Chủ tịch Huawei tuyên bố trò quan trọng trong ngành CNTT toàn cầu

28/07/2020 16:34 GMT+7
Huawei hôm 27/7 phát đi thông cáo kêu gọi các nhà mạng toàn cầu tiếp tục mua thiết bị mạng 5G của hãng này nếu muốn đi đầu trong cuộc đua phủ sóng 5G.
Chủ tịch Huawei: "Chúng tôi đóng vai trò quan trọng trong ngành CNTT toàn cầu" - Ảnh 1.

Chủ tịch Huawei: "Chúng tôi đóng vai trò quan trọng trong ngành CNTT toàn cầu"

Đây được xem là tuyên bố chính thức đầu tiên của công ty công nghệ Trung Quốc kể từ sau khi nước Anh của Thủ tướng Boris Johnson bất ngờ đổi thái độ, cấm cửa Huawei khỏi dự án 5G quốc gia.

“Đầu tiên, các nhà khai thác mạng nên ưu tiên trải nghiệm người dùng và kế hoạch chi tiền hiệu quả sao cho tối đa hóa giá trị mạng viễn thông hiện có. Các nhà mạng nên tận dụng tối đa mạng 4G hiện nay và tích hợp chúng với cơ sở hạ tầng mạng 5G mới thông qua việc điều phối toàn diện và một kế hoạch tổng thể”, trích lời Chủ tịch luân phiên của Huawei ông Guo Ping.

Theo ông Guo Ping, cho tới nay, đã có hơn 90 triệu người trên toàn cầu được tiếp cận dịch vụ mạng viễn thông 5G thế hệ mới với hơn 700.000 trạm gốc 5G được triển khai lắp đặt. Con số này dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi lên 1,5 triệu trạm gốc vào cuối năm nay. 

“Khi công tác phủ sóng 5G toàn cầu hoàn thiện, chúng ta sẽ cần tăng cường tập trung nguồn lực vào phát triển các ứng dụng công nghiệp để giải phóng toàn bộ tiềm năng của mạng di động 5G thế hệ mới”, ông Guo Ping cho hay.

Thông qua phát biểu của Chủ tịch Guo Ping, có thể thấy Huawei đang nỗ lực giữ chân khách hàng là những nhà mạng toàn cầu bằng cách thuyết phục họ sử dụng cơ sở hạ tầng mạng 4G hiện nay như một nền tảng trong việc phủ sóng mạng 5G hiệu quả.

Ông này dẫn chứng rằng hơn 30 năm qua, Huawei đã hợp tác với hơn 1.500 nhà mạng tại hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời cung cấp thiết bị di động smartphone cho hơn 600 triệu người dùng trên toàn cầu. 228 trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu trên BXH của Fortune sử dụng thiết bị và dịch vụ của Huawei. 

“Chúng tôi đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghệ thông tin toàn cầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác khách hàng để xây dựng một hệ sinh thái công nghệ mạnh mẽ”, ông Guo Ping nhấn mạnh.

Lời khẳng định của Chủ tịch Guo Ping là phản ứng chính thức mới nhất của Huawei kể từ khi Vương Quốc Anh ra quyết định cấm mua thiết bị mạng Huawei kể từ sau ngày 31/12/2020 và “thanh trừng” hoàn toàn linh kiện Huawei khỏi cơ sở hạ tầng viễn thông từ nay đến năm 2027. 

Pháp sau đó cũng đã tuyên bố không gia hạn cho các nhà mạng nước này mua thiết bị 5G của Huawei sau khi giấy phép hiện tại hết hạn, nguồn tin từ tờ Reuters. 

Còn Đức thì đang xem xét đưa ra quyết định cuối cùng. Trong khi đó, Deutsche Telekom, một trong những nhà mạng hàng đầu nước Đức mới đây đã tuyên bố chọn chiến lược đa nhà cung cấp, đồng thời ký hợp đồng xây dựng mạng 5G với cả Ericsson và Huawei. 

Tại Singapore, 3 nhà khai thác mạng viễn thông lớn nhất đất nước đã chọn Nokia và Ericsson, bỏ qua Huawei trong dự án mạng 5G.

Mới đây, Huawei vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy doanh thu tăng mạnh 13% bất chấp việc Mỹ thắt chặt các quy tắc kiểm soát xuất khẩu chặn đứng nguồn cung chip toàn cầu. 

Bộ Quy tắc mới được Mỹ ban hành hồi tháng 5 cấm các nhà cung cấp chip nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ xuất khẩu cho Huawei khi chưa được Mỹ phê duyệt cấp phép. 

Theo Bộ Quy tắc này, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC đã tuyên bố ngừng nhận đơn hàng mới từ Huawei kể từ ngày 15/5 và vận chuyển toàn bộ các đơn hàng chip đã đặt trước ngày 14/9. Đáng lưu ý, khoảng 98% chip vi xử lý trong các thiết bị mạng và smartphone Huawei đều được sản xuất bởi TSMC.

Chủ tịch luân phiên Huawei, ông Guo Ping cũng đồng thời nhấn mạnh: “Sự tăng trưởng (trong 6 tháng đầu năm) là không hề dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh phức tạp hiện tại. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào công tác R&D, nâng cao năng lực R&D để đổi mới doanh nghiệp”.

Thùy Dung (Nikkei Asian Review)