Chuẩn bị thu hồi đất xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

11/10/2022 10:27 GMT+7
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch thu hồi đất để xây dựng nhà ga hành khách T3, sân bay Tân Sơn Nhất với phương án bồi thường, hỗ trợ trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 20/10.

Theo kế hoạch, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Bình sẽ phối hợp các phường gửi quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ đến các đơn vị, tổ chức có đất bị thu hồi từ ngày 21 đến 23/10.

Cùng với đó, từ ngày 24 đến 30/10, các phường 4, 12, 15 (quận Tân Bình) thực hiện chi trả tiền theo phương án bồi thường, hỗ trợ đã được phê duyệt để thực hiện dự án nhà ga hành khách T3, sân bay Tân Sơn Nhất.

Việc bàn giao đất được chia làm 2 đợt. Đợt 1 bàn giao 14,75 ha vào đầu tháng 10 và đợt 2 bàn giao 1,29 ha trước ngày 30/10/2022.

Đến nay, dự án nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 5/2020, với công suất 20 triệu hành khách một năm.

Chuẩn bị thu hồi đất xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Phối cảnh nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. Ảnh: ACV

Dự án này có tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Ban đầu theo kế hoạch dự kiến của ACV, dự án sẽ khởi công cuối năm 2021, tuy nhiên do chưa được bàn giao mặt bằng nên dự án phải lùi tiến độ đến quý IV/2022 mới khởi công.

Sau khi hoàn thành nhà ga T3 sẽ giúp giảm tải cho nhà ga T1 hiện nay và nâng công suất khai thác của sân bay Tân Sơn Nhất lên 50 triệu hành khách mỗi năm.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đề nghị TP.HCM sớm triển khai thủ tục ban hành quyết định thu hồi đất để bàn giao 14,7ha cho chủ đầu tư.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu UBND TP.HCM đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để kịp tiến độ quý 4/2022.

Bộ GTVT cho biết, tháng 7/2022, Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 93/NQ-CP nhằm tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất và dự án đường giao thông kết nối với nhà ga T3.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của TP.HCM, Quân chủng Phòng không - Không quân triển khai các thủ tục để thu hồi, bàn giao đất.

Bộ GTVT đánh giá TP.HCM cũng như các đơn vị quân đội thời gian qua đã tạo mọi điều kiện trong việc tổ chức điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống nhất khối lượng kiểm đếm đất đai và tài sản gắn liền với đất thuộc phạm vi thu hồi để có thể sớm bàn giao mặt bằng.

Do tính cấp bách của dự án và yêu cầu bàn giao ngay 14,757ha (đợt 1) theo nghị quyết Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị UBND TP sớm triển khai thủ tục ban hành quyết định thu hồi đất. Đồng thời, TP cần có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân khẩn trương bàn giao mặt bằng đợt 1.

Thế Anh