Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau tín hiệu ảm đạm của thỏa thuận Mỹ Trung

10/12/2019 09:31 GMT+7
Chứng khoán Mỹ bất ngờ giảm trong phiên giao dịch hôm 9/12, làm mờ đi chuỗi tăng mạnh hồi cuối tuần trước.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau tín hiệu ảm đạm của thỏa thuận Mỹ Trung - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ khởi đầu tuần mới bằng phiên giảm điểm

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 105,46 điểm, tương đương 0,4% xuống 27.909,60 điểm. Chỉ số S & P 500 giảm 0,3% xuống 3.135,96 điểm và Nasdaq Composite trượt 0,4% xuống 8.621,83 điểm. Cổ phiếu Apple giảm mạnh 1,4% là một trong những nguyên nhân đưa Dow Jones tụt dốc hơn 100 điểm. Nhiều cổ phiếu nhạy cảm với xung đột thương mại Mỹ Trung cũng lao dốc sau khi chính quyền Trump quyết giữ nguyên hạn chót thuế quan 15/12 với 156 tỷ USD hàng Trung Quốc còn lại.

Phiên giao dịch giảm điểm hôm 9/12 đã chấm dứt chuỗi tăng 3 ngày liên tiếp của phố Wall trước đó, đồng thời đưa cả 3 chỉ số chính cách xa mức tiệm cận đỉnh sau khi báo cáo tăng trưởng việc làm của nền kinh tế Mỹ vượt kỳ vọng còn tỷ lệ thất nghiệp thì giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã tăng hơn 300 điểm hôm 6/12, kết thúc một tuần giao dịch đầy biến động của chứng khoán Mỹ giữa hàng loạt diễn biến bất ổn của đàm phán thương mại Mỹ Trung và các dữ liệu kinh tế đầy triển vọng.

Phiên giao dịch 9/12 chứng kiến sự kỳ vọng mạnh mẽ của thị trường vào một thỏa thuận thương mại Mỹ Trung trong tuần ngay trước khi thuế quan của Mỹ với 156 tỷ USD hàng Trung Quốc có hiệu lực vào 15/12. Kỳ vọng được thổi bùng sau khi trợ lý của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Ren Hongbin cho hay Trung Quốc mong muốn đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ càng sớm càng tốt. Tuyên bố được đưa ra sau khi các dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm trong tháng thứ 4 liên tiếp hồi tháng 11 vừa qua, điều đang gây thêm áp lực cho nền kinh tế vốn đã lao đao.

Tuy nhiên sau đó, giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow đã làm mờ triển vọng khi trả lời giới truyền thông rằng Mỹ và Trung Quốc đang giữ liên lạc chặt chẽ nhưng đồng thời tiết lộ Trump sẵn sàng hủy bỏ hoặc trì hoãn thỏa thuận nếu những điều kiện của phía Mỹ không được các quan chức Bắc Kinh đáp ứng.

Trong suốt hơn một năm diễn ra xung đột thương mại, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị cuốn vào cuộc chiến tranh thuế quan đầy cay đắng với tổng khối lượng hàng hóa bị áp thuế quan trừng phạt lên tới vài trăm tỷ USD. Nhiều nhà phân tích cảnh báo thuế quan của Trump sẽ tác động nặng nề đến người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, nhưng cho đến nay dữ liệu kinh tế Mỹ vẫn cho thấy sự tăng trưởng ổn định trong khi kinh tế Trung Quốc thì đứng trước đà giảm tốc, tốc độ tăng GDP hạ xuống mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ. 

Thùy Dung (CNBC)