Chuyên gia nói gì trước thềm ký thỏa thuận thương mại Mỹ Trung giai đoạn 1?

15/01/2020 10:36 GMT+7
Thị trường đang chờ đợi những thông tin chi tiết về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, dự kiến sẽ được ký kết tại Washington vào 15/1 (giờ Mỹ) tới đây.
Chuyên gia nói gì trước thềm ký thỏa thuận thương mại Mỹ Trung giai đoạn 1? - Ảnh 1.

Thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 dự kiến ký kết vào 15/1, chấm dứt cuộc xung đột thương mại kéo dài gần 2 năm giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới

Các cổ phiếu đã có phiên giao dịch hỗn hợp hôm 14/1 sau những thông tin bên lề thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 rằng thuế quan có khả năng sẽ được duy trì đến sau bầu cử Tổng thống tháng 11. Nhiều nhà phân tích thậm chí nhận định có khả năng sẽ xuất hiện những biến động nhẹ liên quan đến những chi tiết của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tờ Bloomberg dự đoán nếu không có gì bất ngờ, thuế quan dự kiến có hiệu lực đến khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 2. Nguồn tin cũng cho hay thỏa thuận giai đoạn 2 nhiều khả năng sẽ không đến sớm hơn bầu cử Tổng thống tháng 11/2020.  

Tom Block, nhà phân tích chính sách của Fundstrat (trụ sở Washington) nhận định: “Thật bất thường khi có quá ít chi tiết được tiết lộ về thỏa thuận thương mại sắp được ký kết. Tất cả mọi thứ ta biết đến nay về cơ bản là một thỏa thuận bế tắc, chỉ giải quyết một số xung đột phụ. Và bây giờ, chúng ta biết thêm là Mỹ vừa xóa Trung Quốc khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ”.

Tom Block khẳng định về cơ bản, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vẫn có thể hoàn tất. Nhưng nếu có xung đột nảy sinh, nhiều khả năng nó sẽ nằm ở cam kết mua nông sản Mỹ của Trung Quốc, hoặc các nội dung bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ. “Dù sao thì đây cũng là một động thái chấm dứt chiến tranh lạnh thực sự, một động thái tích cực nhất mà chúng ta từng thấy”. 

Chuyên gia phân tích từ Fundstrat thậm chí còn bỏ ngỏ khả năng Tổng thống Donald Trump tiếp tục áp thuế Châu Âu, dù trong ngắn hạn Trump có thể chưa lập tức đưa ra mức thuế nào hiện tại. “Trump muốn NATO hành động nhiều hơn trong vấn đề Trung Đông”.

Còn Peter Boockvar, giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group thì nhận định không có gì mới trong các nội dung mà chính phủ công bố, dù các chỉ số chứng khoán đã có phiên giao dịch biến động nhẹ. “Không có gì đáng ngạc nhiên. Không có các kế hoạch chi tiết để loại bỏ thuế quan thương mại. Chúng ta đã thấy rằng các quan chức thương mại chỉ tuyên bố giảm nhẹ thuế quan từ 15% xuống 7,5% (với 120 tỷ USD hàng Trung Quốc), và giữ nguyên thuế quan với số hàng hóa còn lại… Giả định rằng thuế quan sẽ được duy trì đến khi thỏa thuận giai đoạn hai hoàn tất, và Trump thì nói rằng sẽ chờ đến sau bầu cử Tổng thống trước khi ký thỏa thuận tiếp theo. Tôi tin rằng họ sẽ chẳng từ bỏ thuế quan cho đến chừng nào chúng ta đạt được thỏa thuận giai đoạn 2. Tức là chúng ta vẫn đang bị mắc kẹt tại đây, với những mức thuế trở thành lực cản với tăng trưởng thương mại và sản xuất”. 

Ed Keon, chiến lược gia đầu tư tại QMA chì nhận định thị trường không thực sự cần nhiều hơn một thỏa thuận thương mại hiện tại. “Mỹ đã đồng ý giảm một số mức thuế. Chúng ta cũng đưa Trung Quốc khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Bù lại, Trung Quốc sẽ đồng ý mua nông sản Mỹ. Một số tiết lộ khác nói rằng họ sẽ hợp tác với Mỹ trong vấn đề quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng tôi đoán rằng sẽ có một số nội dung mơ hồ trong thỏa thuận thương mại”. 

Thùy Dung
Cùng chuyên mục