Nông dân Mỹ lạc quan chờ một thỏa thuận Mỹ Trung "đáng tin cậy"

05/12/2019 17:04 GMT+7
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue hôm 4/12 nhận định rằng Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy một thỏa thuận thương mại Mỹ Trung có lợi và đáng tin cậy cho người Mỹ.
Nông dân Mỹ lạc quan chờ một thỏa thuận Mỹ Trung "đáng tin cậy" - Ảnh 1.

Nông sản Mỹ từ lâu đã là một nội dung quan trọng trong thỏa thuận thương mại Mỹ Trung

“Tổng thống Donald Trump muốn một thỏa thuận văn bản hóa đáng tin cậy và phù hợp với những điều khoản thỏa thuận nói trước đó” - ông Perdue cho hay. Nhận định của Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue đến trong thời điểm Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận thương mại trước khi mức thuế quan trừng phạt tiếp theo của Mỹ với 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào 15/12. Chỉ một ngày trước đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo có thể trì hoãn thỏa thuận thương mại đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, khiến thị trường chứng khoán chao đảo.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã bị cuốn vào một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài hơn một năm qua với những mức thuế quan trừng phạt lên tới hàng trăm tỷ USD. Những mức thuế đầy cay đắng đánh thẳng vào lĩnh vực nông nghiệp của Mỹ khiến lượng nông sản Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh. Theo một báo cáo của Reuters, hàng rào thuế quan đã làm suy yếu tới 90% doanh số xuất khẩu đậu tương từ Mỹ sang Trung Quốc so với hồi năm 2017, khi thương chiến chưa bùng nổ.

Lượng hàng nông sản tồn kho khổng lồ cùng số lượng nông trại phá sản tăng đột biến đã thúc đẩy chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố khoản trợ cấp nông nghiệp 20 tỷ USD cho người nông dân. Hồi tháng 7/2019, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đưa ra khoản viện trợ 12 tỷ USD cho ngành nông nghiệp trong bối cảnh đàm phán đổ bể và các đơn hàng nông sản từ Trung Quốc bị đình trệ.

Nhưng sự lạc quan đã trở lại sau khi phái đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc nhất trí thông qua thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, theo đó Bắc Kinh cam kết nhập khẩu 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ, tức gần gấp đôi kim ngạch nhập khẩu nông sản những năm trước đó. Dù nhiều chuyên gia phân tích quan ngại chính quyền Tập Cận Bình có thể sẽ không tuân thủ cam kết này, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue vẫn cho tỏ ra lạc quan về tương lai ngành nông nghiệp trong năm 2020, khi căng thẳng thương mại hạ nhiệt.

“Nông dân Mỹ thà rằng tìm đường xuất khẩu nông sản còn hơn ngồi chờ viện trợ Chính phủ” - ông Sonny Perdue cho hay.

Ngay cả khi những tín hiệu lạc quan từ thỏa thuận thương mại đang làm nóng thị trường, phía Bắc Kinh vẫn chưa rõ ràng trong cam kết nhập khẩu nông sản Mỹ. Truyền thông nhà nước Trung Quốc dường như phớt lờ con số 40-50 tỷ USD nông sản mà Trump từng tiết lộ, chỉ nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường nhập khẩu theo nhu cầu thị trường. Trong bối cảnh các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã tìm thấy nguồn cung nông sản dồi dào từ Brazil và Argentina, nông dân Mỹ có lý do để lo lắng.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia thị trường vẫn quan ngại về khả năng hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tiến đến thỏa thuận thương mại trong năm 2019. Nhất là sau khi Tổng thống Donald Trump ký thông qua đạo luật Dân chủ và Nhân quyền cho Hồng Kông, điều mà Bắc Kinh kịch liệt chỉ trích là sự can thiệp thô bạo vào nội bộ chính trị quốc gia và đe dọa sẽ trả đũa.

Thùy Dung (CNBC)