Chứng khoán tuần tới (12 -16/12): Có thể sớm vượt 1.070 điểm, cảnh báo về khả năng "đảo chiều xu hướng"

11/12/2022 15:31 GMT+7
Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT lưu ý, khi vẫn còn những điều không chắc chắn ở phía trước, thị trường chứng khoán tuần tới (từ 12 – 16/12) khó có thể bứt phá và chỉ số VN-Index có thể duy trì xu hướng tích lũy trong vùng 1.030-1.070 điểm.

Điều chỉnh cần thiết chờ đợi thông tin từ Fed

Sau khoảng thời gian hồi phục mạnh từ đáy với sự đóng góp rất lớn của khối ngoại, thị trường chứng khoán Việt Nam tuần vừa qua đã có sự điều chỉnh cần thiết trong bối cảnh thận trọng chờ đợi những thông tin vĩ mô đến từ Cục Dự trữ Liêng Bang Mỹ (Fed).

Chốt tuần, chỉ số VN-Index đứng ở mức 1.051,8 điểm, tương ứng giảm 2,6% so với cuối tuần tuần liền trước.

Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng nhẹ lên mức 217,0 điểm (tương ứng mức tăng 0,5%) và UPCOM-Index giảm nhẹ về mức 71,6 điểm (giảm 0,8% so với cuối tuần liền trước).

Chứng khoán tuần tới (12 -16/12): Có thể sớm vượt 1.070 điểm, cảnh báo về khả năng "đảo chiều xu hướng" - Ảnh 1.

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ với giá trị giao dịch bình quân trên cả 3 sàn giảm 2,8% so với tuần liền trước về 19.856 tỷ đồng/phiên.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HOSE với giá trị đạt 4.192 tỷ đồng (giảm tới 54,3%). Ngược lại, khối ngoại gia tăng giá trị mua ròng trên sàn HNX-Index với giá trị đạt 153 tỷ đồng (tăng 5,7%).

Tuần qua, dòng tiền đã phân hóa ở 2 nhóm ngành trụ của thị trường là ngân hàng và bất động sản. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện những ngành tỏa sáng như là chứng khoán và hàng không.

Cụ thể, nhiều ngân hàng lớn đã chứng kiến sự điều chỉnh về giá như BID (-4,9%), MBB (-3,2%), TCB (-1,9%) và VPB (-2,3%) trong khi một số ngân hàng khác lại có hiệu suất đầu tư tích cực như HDB (+1,8%), STB (+7,4%) và LPB (+12,8%).

Ngành Bất động sản cũng diễn biến tương tự khi NLG (+2,9%) và KDH (+3,3%) tăng điểm trong khi VHM (-5,4%), DXG (-1,7%) và BCG (-1,9%) điều chỉnh.

Trong bối cảnh điểm số và thanh khoản thị trường chứng khoán phục hồi mạnh trong những tuần gần đây, nhóm cổ phiếu chứng khoán được kỳ vọng sẽ cải thiện kết quả kinh doanh và qua đó thu hút dòng tiền thị trường đổ mạnh vào như VND (+11,5%), SSI (+4,1%) và VCI (+5,8%).

Ngoài ra, với thông tin nối lại chuyến bay thường lệ Việt Nam Trung Quốc, cổ phiếu ngành Hàng không đã có diễn biến tích cực trong tuần qua, qua đó cổ phiếu VJC (+4,7%) và HVN (+10,3%) đồng loạt tăng điểm mạnh và trở thành những mã có đóng góp nhiều nhất cho chỉ số VN-Index.

Sớm vượt mốc kháng cự ngắn hạn 1.070 điểm, không loại trừ khả năng đảo chiều?

Trong tuần giao dịch tới (tuần từ 12/12-16/12), thị trường sẽ có nhiều sự kiện quan trọng diễn ra như công bố như số liệu lạm phát tháng 11 của Mỹ vào thứ ba (13/12); phiên họp quyết định chính sách tiền tệ của Fed vào thứ 4-thứ 5 (14-15/12) và phiên đáo hạn phái sinh vào thứ 5 (15/12).

Trước những sự kiện quan trọng đó, anh Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT cho rằng, nhà đầu tư duy trì sự thận trọng trong tuần giao dịch tới.

Lý do, Fed nhiều khả năng sẽ hành động như kịch bản kỳ vọng của thị trường là tăng lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tới, tuy nhiên điều quan trọng hơn cả là những bình luận trong cuộc họp báo sau đó của chủ tịch Fed về triển vọng lạm phát, thị trường lao động cũng như hé lộ những bước đi tiếp theo về chính sách tiền tệ.

"Khi vẫn còn những điều không chắc chắn ở phía trước, chúng tôi cho rằng thị trường khó có thể bứt phá trong tuần giao dịch tới và chỉ số VN-Index có thể duy trì xu hướng tích lũy trong vùng 1.030-1.070 điểm", Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT dự báo.

Chứng khoán tuần tới (12 -16/12): Có thể sớm vượt 1.070 điểm, cảnh báo về khả năng "đảo chiều xu hướng" - Ảnh 3.

Chứng khoán tuần tới (12 -16/12): Có thể sớm vượt 1.070 điểm, cảnh báo về khả năng "đảo chiều xu hướng".

Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng nhịp tích lũy này của thị trường để tái cơ cấu danh mục đầu tư, chuyển hướng sang những cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng tích cực và định giá còn hấp dẫn trong những ngành như ngân hàng (nới room tín dụng, NHNN có động thái hỗ trợ thanh khoản), chứng khoán (điểm số và thanh khoản TTCK phục hồi), bảo hiểm (hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng, vật liệu xây dựng và hạ tầng giao thông (tăng tốc giải ngân đầu tư công), điện (dòng tiền và cổ tức ổn định).

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng tiền mặt/cổ phiếu ở mức vừa phải ở mức tối đa 80/20 và hạn chế sử dụng đòn bẩy margin để hạn chế rủi ro phòng trường hợp thị trường bất ngờ đảo chiều khi có những rủi ro không dự tính trước xuất hiện.

Với việc VN-Index kết tuần trước trong sắc đỏ, CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng chỉ số vẫn đang trong nhịp điều chỉnh ngắn thuần túy, song chưa có tín hiệu quá xấu khi các phiên điều chỉnh vẫn duy trì thanh khoản ở mức thấp.

Theo TVSI, VN-Index hiện đang ghi nhận trạng thái tạm thời cân bằng quanh mốc 1.030 – 1.040 điểm và nhiều nhóm ngành vẫn ghi nhận mức tăng điểm so với tuần trước đó.

Công ty chứng khoán này kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục trạng thái tích lũy và sớm vượt mốc kháng cự ngắn hạn (vùng đỉnh tháng 10 quanh mốc 1.070 điểm) để tiếp diễn đà hồi phục trong tuần giao dịch mới.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, trong phiên giao dịch đầu tuần tới (12 – 16/12), thị trường có thể tiếp tục sự giằng co, thăm dò trong phiên sáng khi VN-Index kiểm định kháng cự ngắn hạn tại 1.055-1.065 điểm.

Trong phiên chiều, nếu lực mua tại nhóm vốn hóa lớn (VN30) đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên 1.065 điểm, chỉ số sẽ phát ra tín hiệu hiệu khả quan để tiếp tục tăng và kiểm định lại kháng cự MA50 tại vùng 1.100 điểm.

Ngược lại, nếu lực bán tại nhóm dẫn dắt chiếm ưu thế khiến VN-Index đóng cửa dưới 1.040 điểm, nhà đầu tư cần thận trọng với khả năng đảo chiều xu hướng.

Nhật Minh