Chuyên gia ACBS "bất ngờ" gọi tên 2 nhóm ngành đầy triển vọng cho 6 tháng cuối năm

16/06/2023 13:30 GMT+7
Bàn về triển vọng đầu tư trong giai đoạn nửa cuối năm, chuyên gia của ACBS đánh giá triển vọng trong ngắn hạn sẽ tích cực với nhóm chứng khoán và bất động sản khu công nghiệp.

Trong ngắn hạn, nhóm chứng khoán và bất động sản khu công nghiệp được đánh giá tích cực

Chia sẻ tại Talkshow "Khơi thông dòng vốn trên thị trường chứng khoán" do Báo Đầu tư tổ chức, ông Trần Huy Doãn, Giám đốc khối Thị trường Phái sinh, Công ty chứng khoán ACB (ACBS) cho biết, thị trường chứng khoán đã trải qua nhiều biến động, một phần do những biến động nhanh và không thể dự đoán từ chính trị và kinh tế thế giới, một phần do những sự kiện không thuận lợi từ nội tại trong nước, song những diễn biến trên TTCK trong một vài tháng trở lại đây cho thấy, niềm tin của nhà đầu tư đang dần ổn định trở lại, đây là một điều rất đáng mừng. Bởi về dài hạn, nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào sự hồi phục của nền kinh tế.

Ông Trần Huy Doãn đánh giá, trong 6 tháng cuối năm 2023, việc tiếp tục đẩy mạnh chính sách giải ngân vốn đầu tư công sẽ giúp cải thiện dòng vốn kích cầu cho nền kinh tế. Tuy nhiên, vị này cũng lưu ý rằng, cần thêm thời gian để nền kinh tế thực sự khởi sắc, bởi nguy và cơ trong giai đoạn hiện tại đang có những điểm tương đồng với nhau.

 Chuyên gia ACBS "bất ngờ" gọi tên 2 nhóm ngành đầy triển vọng cho 6 tháng cuối năm - Ảnh 1.

Ông Trần Huy Doãn, Giám đốc khối Thị trường Phái sinh, Công ty chứng khoán ACB (ACBS)

Chuyên gia của ACBS cho biết thêm, hơn 10 năm trở lại đây, Việt Nam vẫn chú trọng đến chính sách thương mại để phát triển quốc gia. Trong khi đó, nhiều nền kinh tế tiên tiến trên thế giới, nhiều quốc gia đã thành công trong phát triển các chính sách công nghiệp. Do đó, Việt Nam cũng tính đến việc xây dựng, triển khai chính sách phát triển công nghiệp quốc gia, thay vì chú trọng vào chính sách thương mại.

Nói về triển vọng đầu tư trong giai đoạn nửa cuối năm, ACBS đánh giá triển vọng trong ngắn hạn sẽ tích cực với nhóm chứng khoán và bất động sản khu công nghiệp. Trong đó, việc hạ lãi suất điều hành cũng như lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước sẽ tác động tích cực đến nhóm chứng khoán.

Đối với nhóm bất động sản khu công nghiệp, các doanh nghiệp sẽ hưởng lợi từ xu hướng mở rộng, di dời hoặc đa dạng hóa cơ sở sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia.

Dự kiến nguồn cung đất công nghiệp ở phía Bắc nhiều hơn phía Nam nhờ cơ sở hạ tầng phát triển và giá thuê đất có thể tiếp tục tăng, nhưng với tốc độ chậm hơn. Xét trong dài hạn, ACBS kỳ vọng vào nhóm ngân hàng; bất động sản khu công nghiệp; hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng (FMCG, dệt may, bán lẻ) và năng lượng điện sẽ được hưởng lợi.

Thị trường đã tạo đáy, tối đa hóa lợi nhuận là đã có lời

Ở góc độ đầu tư, ông Vũ Đức Tiến, Tổng giám đốc CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, năm 2022 xảy ra khủng hoảng, đó là bức tranh tối nhất trong ba năm trở lại đây, thị trường chứng khoán giảm 34%. Đến bây giờ các tín hiệu vĩ mô chưa tốt. Thanh khoản từ quý I đến hết tháng 4/2023 khoảng 12.400 tỷ đồng. Bước sang tháng 5- tháng 6 thanh khoản tốt hơn.

Theo ông Tiến, Việt Nam đang đối phó với khủng hoảng sau đại dịch tốt hơn thế giới, trong khi thế giới mất phương hướng. Trước bối cảnh đó, Chính phủ đang có động thái tốt hỗ trợ nền kinh tế, giải tỏa nỗi lo âu về thị trường trái phiếu, thực thi giãn nợ, giảm lãi suất, giảm VAT, quyết liệt trong đầu tư công để giải ngân. Tất cả các yếu tố đó đang hướng tới mục tiêu giải cứu doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp bớt khó khăn, kích thích tăng trưởng GDP.

 Chuyên gia ACBS "bất ngờ" gọi tên 2 nhóm ngành đầy triển vọng cho 6 tháng cuối năm - Ảnh 3.

Ông Vũ Đức Tiến, Tổng Giám đốc SHS đánh giá thị trường có tín hiệu khởi sắc, cân nhắc hành động trong thời gian tới.

Các yếu tố kể trên cộng với thị trường chứng khoán đang khởi sắc khi tỷ lệ thanh khoản tăng lên, nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại. Trong kịch bản đầu tư, SHS nhìn thấy tín hiệu tích cực và cân nhắc tham gia thị trường.

Nếu nhìn trung và dài hạn và xác định vùng đáy chọn cổ phiếu tốt sẽ sinh lời. Những nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận vào từ tháng 3/2022 hoặc đầu tháng 5-6/2022 đến nay đã có lời.

“Nhìn về trung hạn, thị trường đâu đó đã tạo đáy, sang năm 2023 bức tranh sáng, tối đã quá rõ rệt, nhà đầu tư đủ bình tĩnh để đánh giá lại thị trường có bền vững không”, ông Tiến nhấn mạnh.

SHS đánh giá thị trường có sự tăng trưởng tích cực nhìn từ động thái tích cực của nhìn thấy sự quyết liệt của Chính phủ trong vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp bớt khó khăn, cộng các giải pháp thúc đẩy đầu tư công kích cầu nền kinh tế, mạnh mẽ hơn trong chính sách về lãi suất

“Chúng tôi đang nghiên cứu trong thời gian tới SHS sẽ hành động”, ông Tiến nói.


O.L
Cùng chuyên mục