Chuyển biến bất ngờ ở bang Arizona mở ra cơ hội sáng cho Trump tái đắc cử

05/11/2020 12:04 GMT+7
Lỗi kiểm phiếu ở bang Arizona giờ đây giúp Trump có cơ hội thay đổi cục diện đường đua vào Nhà Trắng.
Chuyển biến bất ngờ ở bang Arizona mở ra cơ hội sáng cho Trump tái đắc cử - Ảnh 1.

Chuyển biến ở bang Arizona mở ra cơ hội sáng cho Trump tái đắc cử

Một biên tập viên của tờ NY Times đêm qua đã phát hiện ra lỗi lớn trong dữ liệu thống kê số phiếu bầu bang Arizona của Edison Research. Dữ liệu này thể hiện 98% phiếu ở Arizona đã kiểm xong với lợi thế nghiêng hẳn về Biden. Do đó, một số hãng thông tấn như Fox News nhanh chóng tuyên bố thắng lợi cho Biden tại bang này bất chấp sự phản đối của chiến dịch Trump. Bang Arizona là bang mà Tổng thống Trump từng thắng bà Hillarry Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống 4 năm về trước.

Nhờ tuyên bố sai lệch này, ông Biden nghiễm nhiên có thêm 11 phiếu đại cử tri ở Arizona.

Nhưng thực tế, tính đến thời điểm 12h đêm 4/11 (giờ Mỹ), mới chỉ có 86% phiếu bầu tại Arizona được kiểm xong. Điều này nghĩa là còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng cho Biden.

Hiện các hãng tin đã cập nhật lại số liệu, trừ đi 11 phiếu đại cử tri mà ứng viên Đảng Dân chủ lấy được từ Arizona. Như vậy, tỷ lệ phiếu đại cử tri tính đến thời điểm hiện tại là 214 cho Trump và 253 cho Biden. 

Đảng Cộng hòa tin rằng Trump sẽ giành được 11 phiếu đại cử tri từ Arizona, bởi các hạt đông dân của Arizona như Yuma, nơi số phiếu còn lại vẫn đang tiếp tục được kiểm đếm, tỷ lệ người Mỹ gốc Tây Ban Nha lên tới 60%. Lá phiếu của cử tri người Mỹ gốc Latin thường có chiều hướng có lợi cho Trump. Hạt Maricopa cũng là nơi có dân số cao và tỷ lệ phiếu bầu cao trong bang, có khả năng ảnh hưởng lớn đến cục diện thắng lợi toàn bang. Năm 2016, ông Trump từng thắng ở đây với tỷ lệ cách biệt 8% trước bà Clinton.

Dự kiến khoảng đầu giờ chiều nay (giờ Việt Nam), bang Arizona sẽ công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng.

Một số hãng tin như AP vẫn kiên trì dự báo về thắng lợi của Biden ở bang chiến tường này. Tuy nhiên, NBC News dẫn đầu quan điểm ngược lại, cho rằng cách biệt là quá sít sao và Tổng thống Trump vẫn có nguy cơ chiến thắng.

Nếu lấy lại ưu thế ở bang Arizona, ông Trump sẽ có thêm 11 phiếu đại cử tri quan trọng, qua đó rút ngắn cách biệt với đối thủ Biden cũng như tăng cơ hội vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử Mỹ lần này.


 NTTD (CNN)