Chứng khoán Mỹ 6/1: 3 chỉ số chính phục hồi khi nhà đầu tư phớt lờ căng thẳng Mỹ - Iran

07/01/2020 09:39 GMT+7
Chứng khoán Mỹ đã tăng hôm 6/1, phục hồi từ mức thua lỗ trong phiên giao dịch cuối tuần trước khi Mỹ thừa nhận đứng sau cuộc không kích giết chết chỉ huy quân sự Iran Qassem Soleimani.
Chứng khoán Mỹ 6/1: 3 chỉ số chính phục hồi khi nhà đầu tư phớt lờ căng thẳng Mỹ - Iran  - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau phiên giao dịch thua lỗ nặng nề cuối tuần trước

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 68,50 điểm, tương đương 0,2%, kết thúc ngày ở mức 28.703,38 điểm. Có thời điểm trong ngày, Dow Jones giảm mạnh 216 điểm. S & P 500 tăng 0,4% lên 3.246,28 điểm trong khi Nasdaq Composite tăng 0,6% lên 9.071,46 điểm.

Các cổ phiếu lĩnh vực công nghệ dẫn đầu mức tăng khi Facebook tăng hơn 1% còn Alphanet tăng 2,7%, Netflix tăng 3,1%.

Mức tăng của chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch 6/1 đi ngược hoàn toàn mức giảm mạnh của thị trường chứng khoán hôm 3/1, sau khi quân đội Mỹ thừa nhận đứng sau cuộc không kích tại Baghdad giết chết chỉ huy quân sự cấp cao Iran Soleimani. Cuộc không kích đã làm nóng lên những căng thẳng địa chính trị Mỹ - Iran sau khi phía Iran tuyên bố sẽ trả đũa. Giá vàng và giá dầu đã tăng mạnh trong bối cảnh đó, khi thị trường lo ngại Iran sẽ tấn công các cơ sở sản xuất dầu mỏ Arab Saudi, qua đó làm gián đoạn nguồn cung dầu mỏ thế giới. Giá dầu thô WTI và Brent đã tăng hơn 3% hôm 3/1, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 4 đến nay. Khởi đầu phiên giao dịch tuần mới hôm 6/1, giá dầu cũng tăng vọt 2% trước khi giảm về mức đi ngang.

“Nếu bạn đang tìm kiếm một lý do để bán ra, đó có thể xem là lý do. Tuy nhiên, bối cảnh giờ đây cơ bản đã thay đổi” - trích lời Art Hogan, chiến lược gia trưởng thị trường của National Securities.

Tâm lý thị trường đã phục hồi trở lại sau tuyên bố của Trump rằng ông có thể áp các lệnh trừng phạt chưa từng có với Iraq nếu nước này thông qua nghị quyết kêu gọi chính phủ trục xuất quân đội Mỹ khỏi đất nước. “Chúng ta có một căn cứ không quân ở đó. Chúng ta đã tốn hàng tỷ USD để xây dựng căn cứ đó. Chúng ta không thể rời đi chừng nào họ chưa trả lại khoản tiền khổng lồ đó” - Trump cho hay. Vị tổng thống Mỹ cũng đe dọa tấn công nhiều địa điểm văn hóa của Iran nếu nước này có động thái trả đũa Mỹ, qua đó khiến thị trường tin tưởng về một triển vọng lạc quan.

Ed Yardeni, chiến lược gia đầu tư trưởng tại Yardeni Research cho hay: “Chúng tôi không tin Iran sẽ có động thái làm gián đoạn nguồn cung dầu mỏ sau đe dọa của Mỹ về việc sẵn sàng sử dụng vũ lực để ngăn chặn những hành vi như vậy tại Trung Đông”. Ông cũng nhận định khủng hoảng địa chính trị có thể tạo nên một cơ hội mua vào trên thị trường chứng khoán, nhưng ít có khả năng dẫn đến suy thoái.

Hôm 6/1, giá vàng tương lai đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 6 năm còn lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giao dịch quanh mức 1,8%.

Thùy Dung (CNBC)