Chứng khoán tuần tới (28/11 - 2/12): Loạt tin tức hỗ trợ, VN-Index có thể tiến tới kháng cự 985-1.000 điểm

27/11/2022 16:41 GMT+7
Dự báo về thị trường chứng khoán tuần tới (28/22 - 2/12), ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT kỳ vọng, chỉ số VN-INDEX tiếp tục củng cố vùng giá 940-970 điểm và có thể tiến tới kháng cự 985-1.000 điểm trong những phiên giao dịch cuối tuần tới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến một tuần giao dịch giằng co khi chỉ số VN-Index tiến gần đến vùng kháng cự mạnh 980-1.000 điểm.

Chứng khoán Việt Nam một tuần giằng co, kết phiên tăng điểm

Kết tuần, chỉ số VN-Index tăng 0,2% so với tuần trước, lên mức 971,5 điểm. Cùng với đó, chỉ số HNX-Index hồi phục 3,1% lên mức 196,8 điểm và UPCOM-Index tăng 1,9% lên mức 68,4 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm 13,7% so với tuần liền trước với giá trị giao dịch bình quân trên cả 3 sàn đạt 11.454 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại tiếp tục là có những đóng góp tích cực trong tuần vừa qua khi tiếp tục mua ròng 1.612 tỷ đồng trên sàn HOSE (giảm 67,9% so với tuần trước).

Chứng khoán tuần tới (28/11 - 2/12): Loạt tin tức hỗ trợ, VN-INDEX có thể tiến tới kháng cự 985-1.000 điểm - Ảnh 1.

VN-Index tiến gần đến vùng kháng cự mạnh 980-1.000 điểm.

Tương tự, khối ngoại giảm nhẹ giá trị mua ròng chỉ còn 157 tỷ đồng (tương ứng giảm 14,6% so với tuần trước) trên sàn HNX-Index và 37 tỷ đồng (giảm 34,4% so với tuần trước) trên sàn UPCOM-Index.

Tuần này, ngành ngân hàng tiếp tục là trụ cột vững chắc của thị trường với những cổ phiếu như BID (+11,3%), CTG (+4,5%), STB (+10,5%) và MBB (+3,2%).

Động thái giải cứu NVL với thanh khoản lớn vào phiên ngày 22/11 đã không thành công khi cổ phiếu này tiếp tục giảm sàn liên tiếp trong những phiên sau đó. Tương tự là cổ phiếu PDR.

Nhóm doanh nghiệp bán lẻ cũng có tuần giao dịch kém tích cực với các cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh như DGW (-15,8%), MWG (-10,3%) và FRT (-9,5%), khi những thông tin hé lộ về kết quả kinh doanh quý IV/2022 có phần kém tích cực so với thị trường kỳ vọng.

Chứng khoán tuần tới (28/11 - 2/12): Chỉ số VN-Index tiếp tục củng cố vùng giá 940-970 điểm

Thị trường đã có một tuần "test cung" tương đối thành công khi điều chỉnh đầu tuần và sau đó phục hồi trở lại trong 2 phiên cuối tuần. Điều này cho thấy lực cầu ở vùng giá thấp tương đối tốt đã hấp thụ hết lượng hàng bắt đáy chốt lời.

Trên góc độ thông tin, xuất hiện ngày càng nhiều hơn những thông tin hỗ trợ thị trường như Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát đi tín hiệu sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất điều hành; chỉ số Dollar Index liên tục giảm thời gian gần đây và đã về vùng 105-106 điểm giúp giảm bớt áp lực tỷ giá trong nước; NHTM VCB thông báo sẽ giảm tới 1% lãi suất cho vay đối với khách hàng.

Bên cạnh đó, Chính phủ đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp như Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản, xem xét nới "room" tín dụng phù hợp, xem xét sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp nếu cần thiết. Lực cầu của thị trường cũng đang được hỗ trợ khi các quỹ ETFs liên tục hút vốn (đặc biệt là Fubon ETFs) và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đăng ký mua vào cổ phiếu.

Với những yếu tố hỗ trợ đó, ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT kỳ vọng, chỉ số VN-INDEX tiếp tục củng cố vùng giá 940-970 điểm và có thể tiến tới kháng cự 985-1.000 điểm trong những phiên giao dịch cuối tuần tới.

Nếu vượt qua được kháng cự 985-1.000 điểm, chỉ số VN-INDEX sẽ hướng tới vùng kháng cự tiếp theo là 1.050-1.060 điểm.

Tương tự, chuyên gia Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng tin rằng VN-INDEX có thể hướng đến những mốc cao hơn. Theo VDSC, thị trường đã vượt qua nhịp điều chỉnh và tăng điểm trở lại nhờ dòng tiền hỗ trợ được cải thiện. Với đà tăng hiện có, thị trường có thể hướng đến và thử thách vùng cản 980 – 1000 điểm của VN-INDEX trong thời gian gần tới.

"Nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường được nới rộng, đồng thời có thể tiếp tục mua tích lũy cổ phiếu có cơ bản tốt và có mức chiết khấu sâu", báo cáo VDSC nêu.

Chứng khoán tuần tới (28/11 - 2/12): Loạt tin tức hỗ trợ, VN-INDEX có thể tiến tới kháng cự 985-1.000 điểm - Ảnh 3.

Chứng khoán tuần tới (28/11 - 2/12) được hỗ trợ bởi nhiều thông tin tích cực.

Cũng theo ông Hinh, với việc thị trường xác lập đáy ngắn hạn, nhà đầu tư có thể gia tăng vị thế trading ngắn hạn trong tuần giao dịch tới.

Tuy vậy, nên kiểm soát rủi ro danh mục thông qua việc duy trì tỷ lệ tiền mặt nhất định cũng như hạn chế sử dụng đòn bẩy ở thời điểm hiện tại phòng trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều.

Việc lựa chọn cổ phiếu trading cũng cần xem xét kỹ, ưu tiên những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, ít chịu tác động bởi tỷ giá, lãi suất, rủi ro bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu có thanh khoản cao, được dòng tiền của khối ngoại và tổ chức hỗ trợ.

Đối với giao dịch dài hạn, vị này bảo lưu quan điểm thời điểm này rất phù hợp để nhà đầu tư xây dựng danh mục dài hạn, lựa chọn được nhiều doanh nghiệp tốt, dòng tiền kinh doanh ổn định với mức chiết khấu rất sâu.

Các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành ngân hàng, chứng khoán, điện và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công là những lựa chọn tốt ở thời điểm hiện tại.

Với tầm nhìn dài hạn, những nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu cơ bản tốt có thể mang về mức lợi nhuận rất hấp dẫn trong vòng 1-2 năm tới.

"Tất nhiên, để đạt được mục tiêu đó thì nhà đầu tư cần chuẩn bị nguồn tiền đầu tư ổn định, không bị rút ra trước hạn cũng như hạn chế tối đa sử dụng tiền vay (đòn bẩy) để có thể chủ động trước mọi tình huống khó lường và giảm thiểu rủi ro", ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT nhấn mạnh.


Nhật Minh