội là rất cao.

Thùy Dung