Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: “Nếu Trung Nam gặp vấn đề, thiệt hại với VNDirect là không lớn”

29/06/2024 08:31 GMT+7
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT VNDirect đã thông tin "nóng" nhiều vấn đề liên quan đến trái phiếu Trung Nam. Đồng thời, nữ chủ tịch đánh giá, cổ phiếu VND bị bao trùm bởi rủi ro pháp lý của Trung Nam.

“Nếu Trung Nam gặp vấn đề, thiệt hại với VNDirect là không lớn”

Trước câu hỏi của cổ đông về việc CTCP Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) đang nắm giữ nhiều trái phiếu Trung Nam, bà Hương cho biết, VNDirect đang có số dư trái phiếu Trung Nam với giá trị lớn và khẳng định ban lãnh đạo công ty có trách nhiệm phải nói rõ không chỉ với cổ đông mà còn trong công ty về vấn đề này.

"Nếu Trung Nam phá sản, VNDirect có phá sản không? Câu trả lời là không. Vì khi làm gì, chúng tôi đều tính toán rất kỹ", bà Hương nói.

Thông tin về các lô trái phiếu mà Trung Nam phát hành ở VNDirect, bà Hương cho biết đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo bằng tài sản và không phải khoản nợ thứ cấp của doanh nghiệp.

Trong đó, có 4 loại tài sản đảm bảo gồm: cổ phần, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai, toàn bộ số dư tiền và chứng khoán trên tài khoản chứng khoán của tổ chức phát hành mở tại VNDirect.

“Đây là hàng phòng vệ an toàn cho VnDirect trong trường hợp xấu nhất là Trung Nam phá sản. Trường hợp rủi ro xấu nhất xảy ra, VnDirect hoàn toàn không bị ảnh hưởng đến dòng tiền hoạt động kinh doanh”, bà Hương khẳng định.

Chi tiết hơn, bà Hương cho biết: Rủi ro của Trung Nam đến từ các tin đồn về pháp lý. Rủi ro hơn là khó khăn của những dự án, chính sách thay đổi. Do đó, Trung Nam cũng có những ảnh hưởng và khó khăn chung của doanh nghiệp trong giai đoạn đầu đầu tư.

Ngoài ra, bà Hương khẳng định, lãnh đạo chủ chốt của VnDirect thường xuyên cập nhật với lãnh đạo Trung Nam, liên tục xây dựng kịch bản nếu rủi ro xảy ra. Hơn nữa, hiện Ngân hàng Vietcombank đồng bảo lãnh với VNDirect trong lô trái phiếu điện gió, MBBank cho vay trong dự án điện của Trung Nam, và một số ngân hàng khác cũng đang cho vay dự án điện của Trung Nam.

"Trong trường hợp Trung Nam gặp vấn đề, VNDirect chắc chắn sẽ có thiệt hại. Nếu rủi ro xảy ra, không phải là không có thiệt hại, nhưng sẽ không lớn. Những việc chúng tôi làm đều có hạn mức đủ để tính đến trường hợp xấu nhất. VNDirect có khả năng sinh lời bền vững. Hiện, công ty đã trích lập các khoản lãi không thu. Việc trích lập là kỷ luật của tổ chức để không quá lạc quan với các con số và ghi nhận dự phòng đúng mức", bà Hương cho nhấn mạnh.

Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: “Nếu Trung Nam gặp vấn đề, thiệt hại với VNDirect là không lớn”- Ảnh 1.

Bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán VNDirect.

"Tôi bất ngờ khi thấy giá cổ phiếu VNDirect tệ so với các công ty trong ngành chứng khoán"

Sau sự cố bị hacker tấn công vào hồi tháng 3, cổ phiếu VND của VNDirect đã mất gần 25% thị giá, giảm về mức 16.050 đồng/cp (chốt phiên giao dịch ngày 28/6). Đây là mức thấp nhất của cổ phiếu này trong hơn 1 năm qua.

"Nếu mọi người có hỏi cổ phiếu VND hôm nay bao nhiêu, tôi cũng không biết vì không có thời gian theo dõi. Vừa rồi, sau khi xem tôi cũng bất ngờ vì giá cổ phiếu VND rất tệ so với công ty trong ngành chứng khoán", Chủ tịch HĐQT cho biết.

Theo bà Hương, VNDirect là công ty đại chúng và lượng nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng rất lớn. Ban lãnh đạo chủ yếu tập trung xây dựng giá trị nội tại, đảm bảo tránh rủi ro và tăng trưởng bền vững cho công ty.

Dù bất ngờ với giá cổ phiếu VND nhưng bà Hương cho biết, cổ phiếu VND bị bao trùm bởi những tin đồn và rủi ro của Trung Nam. Thị trường chứng khoán là "thị trường của tin đồn" và nhà đầu tư cũng sẽ dựa vào tin đồn để lựa chọn cổ phiếu giao dịch.

Ông Nguyễn Vũ Long – Tổng Giám đốc VNDirect đồng quan điểm khi cho rằng diễn biến cổ phiếu VND trên thị trường bị ảnh hưởng bởi những thông tin như sự cố hệ thống, trái phiếu Trung Nam. Theo ông Long, cổ phiếu VND hiện có định giá thấp hơn các cổ phiếu cùng ngành và có lẽ chưa đạt được kỳ vọng của cổ đông. Tuy nhiên, VNDirect cam kết nỗ lực tối đa, duy trì hiệu quả tài chính, phản ánh đúng giá trị của cổ phiếu.

VNDirect ước lãi trước thuế hơn 1.300 tỷ đồng sau 6 tháng

Chia sẻ tại đại hội, lãnh đạo VNDirect cho biết, 6 tháng đầu năm, VNDirect ước tính lợi nhuận trước thuế hơn 1.300 tỷ đồng, hoàn thành hơn 50% kế hoạch trình cổ đông.

Năm 2024, VNDirect đặt mục tiêu doanh thu thị trường vốn năm 2024 là 1.897 tỷ đồng giảm 39% so với năm 2023. Doanh thu môi giới chứng khoán đạt 720 tỷ đồng giảm 17%. Doanh thu margin đạt 1.365 tỷ đồng tăng 18%. Lợi nhuận sau thuế giữ nguyên so với năm ngoái đạt 2.020 tỷ đồng.

VNDirect lên kế hoạch chào bán cổ phiếu riêng lẻ và trực tiếp cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với tổng số lượng chào bán dự kiến 268,6 triệu cổ phiếu, tổng giá trị chào bán theo mệnh là 2.686 tỷ đồng.

Giá chào bán là giá thỏa thuận giữa công ty với nhà đầu tư không thấp hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu VND theo báo cáo tài chính được kiểm toán soát xét tại thời điểm gần nhất. Cổ phiếu bị giới hạn chuyển nhượng trong vòng 1 năm. Thời gian chào bán trong năm 2024 và năm 2025 sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Mục đích nhằm tăng quy mô vốn để mở rộng năng lực cho vay ký quỹ của khách hàng với 20% số vốn huy động được, bổ sung nguồn vốn cho hoạt động đầu tư vào các giấy tờ có giá trên thị trường 70% số tiền thu được; bảo lãnh phát hành chứng khoán và hoạt động kinh doanh khách hơn 10% số tiền thu được.

Ngoài ra, VNDirect cũng lên kế hoạch chào bán cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động. Cụ thể, VNDirect dự kiến phát hành 30 triệu cổ phiếu tổng giá trị 300 tỷ đồng. Danh sách người lao động do HĐQT phê duyệt. Dự kiến thực hiện trong năm 2024-2026. Nguồn vốn được giao cho HĐQT căn cứ theo tình hình cụ thể của công ty để cân đối sử dụng số tiền thu được để bổ sung nguồn vốn đảm bảo kế hoạch phát triển công ty.


Linh Anh
Cùng chuyên mục