Chủ mỏ cát đầu tiên ở Quảng Ngãi thực hiện lắp camera và trạm cân trước khi khai thác

19/08/2023 09:37 GMT+7
Đó là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Khoáng sản Quảng Ngãi. Đây cũng là doanh nghiệp đấu giá và trúng quyền khai thác mỏ cát “khủng” nhất ở Quảng Ngãi là Tịnh An – Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi.

Sáng 19/8, qua quan sát của PV Etime tại hiện trường cửa ngõ chính ra vào khu vực khai thác mỏ cát Tịnh An – Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển (gọi tắt Công ty) Khoáng sản Quảng Ngãi, đã thực hiện xong việc lắp đặt camera.

Chủ mỏ cát đầu tiên ở Quảng Ngãi thực hiện lắp camera và trạm cân trước khi khai thác - Ảnh 1.

Camera mà Công ty Khoáng sản Quảng Ngãi đã lắp đặt tại cửa ngõ chính ra vào mỏ. Ảnh: Công Xuân.

Đối với hạng mục trạm cân, người của Công ty Khoáng sản Quảng Ngãi, đang thi công hoàn thiện phần móng, để lắp đặt thiết bị trong nay mai.

Đến thời điểm này, Công ty Khoáng sản Quảng Ngãi là doanh nghiệp đầu tiên, thực hiện lắp đặt camera và trạm cân, tại cửa ra vào mỏ theo quy định, trước khi thực hiện khai thác.

Được biết mỏ cát Tịnh An – Nghĩa Dũng, nằm trên địa bàn xã Tịnh An và Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi, là 1/12 mỏ cát đã được tỉnh tổ chức đấu giá thành từ năm 2022 đến nay.

Có quy mô diện tích trên 50ha, trữ lượng khoáng sản được phép khai thác hơn 1,9 triệu m3, gồm cát làm vật liệu xây dựng thông thường hơn 1 triệu m3; khoáng sản đi kèm là cát làm vật liệu san lấp hơn 924.000 m3, đây là mỏ cát lớn nhất, được đưa vào đấu giá và cấp phép khai thác ở Quảng Ngãi.

Cùng với 2 mỏ cát khác đã hoàn thành thủ tục và được UBND tỉnh cấp phép, Công ty Khoáng sản Quảng Ngãi, đã kê khai giá cát gửi cho cấp thẩm quyền xem xét và phê duyệt, với mức bán trước thuế tại mỏ là 324.000 đồng/m3.

Chủ mỏ cát đầu tiên ở Quảng Ngãi thực hiện lắp camera và trạm cân trước khi khai thác - Ảnh 3.

Thi công phần móng của trạm cân tại mỏ Tịnh An - Nghĩa Dũng. Ảnh: Công Xuân.

2 mỏ còn lại, giá đăng ký bán lần lượt đối với mỏ An Tráng, huyện Tư Nghĩa, do Công ty TNHH Một thành viên T&H Gia Lai, tỉnh Gia Lai trúng thầu, có mức khoảng 360.000 đồng/m3; Công ty TNHH Xây dựng (gọi tắt Công ty) Vương Thắng, chủ mỏ cát Vạn Xuân 2, huyện Nghĩa Hành, đăng ký bán là 340.000 đồng/m3.

Tuy nhiên đối với mức giá đăng ký bán 340.000 đồng/m3 của Công ty Vương Thắng (mỏ Vạn Xuân, huyện Nghĩa Hành), vào hôm qua, ngày 18/8, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cũng đã có phản hồi cho doanh nghiệp này.

Chủ mỏ cát đầu tiên ở Quảng Ngãi thực hiện lắp camera và trạm cân trước khi khai thác - Ảnh 5.

Bãi trữ tạm của Công ty T&H Gia Lai tại mỏ An Tráng, huyện Tư Nghĩa. Ảnh: N.Thanh.

Sở Xây dựng nêu rõ, văn bản kê khai của Công ty Vương Thắng đã gửi, chỉ có bảng kê khai mức giá, nhưng không có bảng phân tích chi phí cấu thành giá cát và các hồ sơ, chứng từ, dự toán chi tiết….

Chủ mỏ cát đầu tiên ở Quảng Ngãi thực hiện lắp camera và trạm cân trước khi khai thác - Ảnh 6.

Đến thời điểm này, Công ty Khoáng sản Quảng Ngãi là doanh nghiệp đầu tiên, thực hiện lắp đặt camera và trạm cân, tại cửa ra vào mỏ theo quy định, trước khi thực hiện khai thác. Ảnh: Công Xuân.

Vì vậy Sở Xây dựng Quảng Ngãi yêu cầu Công ty Vương Thắng, bổ sung đầy đủ theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Công Xuân
Cùng chuyên mục