Chứng khoán tuần tới (6/3 – 10/3): VN-Index về dưới mốc 1.020 điểm, nhà đầu tư chưa vội bắt đáy

05/03/2023 20:43 GMT+7
Đa số các chuyên gia phân tích đều có cung dự báo không mấy tích cực về xu hướng của thị trường chứng khoán trong tuần tới (6/03 - 10/03). Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giảm xuống dưới mốc 1.020 điểm để tìm sự hỗ trợ ở vùng thấp hơn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chứng kiến một tuần giao dịch kém tích cực, tuần giao dịch từ 27/02 – 03/03.

Thị trường bất động sản đón tin kém tích cực, chứng khoán giảm điểm

Cụ thể, chỉ số VN-Index đã khởi đầu tuần mới với một phiên giảm mạnh 13 điểm về mức 1.024,8 điểm.

Lực cầu bắt đáy xuất hiện trong phiên ngày thứ ba sau khi số liệu vĩ mô tháng 2 được công bố cho thấy lạm phát trong nước có dấu hiệu hạ nhiệt và chỉ số PMI phục hồi trở lại lên trên ngưỡng 50 điểm sau 3 tháng liên tiếp duy trì dưới ngưỡng này. Điều này đã giúp chỉ số VN-Index bật tăng 1,6%lên mức 1.040,6 điểm.

Tuy nhiên, ngay sau đó, thông tin về việc Bộ Xây dựng sẽ tạm ngừng đề xuất gói hỗ trợ 110.000 tỷ đồng và những thông tin kém tích cực liên quan tới nhóm bất động sản - ngân hàng khiến chỉ số VN-Index sụt giảm mạnh trong 2 phiên cuối tuần và đóng cửa tại 1.024,8 điểm.

Tương tự, chỉ số HNX-Index kết tuần tại 204,9 điểm và UPCOM-Index đóng cửa tại 75,8 điểm, đồng loạt giảm 1,2% so với tuần trước đó.

Chứng khoán tuần tới (6/3 – 10/3): VN-Index về dưới mốc 1.020 điểm, nhà đầu tư chưa vội bắt đáy - Ảnh 1.

Diễn biến VN-Index tuần qua.

Thanh khoản thị trường tuần qua giảm mạnh với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 32,4% lên mức 8.739 tỷ đồng/phiên.

Tâm lý tiêu cực lan rộng toàn thị trường khi nhiều mã cổ phiếu đầu ngành giảm mạnh như MSN (-11,5%), VCB (-2,8%), MWG (-6,4%), GAS (-1,9%), HPG (-2,2%) và FPT (-2,9%).

Nhóm bất động sản vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm và liên tục dò đáy như NVL (-9,2%), DIG (-14,9%), KDH (-6,4%) và NLG (-4,0%).

Ngành ngân hàng cũng hầu hết giảm điểm trong tuần qua, chỉ trừ BID (tăng 2,9%), STB (tăng 2,9%) và HDB (tăng 1,7%).

Chứng khoán tuần tới (6/3 – 10/3) được dự báo thế nào?

Thị trường chứng khoán tuần tới (6/3 – 10/3) sẽ tiếp tục thận trọng trước xu hướng điều chỉnh ngắn hạn – theo dự báo của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối phân tích tại Công ty Chứng khoán VnDirect.

Ông Hinh phân tích, tâm lý lo ngại rủi ro vỡ nợ trái phiếu tại một số doanh nghiệp bất động sản lớn kèm theo nợ xấu ngân hàng gia tăng khiến áp lực bán gia tăng tại nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đã đẩy các chỉ số chứng khoán trong nước lùi sâu hơn trong tuần giao dịch vừa qua.

Chỉ số VN-Index đã đánh mất vùng hỗ trợ 1.030-1.035 điểm, chính thức phá vỡ xu hướng đi ngang trước đó.

"Xác suất cao chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh trong những phiên giao dịch đầu tuần, trước khi lực cầu bắt đáy xuất hiện tại vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm (+/- 10 điểm) có thể giúp thị trường hãm lại đà giảm điểm", ông Hinh dự báo.

Trong bối cảnh xu hướng điều chỉnh ngắn hạn chưa kết thúc, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối phân tích tại Công ty Chứng khoán VnDirect khuyến nghị, nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường, chưa nên vội bắt đáy và mở vị thế giao dịch ngắn hạn trong bối cảnh chưa có thông tin vĩ mô đủ mạnh hỗ trợ và dòng tiền tiếp tục suy yếu.

Chứng khoán tuần tới (6/3 – 10/3): VN-Index về dưới mốc 1.020 điểm, nhà đầu tư chưa vội bắt đáy - Ảnh 3.

Nhiều dự báo không tích cực về xu hướng của thị trường chứng khoán tuần tới (6/3 - 10/3). Ảnh: VnDirect

Ông Hinh cho biết thêm, trong tuần giao dịch tới, thị trường tài chính toàn cầu có thể hướng sự chú ý đến kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) của Trung Quốc. Đây là kỳ họp Quốc hội đầu tiên của nền kinh tế số 2 thế giới sau khi Trung Quốc chính thức dỡ bỏ chính sách Zero-COVID.

Các nhà quan sát quốc tế nhận định trong kỳ họp này, Trung Quốc sẽ kiện toàn bộ máy lãnh đạo đất nước và đưa ra các mục tiêu tăng trưởng mới cho giai đoạn hậu COVID.

Thị trường đang kỳ vọng Chính phủ Trung Quốc sẽ chuyển hướng chính sách sang hỗ trợ nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới và các quyết định của giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ có tác động không nhỏ tới bức tranh tăng trưởng kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính quốc tế.

Nhà đầu tư nên đặc biệt lưu ý tới các nhóm ngành được kỳ vọng hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa và kích thích tăng trưởng, như xuất khẩu (cao su, thủy sản, xi măng, thép, dệt may), hàng không và du lịch – theo ông Hinh.

Các chuyên gia phân tích tại CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng đưa ra dự báo kém tích cực cho thị trường chứng khoán tuần tới.

Theo dự báo, trong phiên giao dịch tới (6/3), VN-Index sẽ có nhịp kiểm định ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 1.020 điểm.

"Một sự giằng co nhất định có thể sẽ diễn ra với kháng cự phía trên của chỉ số nằm tại 1.032 điểm (EMA5), tuy nhiên nhiều khả năng sau đó VN-Index sẽ tiếp tục giảm xuống dưới mốc 1.020 điểm để tìm sự hỗ trợ ở vùng thấp hơn", VCSC nhận định.

Trong kịch bản này, VCSC cho rằng VN-Index sẽ gặp một ngưỡng cản tại vùng 1.000-1.005 điểm và tiếp theo đó là vùng quanh 985 điểm, tạo bởi đáy thiết lập trong tháng 12.

Theo VCSC, kịch bản khả quan khi VN-Index vượt trở lại mốc 1.032 điểm để hướng lên vùng 1.050-1.055 đang có xác suất ngày càng thấp hơn.

Huyền Anh