Chứng khoán tuần tới (21 - 25/11): Lộ diện yếu tố hỗ trợ, VN-Index có thể vượt qua vùng 985-1.000 điểm

20/11/2022 10:42 GMT+7
Vùng kháng cự gần nhất của VN-Index là vùng 985-1.000 điểm. Nếu hàng bắt đáy chốt lời được hấp thụ tốt trong những phiên tới, chỉ số VN-Index có thể vượt qua được vùng 985-1.000 điểm để hướng tới kháng cự mạnh hơn tại 1.050-1.060 điểm, theo Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm mạnh trong 2 phiên đầu tuần trước áp lực bán giải chấp mạnh tại nhiều cổ phiếu, đặc biệt là nhóm bất động sản. Thậm chí, chỉ số VN-Index còn thủng mốc 900 điểm về mức 873,8 điểm trong phiên sáng ngày thứ 4.

Chứng khoán "đảo chiều" ngoạn mục

Tuy nhiên, thị trường đã có cú đảo chiều ngoạn mục trong phiên ngày thứ 4 và tăng 3,4% so với phiên hôm trước. Tâm lý tích cực lan tỏa đã giúp chỉ số VN-Index tiếp tục tăng trong 2 phiên cuối tuần và đóng cửa tuần tại mốc 969,3 điểm (tăng 1,6% so với tuần trước).

Đồng thuận với đà hồi phục, chỉ số HNX-Index và UPCOM-Index cũng hồi phục lần lượt tăng 1,6% và 0,9% lên mức 190,9 điểm và 67,2 điểm.

Chứng khoán tuần tới (21 - 25/11): Lộ diện yếu tố hỗ trợ, VN-Index có thể vượt qua vùng 985-1.000 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến VN-index trong tuần qua.

Thanh khoản thị trường tăng 11,5% so với tuần liền trước với tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt 13.272 tỷ đồng/phiên.

Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong tuần vừa qua khi gia tăng giá trị mua ròng trên sàn HOSE lên mức 5.031 tỷ đồng (tăng 22,0%). Trong khi đó, khối ngoại chỉ mua ròng 184 tỷ đồng ( giảm 47,8%) trên sàn HNX-Index và 56 tỷ đồng (-28,1% so với tuần trước) trên sàn UPCOM-Index.

Nhiều cổ phiếu BĐS trong tình trạng bán giải chấp tuần liền trước đã được "giải cứu" trong tuần này như BCG (-3,6%), DIG (-5,5%) nhờ dòng tiền bắt đáy mạnh cũng như một số thông tin liên quan đến việc Chính phủ có khả năng nới room tín dụng.

Tuy vậy, NVL (-30,1%) và PDR (-30,0%) vẫn chưa thấy thấy dấu hiệu đảo chiều dư bán sàn liên tục trong cả tuần giao dịch.

Nhóm Ngân hàng tiếp tục phân hóa khi với CTG (+4,7%), VCB (+1,3%) và VIB (+5,1%) tăng điểm trong khi VPB (-4,9%), MBB (-1,9%) giảm điểm.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu họ VinGroup như VIC (+20,8%), VHM (+8,7%) và VRE (+9,1%) cũng có một tuần giao dịch ấn tượng sau Vinfast có thể IPO tại Mỹ vào tháng 1 năm 2023

Chứng khoán tuần tới (21 - 25/11): Tiếp tục tăng điểm có thể vượt qua được vùng 985-1.000 điểm

Về diễn biến thị trường chứng khoán tuần tới (21 - 25/11), ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT cho biết, ông nhận thấy xuất hiện ngày càng nhiều thông tin hỗ trợ thị trường trong thời gian gần đây.

Trên bình diện quốc tế, lạm phát tháng 10 tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo làm dấy lên khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể chỉ tăng 50 điểm lãi suất điều hành trong cuộc họp tháng 12 tới (tăng lãi suất chậm lại), đồng USD có dấu hiệu điều chỉnh sau khi tạo đỉnh.

Trung Quốc tung ra các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản và tin đồn về việc nước này có thể sắp mở cửa trở lại.

Nhờ đó, thị trường chứng khoán quốc tế đã có diễn biến tích cực trong vài tuần gần đây.

Trong nước, Chính phủ đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp như Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản, xem xét nới "room" tín dụng phù hợp, xem xét sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp nếu cần thiết, trong khi khối ngoại liên tục mua ròng mạnh và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đăng ký mua vào cổ phiếu.

Do đó, vị chuyên gia này kỳ vọng thị trường có thể duy trì xu hướng phục hồi trong tuần từ ngày 21 -25/11.

"Vùng kháng cự gần nhất của VN-Index là vùng 985-1.000 điểm. Nếu hàng bắt đáy chốt lời được hấp thụ tốt trong những phiên tới, chỉ số VN-Index có thể vượt qua được vùng 985-1.000 điểm để hướng tới kháng cự mạnh hơn tại 1.050-1.060 điểm. Trong khi đó, vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là 940-950 điểm", ông Hinh dự báo.

Chứng khoán tuần tới (21 - 25/11): Lộ diện yếu tố hỗ trợ, VN-Index có thể vượt qua vùng 985-1.000 điểm - Ảnh 2.

Nhiều chuyên gia nhận định, chứng khoán tuần tới (21 - 25/11) sẽ tiếp tục tăng.

Cũng lạc quan tương tự, các chuyên gia tại Chứng khoán Đông Á – (DAS) cũng cho rằng, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm trong tuần tới, nhà đầu tư ngắn hạn ưu tiên giao dịch các nhóm cổ phiếu có độ nhạy cao như cổ phiếu chứng khoán, bất động sản vốn hóa vừa, cổ phiếu ngành thép.

Đối với nhà đầu tư trung dài hạn có thể giải ngân theo kế hoạch đối vói nhóm cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu năng lượng, doanh nghiệp xây dựng hạ tầng giao thông đang được kỳ vọng vào nguồn vốn đầu tư công trong tháng cuối năm.

Còn theo chứng khoán Vietcombank (VCBS), nhịp hồi phục kể từ giữa tuần giao dịch vừa rồi đã phần nào xoa dịu nỗi âu lo trong lòng nhà đâu tư, nhất là khi được củng cố bởi sự cải thiện về thanh khoản.

Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp phục hồi hiện tại của thị trường để giao dịch "lướt sóng" ngắn hạn với các cổ phiếu vừa bước vào nhịp phục hồi trong một vài phiên vừa qua, trong đó chú ý nhiều hơn tới nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ.

Tuy nhiên, tỷ trọng cổ phiếu vẫn chỉ nên chiếm khoảng 20 - 30% tài khoản và hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này. Đồng thời nhà đầu tư cũng cần bám sát diễn biến giá trong phiên để kịp thời hạ tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index bất ngờ rơi mạnh xuống dưới vùng 900 điểm.

Về khuyến nghị cho nhà đầu tư:

  • Đối với giao dịch dài hạn: Chúng tôi bảo lưu quan điểm thời điểm này rất phù hợp để nhà đầu tư xây dựng danh mục dài hạn, lựa chọn được nhiều doanh nghiệp tốt, dòng tiền kinh doanh ổn định với mức chiết khấu rất sâu. Với tầm nhìn dài hạn, những nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu cơ bản tốt có thể mang về mức lợi nhuận rất hấp dẫn trong vòng 1-2 năm tới. Tất nhiên, để đạt được mục tiêu đó thì nhà đầu tư cần chuẩn bị nguồn tiền đầu tư ổn định, không bị rút ra trước hạn cũng như hạn chế tối đa sử dụng tiền vay (đòn bẩy) để có thể chủ động trước mọi tình huống khó lường và giảm thiểu rủi ro.

  • Đối với giao dịch ngắn hạn: Nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng trong bối cảnh các rủi ro ngắn hạn vẫn hiện hữu. Nhà đầu tư không nên quá say trading hoặc dùng tỷ lệ đòn bẩy cao để giảm thiểu rủi ro cho danh mục phòng trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều. Việc lựa chọn cổ phiếu trading cũng cần xem xét kỹ, ưu tiên những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, ít chịu tác động bởi tỷ giá, lãi suất, rủi ro bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu có thanh khoản cao, được dòng tiền của khối ngoại và tổ chức hỗ trợ.
  • Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECTHuyền Anh