Chuyên gia của Savills Việt Nam "chỉ điểm" cơ hội cho người mua nhà tại TP.HCM

22/04/2023 06:00 GMT+7
Sau một thời gian dài vắng bóng, nguồn cung căn hộ giá phải chăng quay trở lại với phân khúc nhà ở TP.HCM trong quý I/2023. Các chuyên gia của Savills Việt Nam dự báo đây sẽ là phân khúc chủ lực dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2023.

Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM trong quý I/2023 của Savills cho thấy, nguồn cung căn hộ sơ cấp mới đạt 6.820 căn, giảm 15% so với quý IV/2022 nhưng tăng 68% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, quận 9 cũ (thành phố Thủ Đức) chiếm tỷ trọng lớn nhất với 24%. Tiếp đến là quận 1 với 16%. Nguồn cung căn hộ mới hạn chế và một số chủ đầu tư tạm dừng dự án hoặc giảm nguồn cung căn hộ trên thị trường sơ cấp.

Đáng chú ý, nguồn cung căn hộ mới đạt 1.610 căn, tất cả đều thuộc phân khúc hạng C, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022. Các sản phẩm đến từ giai đoạn tiếp theo của 5 dự án hiện hữu và 2 dự án mới.

Giá bán trung bình trong quý I/2023 có xu hướng giảm do các dự án mới có giá cạnh tranh và các chủ đầu tư chiết khấu cho khách hàng. 

Cụ thể, giá hạng A duy trì ở mức ổn định, hạng B giảm 2% theo quý và hạng C giảm 10% theo quý. Các chủ đầu tư cũng chủ động trong việc đưa ra nhiều chương trình ưu đãi bao gồm chiết khấu, miễn phí phí quản lý, tặng gói nội thất hoặc kéo dài lịch thanh toán.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Thị trường Savills TP.HCM phân tích, giá chào bán thực tế của căn hộ mới không có sự thuyên giảm mà vẫn giữ ở mức ổn định so với quý trước. Giá bán được cấu thành từ rất nhiều yếu tố như chi phí xây dựng, giá đất, các chi phí phát triển… khiến cho giá mở bán rất khó giảm.

"Giá mở bán gần như ổn định, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn có những hỗ trợ để người mua giải quyết những khó khăn về mặt tài chính. Ví dụ, doanh nghiệp có thể đưa ra chiết khấu từ 1-5% trên giá trị của sản phẩm tùy theo mức độ, phương thức thanh toán. Thứ hai, chủ đầu tư sẽ xây dựng tiến độ thanh toán dài hơn để người mua đảm bảo được dòng tiền của họ trong bối cảnh khó khăn như hiện nay", bà Trang nhấn mạnh.

Nguồn cung căn hộ giá vừa túi tiền hồi phục, cơ hội cho người mua nhà tại TP.HCM - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Thị trường Savills TP.HCM

Có thể thấy những sản phẩm mới vào thị trường đều ở phân khúc hạng C với giá thành vừa với túi tiền, hợp lí cho người mua tại thời điểm hiện nay. Các dự án hạng B và hạng C thu hút được nhiều người mua trong quý vừa qua. Dòng sản phẩm hạng C chiếm tỷ lệ bán ra lớn nhất với 67% và hạng B theo sau với 27% thị phần hạng A chỉ chiếm 6%, giảm 76% theo quý. Những sản phẩm ở thị trường thứ cấp vẫn được chào bán trên thị trường với các mức giá rất hợp lí.

"Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM hiện nay rất đa dạng. Đây là thị trường thuận lợi cho những người mua có dòng tiền có sẵn. Họ có thể mua ngay những sản phẩm chất lượng với mức giá mềm hơn tại thời điểm này cùng khả năng sinh lời cao. Ngoài ra, đối với đối tượng người mua để ở, họ vẫn có thể sở hữu được một sản phẩm tốt. Khi người mua có đủ ngân sách, ví dụ như khoảng 70% tổng giá trị nhà ở, thì họ có thể dẫn dắt thị trường vì nhóm khách hàng này có nhiều lựa chọn phù hợp", bà Trang chia sẻ.

Bà Võ Thị Khánh Trang khuyến nghị những người mua nhà để ở có thu nhập trung bình khá nên cân nhắc các sản phẩm tại những đô thị vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai. Bởi giá bán căn hộ tại Bình Dương rẻ hơn mức giá trung bình, sơ cấp của thị trường TP.HCM từ 2-3 lần. Do đó, những người tìm kiếm những sản phẩm nhà ở với giá vừa phải, hoàn toàn có thể lựa chọn khu vực Bình Dương hoặc Đồng Nai.


Thái Nguyễn