Chứng khoán Mỹ đỏ sàn cùng nỗi sợ virus corona, S&P 500 bay 1,7 nghìn tỷ USD sau 2 phiên giao dịch

26/02/2020 08:39 GMT+7
Sự hoảng loạn của thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục trong phiên giao dịch 25/2 khi chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất gần 900 điểm, thêm vào mức giảm tồi tệ hơn 1.000 điểm hôm 24/2.
Chứng khoán Mỹ đỏ sàn cùng nỗi sợ covid-19, S&P 500 bay 1,7 nghìn tỷ USD sau 2 phiên giao dịch - Ảnh 1.

Số ca nhiễm virus corona tăng nhanh trên thế giới làm trầm trọng thêm sự hoảng loạn của thị trường

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 879,44 điểm, tương đương 3,1%, xuống 27.081,36 điểm sau mức tăng hơn 180 điểm tại vài phút đầu mở cửa phiên giao dịch. S & P 500 giảm 3% xuống còn 3.128,21 điểm trong khi Nasdaq Composite giảm 2,8% xuống còn 8.965,61 điểm. Những mức giảm đến sau phiên giao dịch tồi tệ nhất trong vòng 2 năm của thị trường chứng khoán Mỹ hôm 24/2.

Như vậy, chỉ sau hai phiên giao dịch đầu tuần, S&P 500 bốc hơi 6,3%, tương đương 1,7 nghìn tỷ USD giá trị thị trường. Cả Dow Jones và S&P 500 hiện đều xuống thấp hơn khoảng 8% so với mức đỉnh kỷ lục đạt được vào đầu tháng. Còn Nasdaq Composite còn cách mức cao nhất mọi thời đại đạt được hôm 19/2 tới 8,9%.

Các cổ phiếu công nghệ như Facebook, Apple thậm chí còn giảm mạnh hơn 10% so với mức cao nhất mọi thời đại hồi tháng trước.

Các cổ phiếu ngân hàng cũng giảm mạnh. Cổ phiếu Bank of America giảm hơn 5% trong khi JPMorgan Chase đóng cửa thấp hơn 4,5%. Cổ phiếu Citigroup và Wells Fargo lần lượt giảm 4,3% và 2,7%. 

Chứng khoán Mỹ đỏ sàn cùng nỗi sợ covid-19, S&P 500 bay 1,7 nghìn tỷ USD sau 2 phiên giao dịch - Ảnh 2.

Từ mức đỉnh thời đại hôm 20/2, Dow Jones chạm đáy sau 5 ngày

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự hoảng loạn của giới đầu tư và khiến thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ, bao gồm cảnh báo của giới chức y tế về nguy cơ dịch virus corona bùng phát tại Mỹ và sự sụt giảm lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống mức thấp kỷ lục. 

Art Hogan, chiến lược gia trưởng thị trường của National Securities nhận định: “Điều đáng sợ về sự sụt giảm các chỉ số từ mức cao nhất mọi thời đại là nó đã đến trong một thời gian rất ngắn, với những mức giảm đáng báo động.”

Chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh khi các quan chức Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cảnh báo Mỹ nên chuẩn bị sẵn sàng cho nguy cơ dịch virus corona diễn biến tồi tệ hơn ở quốc gia này. “Chúng tôi đang yêu cầu công dân Mỹ hợp tác để chuẩn bị cho viễn cảnh dịch bệnh trở nên trầm trọng hơn” - tiến sĩ Nancy Messonnier, một quan chức cấp cao tại CDC chia sẻ với giới truyền thông. Bất chấp bình luận trấn an công chúng của cố vấn kinh tế hàng đầu Nhà Trắng Larry Kudlow rằng virus corona vẫn chưa tác động đáng kể đến tăng trưởng kinh tế Mỹ, sự hoảng loạn vẫn lan rộng trên thị trường. 

Một nguyên nhân khác khiến giới đầu tư quan ngại là sự lan rộng dịch virus corona ở nhiều quốc gia trên thế giới (ngoài Trung Quốc). Chính quyền Hàn Quốc đã báo cáo gần 1.000 ca nhiễm virus corona trong khi Italy trở thành tâm chấn dịch bệnh khu vực Châu Âu với hơn 200 ca nhiễm bệnh. Chính phủ Iran báo cáo 12 ca tử vong vì virus corona, nhưng nhiều nguồn tin cho thấy con số tử vong thực tế có thể lớn hơn nhiều.

Số lượng ca nhiễm virus corona được xác nhận ở Mỹ vẫn còn thấp hơn đáng kể với các quốc gia khác, nhưng một chiến lược gia tại Jefferies nói rằng con số này có thể tăng lên và làm ảm đạm thêm tâm lý nhà đầu tư.

Cùng với sự bán tháo trên thị trường cổ phiếu, trái phiếu trở thành tài sản an toàn ưa thích của nhà đầu tư. Khi dòng tiền đổ dồn vào trái phiếu, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm đáy thấp nhất mọi thời đại 1,33% trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm cũng rơi xuống mức kỷ lục.

Thùy Dung (CNBC)