Biden chỉ cần thắng thêm 1 bang để 'đá' Trump khỏi Nhà Trắng

05/11/2020 05:47 GMT+7
Sau cú lội ngược dòng tại hai bang chiến trường Wisconsin và Michigan trong đêm, ông Biden giờ đây chỉ cần thắng thêm bang Pennsylvania là nhiều khả năng nắm chắc 270 phiếu đại cử tri để vào Nhà Trắng.
Biden chỉ cần thắng thêm 1 bang để 'đá' Trump khỏi Nhà Trắng - Ảnh 1.

Bầu cử Mỹ: Biden chỉ cần thắng thêm 1 bang để 'đá' Trump khỏi Nhà Trắng

Cụ thể, trong đêm tại Mỹ, ứng cử viên Đảng Dân chủ bất ngờ bứt phá và giành lợi thế trước Tổng thống Trump ở cả hai bang chiến trường là Wisconsin và Michigan.

Hãng tin CNN và AP cùng tuyên bố chiến thắng của Biden ở Wisconsin khi có khoảng 97% phiếu bầu đã kiểm xong và Biden vượt qua Trump với 1,2% tỷ lệ phiếu. Cụ thể, có khoảng 49,8% phiếu bầu cho Biden trong khi chỉ 48,6% phiếu bầu gọi tên Tổng thống Trump.

Ít giờ sau, CNN và NBS News dự báo Biden chắc thắng ở Michigan. Kết quả kiểm 98% phiếu tại bang này cho thấy ông Biden đang nắm 49,4% tỷ lệ phiếu bầu, hơn Trump 0,6% về chênh lệch số phiếu.

Đây đều là những bang mà ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton từng để mất vào tay Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử bốn năm về trước.

Với chiến thắng tiềm năng ở hai bang chiến địa này, Biden bỏ túi thêm 26 phiếu đại cử tri, 10 phiếu từ Wisconsin và 16 phiếu từ Michigan. Qua đó, nâng tổng số phiếu đại cử tri trong tay lên tới 264 phiếu, bỏ xa đương kim Tổng thống Trump và chỉ còn cách chiến thắng đúng 6 phiếu bầu.

Như vậy, kết quả kiểm phiếu của bang Nevada giờ đây sẽ là một trong những yếu tố quyết định cục diện cuộc bầu cử Mỹ năm 2020. Nếu Biden được tuyên bố thắng tiếp ở Nevada, bang mà ông đang giành lợi thế, ứng viên Đảng Dân chủ sẽ giành nốt đúng 6 phiếu bầu từ bang này và rộng đường vào Nhà Trắng.

Hiện hơn 90% số phiếu tại Nevada đã được kiểm xong nhưng chưa hãng tin nào công bố kết quả tại bang này.

Trong khi đó, ứng viên Đảng Dân chủ Biden đã có bài phát biểu trong đêm, khẳng định: “Rõ ràng chúng tôi sẽ thắng đủ số phiếu đại cử tri để giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc bầu cử này”.

Cùng lúc đó, theo AP, chiến dịch Trump đã nộp đơn kiện ở hai bang Pennsylviania và Michigan, khởi đầu tranh chấp bầu cử sau khi ông Biden được dự báo thắng tại bang chiến địa Wisconsin. Đơn kiện của phía Trump bao gồm nội dung nghị cho phép các quan sát viên bầu cử tiếp cận tốt hơn điểm kiểm phiếu ở cả hai bang.

“Chỉ tối qua, tôi vẫn dẫn trước ở một số bang chiến trường… Thế rồi, bằng cách kỳ diệu nào đó, lợi thế của tôi ở từng bang bị xóa sạch. Thật quá kỳ lạ” - TT Trump đăng tweet vào sáng 4/11 (giờ Mỹ). Tweet này sau đó lại bị Twitter ẩn đi với lý do “nội dung gây tranh cãi hoặc sai lệch về bầu cử”.

Trước đó, vào rạng sáng 4/11, ông Trump đã gây tranh cãi lớn khi đơn phương tuyên bố chiến thắng bầu cử Mỹ vào thời điểm quá trình kiểm phiếu chưa hoàn tất. Ông Trump khi đó tuyên bố: “Chúng tôi đang thắng ở mọi bang”.


Thùy Dung