Con đường duy nhất giúp Trump ở lại Nhà Trắng

05/11/2020 08:44 GMT+7
“Chỉ tối qua, tôi vẫn dẫn trước ở một số bang chiến trường… Thế rồi, bằng cách kỳ diệu nào đó, lợi thế của tôi ở từng bang bị xóa sạch. Thật quá kỳ lạ” - Trump than thở trên Twitter sau cú lội ngược dòng khó tin của đối thủ Biden.
Con đường duy nhất giúp Trump ở lại Nhà Trắng - Ảnh 1.

Con đường duy nhất giúp Trump ở lại Nhà Trắng

Đêm qua tại Mỹ, cả CNN và AP đều dự báo chiến thắng cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden tại hai bang chiến trường quan trọng là Wisconsin và Michigan. Đây vốn là hai bang mà Trump giành chiến thắng từ tay bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử 4 năm về trước. Do đó, cú lội ngược dòng vào phút chót của ông Biden rõ ràng là một diễn biến khó tin.

“Chỉ tối qua, tôi vẫn dẫn trước ở một số bang chiến trường… Thế rồi, bằng cách kỳ diệu nào đó, lợi thế của tôi ở từng bang bị xóa sạch. Thật quá kỳ lạ” - Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter. Dòng tweet này sau đó đã bị Twitter ẩn đi vì vi phạm nguyên tắc “nội dung gây tranh cãi hoặc sai lệch về bầu cử”.

Tại bang Wisconsin, Biden vượt qua Trump với 1,2% tỷ lệ phiếu trên tổng số 97% phiếu bầu đã kiểm xong. Trong đó, có hoảng 49,8% phiếu bầu cho Biden trên 48,6% phiếu bầu cho Tổng thống Trump.

Kết quả kiểm 98% phiếu tại bang chiến trường Michigan cũng cho thấy ông Biden đang nắm 49,4% tỷ lệ phiếu bầu, hơn Trump 0,6% về chênh lệch số phiếu.

Khi giành chiến thắng tại hai bang này, ông Biden có thêm 26 phiếu đại cử tri, nâng số phiếu trong tay lên 264. Như vậy, cựu Phó Tổng thống Mỹ chỉ còn cách chiến thắng 6 phiếu đại cử tri, đúng bằng số phiếu của bang Nevada - bang mà ông Biden được dự báo có nguy cơ cao thắng lợi.

Chỉ còn 1 kịch bản duy nhất để Trump có thêm nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo tại Nhà Trắng. Đó là Tổng thống phải giành thắng lợi trọn vẹn tại 4 bang chiến trường quan trọng cuối cùng là Nevada (6 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu), qua đó có thêm tổng cộng 56 phiếu đại cử tri để cán mốc 270 phiếu.

Bang Alaska cực Bắc, nơi Trump được dự báo chiến thắng áp đảo vẫn chưa công bố kết quả kiểm phiếu. Nhưng ngay cả khi Trump thắng tại Alaska, 3 phiếu đại cử tri từ bang này không đủ giúp ngài Tổng thống xoay chuyển tình thế.


Thùy Dung