Chưa đầy 1 tháng, Trung Quốc mở 2 cuộc điều tra rượu vang Úc

31/08/2020 11:46 GMT+7
Trung Quốc gần đây đã leo thang tranh chấp thương mại với Úc bằng hàng loạt động thái như 2 cuộc điều tra về mặt hàng rượu vang trong vòng chưa đầy 1 tháng.
Chưa đầy 1 tháng, Trung Quốc mở 2 cuộc điều tra rượu vang Úc - Ảnh 1.

Chưa đầy 1 tháng, Trung Quốc mở 2 cuộc điều tra rượu vang Úc

Hôm 31/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành điều tra và có nguy cơ sẽ áp thuế đối kháng với các mặt hàng rượu vang Úc bị cáo buộc nhận trợ cấp chính phủ. Cuộc điều tra được tiến hành sau khi Bộ này nhận được đơn khiếu nại từ Hiệp hội Công nghiệp rượu Trung Quốc, thay mặt cho toàn ngành công nghiệp rượu trong nước hồi tháng trước.

Đơn cáo buộc của Hiệp hội Công nghiệp rượu Trung Quốc chỉ ra rằng chính phủ Úc đã đưa ra 40 chương trình trợ cấp, cho phép các nhà sản xuất rượu Úc cung cấp mặt hàng rượu giá rẻ vào thị trường Trung Quốc, tạo nên môi trường cạnh tranh không lành mạnh. Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Thương mại Úc quyết định sẽ tiến hành điều tra 37 chương trình trợ cấp trên tổng số 40 chương trình bị kiến nghị.

Cuộc điều tra này hoàn toàn tách biệt với vụ điều tra chống bán phá giá được công bố hai tuần trước đó nhắm vào các loại rượu với dung tích từ 2 lít trở xuống. Cuộc điều tra này được khởi động theo yêu cầu của Hiệp hội Đồ uống có cồn Trung Quốc. Các cơ quan chức năng Bắc Kinh sẽ mở rộng điều tra về tình trạng bán phá giá rượu vang Úc trong năm 2019 và xem xét xem liệu nó có gây thiệt hại cho ngành đồ uống nội địa trong giai đoạn 2015-2019 hay không. Dự kiến, cuộc điều tra kéo dài một năm, từ 18/8/2020 đến hết ngày 18/8/2021 và có thể được gia hạn đến 18/2/2022 trong một số trường hợp đặc biệt. Nếu kết quả cho thấy có hiện tượng bán phá giá rượu vang Úc và điều này gây thiệt hại trực tiếp đến các doanh nghiệp đồ uống nội địa, rất có thể Bắc Kinh sẽ áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng này.

Còn cuộc điều tra mới nhất được thông báo hôm 31/8 có thể dẫn tới việc Trung Quốc áp thuế đối kháng với mặt hàng rượu vang Úc để bù đắp vào những khoản trợ cấp mà các nhà sản xuất Úc bị cáo buộc nhận được từ Chính phủ Úc. Cũng giống như cuộc điều tra chống bán phá giá, cuộc điều tra đối kháng lần này cũng sẽ nhằm vào loại rượu vang nhập khẩu dung tích từ 2 lít trở xuống.

Úc hiện là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn nhất sang Trung Quốc, với kim ngạch rượu vang nhập khẩu từ Úc chiếm tới 37% tổng kim ngạch nhập khẩu, theo dữ liệu từ Global Trade Atlas trong 5 tháng đầu năm 2020. Pháp và Chile là thị trường thứ hai và thứ ba, với kim ngạch nhập khẩu lần lượt 27% và 13%.

Cũng theo Bộ Thương mại Trung Quốc, các quan chức thương mại Bắc Kinh đã có cuộc thảo luận sơ bộ với chính phủ Úc liên quan đến cuộc điều tra đối kháng này, đồng thời dự kiến sẽ tổ chức các cuộc tham vấn với Canberra trong thời gian ngắn tới đây.

Diễn biến mới nhất trong vụ điều tra rượu vang gần đây đã làm tăng thêm căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế Trung Quốc và Úc kể từ tháng 4 đến nay, khi Úc dẫn đầu một nỗ lực kêu gọi điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch Covid-19

Trung Quốc ngay sau đó đã áp thuế chống bán phá giá với lúa mạch Úc và đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà sản xuất thịt hàng đầu nước Úc như một động thái đáp trả.

Thùy Dung (SCMP)