Chứng khoán ngày 26/9: Rủi ro giảm sâu tiếp tục không được đánh giá cao

25/09/2019 23:14 GMT+7
Chứng khoán ngày 26/9: Rủi ro giảm sâu tiếp tục không được đánh giá cao
Mặc dù cho rằng rủi ro giảm sâu tiếp tục không được đánh giá cao nhưng chỉ số VN-Index vẫn chưa có cơ hội tăng trở lại.

Các công ty chứng khoán đều cho rằng rủi ro giảm sâu của VN-Index không được đánh giá cao. Dù vậy, Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vẫn dự báo VN-Index chưa thể nhanh chóng phục hồi.

TVSI: Xu hướng đi ngang sẽ duy trì trong ngắn hạn

Áp lực bán ra đã suy giảm đáng kể phiên hôm nay, trong khi đó chỉ số VN-Index vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực tới từ nhóm vốn hóa lớn, do đó rủi ro giảm sâu tiếp tục không được đánh giá cao. Thị trường có thể sẽ chuyển sang trạng thái dao động giằng co trong những phiên tới.

Kết quả nâng hạng thị trường của FTSE dự kiến công bố ngày 26/9, trong đó nhiều khả năng Việt Nam sẽ chưa được nâng hạng trong đợt đánh giá này. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng ảnh hưởng từ yếu tố này sẽ không quá lớn. Xu hướng đi ngang dự báo sẽ duy trì trong ngắn hạn.

Chứng khoán ngày 26/9: Rủi ro giảm sâu tiếp tục không được đánh giá cao - Ảnh 1.

Rủi ro giảm sâu của VN-Index tiếp tục không được đánh giá cao.

Chúng tôi cho rằng NĐT nên tiếp tục duy trì vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 960 – 970 điểm, vùng kháng cự 990 – 1.000 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 1.015 – 1.030 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:               

Nhóm bất  động sản khu công nghiệp hồi phục ở nhiều cổ phiếu khi giá giảm về vùng đáy hình thành trước đó. Thanh khoản thấp cho thấy dòng tiền vẫn tỏ ra thận trọng do đó diễn biến tăng mạnh dự báo khó có thể duy trì trong những phiên tới. Nhóm Thép giảm giá. Đà giảm của nhóm Thép đã có dấu hiệu chững lại trong những phiên gần đây. Tuy nhiên thanh khoản khá ổn định cho thấy cả bên mua và bán đều đang tỏ ra thận trọng. Với việc KQKD Q3 dự báo khó có sự cải thiện mạnh mẽ, chúng tôi cho rằng nhóm này sẽ duy trì kém hấp dẫn trong ngắn hạn.

VDSC: Nhà đầu tư hạn chế sử dụng đòn bẩy cao

Thị trường tiếp tục biến động nhẹ phiên thứ hai liên tiếp. Thanh khoản duy trì ở mức trung bình trên cả hai sàn. Mức độ cân bằng thể hiện rõ khi số cổ phiếu tăng điểm và giảm điểm gần như tương đương nhau.

Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự trỗi dậy của các cổ phiếu Xây dựng hạ tầng như HUT(+9,1%), C4G (+6%), LCG (+3,6%), CII (+0,2%). Thông tin tích cực ảnh hường tới nhóm cổ phiếu này là bộ Giao thông vận tải quyết định hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế, chuyển sang mở thầu rộng rãi trong nước.

Nhóm Xây dựng cũng khả quan khi HBC (+3,5%)và CTD (+2,4%) cùng tăng điểm. Các cổ phiếu Khu công nghiệp sau khi đã giảm sâu thì cũng đã phát tín hiệu phục hồi trongphiên hôm nay, với SNZ (+7,7%), TIP (+6,9%), SZC (+3,9%), D2D (+2,3%), LHG (+1,2%).

Khối ngoại tiếp tục tỏ ra không hào hứng với thị trường và tham gia với mức độ hạn chế. Họ bán ròng 73,5 tỷ trên HOSE và 2,6 tỷ trên HNX, tập trung vào HPG (-31,8 tỷ), VRE (-21,2 tỷ), BID (-13,4 tỷ), MSN (-8,2 tỷ).

Thị trường duy trì trạng thái khá cân bằng phiên thứ hai liên tiếp nhờ sự khởi sắc về cuối phiên của một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Các cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục có sự phân hóa mạnh. Nhà đầu tư hạn chế sử dụng đòn bẩy cao trong giai đoạn này, khi mà xu hướng tăng trung dài hạn chưa hình thành.

BVSC: VN-Index tiếp tục giằng co

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến dao động giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 980-983 điểm và cận trên 995-1000 điểm trong những phiên còn lại của tháng 9.

Nhà đầu tư vẫn đang giữ thái độ thận trọng và chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về mặt xu hướng của thị trường khi đón nhận kết quả nâng hạng của tổ chức FTSE dự kiến được công bố vào cuối tuần.

Chiến lược đầu tư:

Giữ tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục bán giảm tỷtrọng về mức an toàn trong các phiên thị trường tăng điểm. Các hoạt động mua mới hoặc mua lại các vị thế đã bán trước đó chỉ nên thực hiện khi thị trường điều chỉnh về các vùng hỗ trợ.

Ngọc Lâm