Chứng khoán Nhật Bản diễn biến bất ngờ sau tin Thủ tướng Suga sẽ từ chức

03/09/2021 14:18 GMT+7
Chứng khoán Nhật Bản tăng vọt trong phiên giao dịch 3/9 sau thông tin Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ từ chức và không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tờ Nikkei Asian Review đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ từ chức sau một năm đảm nhiệm cương vị này mà không tham gia tranh cử ghế lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong cuộc bầu cử diễn ra trong tháng này.

Xác nhận trước giới truyền thông, Tổng Thư ký Đảng LDP Toshihiro Nikai cũng cho hay Thủ tướng Yoshihide Suga đã tuyên bố sẽ không tranh cử trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo LDP trong tháng này. “Trong cuộc họp hôm nay, Chủ tịch Đảng LDP - ông Suga cho hay sẽ tập trung mọi nỗ lực vào các biện pháp chống dịch Covid-19 và không tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới”.

“Thành thật mà nói, tôi ngạc nhiên về quyết định này. Đó là một điều đáng tiếc” - ông Toshihiro Nikai nói thêm.

Người trở thành lãnh đạo Đảng LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản do đảng LDP chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Chứng khoán Nhật Bản diễn biến bất ngờ sau tin Thủ tướng Suga sẽ từ chức - Ảnh 1.

Chứng khoán Nhật Bản tăng vọt sau tin Thủ tướng Nhật Bản sẽ từ chức (Ảnh: CNBC)

Quyết định không tham gia tranh cử ghế lãnh đạo Đảng LDP được ông Suga đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của ông này đang xuống mức thấp nhất trong vòng một năm qua do sự tái bùng phát dịch Covid-19 ở Nhật Bản sau kỳ Olympic vừa qua. Kết quả cuộc thăm dò của Hãng tin Kyodo vào tháng trước cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Suga đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một năm, xuống 31,8%.

Hồi giữa tháng 9 năm ngoái, Hạ viện Nhật Bản chính thức tán thành bầu Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga lên làm Tân Thủ tướng Nhật Bản thay thế ông Shinzo Abe. Việc chọn Yoshihide Suga, “cánh tay phải” của ông Abe lên giữ chức Thủ tướng đương nhiệm được cho là một động thái nhằm đảo bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra êm đẹp giữa cuộc khủng hoảng đại dịch.

Ngay khi nhậm chức Thủ tướng, ông Suga đã phải đối mặt với hàng loạt thách thức trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19, khôi phục nền kinh tế và tổ chức Thế vận hội Tokyo bị trì hoãn từ năm ngoái.

Hiromichi Shirakawa, nhà kinh tế trưởng Nhật Bản tại Credit Suisse nhận định: “Tỷ lệ chấp thuận của Nội các đã giảm xuống rất nhiều và niềm tin của người dân Nhật Bản trở nên yếu đi trông thấy. Trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp được ban bố liên tục và các biện pháp hạn chế kiểm dịch kéo dài, công chúng chưa nhìn thấy “ánh sáng cuối đường hầm”.”.

Theo ông Hiromichi Shirakawa, bên cạnh việc xử lý cuộc khủng hoảng đại dịch hiện tại và khôi phục tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn: khôi phục lại niềm tin của dư luận.

Trong phiên giao dịch chiều 3/9, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,97% trong khi chỉ số Topix tăng 1,62%. 

Tại các thị trường châu Á khác, các chỉ số biến động không lớn.

Chứng khoán Trung Quốc đại lục giảm nhẹ khi Shanghai Composite giảm 0,34% và Shenzhen Component tụt 0,472%. Các chỉ số này giảm sau khi chỉ số PMI phi sản xuất tháng 8 vừa công bố cho thấy sự suy yếu trong lĩnh vực dịch vụ tại thị trường tỷ dân. Đây cũng là lần suy yếu đầu tiên của PMI phi sản xuất kể từ đầu năm 2020 đến nay. 

Chỉ số Hang Seng trên sàn Hong Kong cũng giảm giảm 0,67%. 

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0,67%. Trong khi đó tại Úc, S&P/ASX 200 tăng 0,45%.


NTTD (CNBC)