Chuyển tiền ra nước ngoài, nhiều người ở TP.HCM sập bẫy công ty “ma”

20/02/2021 08:08 GMT+7
Nhiều người có nhu cầu chuyển tiền và ngoại tệ cho các đối tác nước ngoài đã sập bẫy chiêu lừa của giám đốc trẻ, mất hơn 2 tỷ đồng.

Nhiều người có nhu cầu chuyển tiền và ngoại tệ cho các đối tác nước ngoài đã sập bẫy chiêu lừa của giám đốc trẻ, mất hơn 2 tỷ đồng.

Nhiều người có nhu cầu chuyển tiền và ngoại tệ cho các đối tác nước ngoài đã sập bẫy chiêu lừa của giám đốc trẻ, mất hơn 2 tỷ đồng.

Vừa qua, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã xem xét phúc thẩm đơn kháng cáo của bị cáo Thăng Đức Hiệp (SN 1993, ở Lâm Đồng, cựu Giám đốc Công ty Hiệp Đức Sài Gòn) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo 10 năm tù. Hiệp kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bản án sơ thẩm thể hiện từ tháng 6 - 8/2018, bị cáo thực hiện 12 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của những người có nhu cầu chuyển tiền và ngoại tệ ra nước ngoài.

Ông Nguyễn Thanh L. (ở TP.HCM) là một trong những nạn nhân của Hiệp. Đầu tháng 6/2018, ông L. cần chuyển hơn 600 triệu đồng vào tài khoản của Công ty Hồng Kông Pacific Group tại Trung Quốc nên tìm kiếm dịch vụ chuyển tiền trên internet. Ông L. tìm đến Công ty Hiệp Đức Sài Gòn. Hiệp đồng ý nhận chuyển tiền và thông báo chi phí hết 18,5 triệu đồng, cam kết thời gian chuyển là 5 ngày.

Chuyển tiền ra nước ngoài, nhiều người ở TP.HCM sập bẫy công ty “ma” - Ảnh 1.

Bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Lao động

Sau khi nhận tiền, nhân viên công ty viết phiếu thu tiền. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, ông L. nhận được thông tin đối tác chưa nhận được tiền. Ông L. đến Công ty Hoàng Đức yêu cầu lấy lại tiền nhưng Hiệp hứa hẹn rồi mất hút.

Tương tự, bà Nguyễn Quốc Nhã Tr. (ở TP.HCM) cũng có nhu cầu chuyển tiền sang Mỹ nhưng bị Hiệp chiếm đoạt 71 triệu đồng.

Đến cuối năm 2018, Hiệp tiếp tục góp vốn để thành lập Công ty dịch vụ Thương Ngô và đứng tên người đại diện pháp luật. Hiệp tiếp tục lên internet quảng cáo Công ty Thương Ngô nhận chuyển tiền và ngoại tệ đi nước ngoài để chiếm đoạt tiền của 2 người khác.

Tổng cộng bị cáo chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng của 12 người. Gia đình bị cáo khắc phục hơn 1,8 tỷ đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo xuất trình thêm chứng cứ đã bồi thường thêm 119 triệu đồng. Một nạn nhân có đơn xin bãi nại và đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Mặt khác hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ già yếu, con nhỏ.

Tòa phúc thẩm xác định Công ty Hiệp Đức Sài Gòn và Công ty Thương Ngô đều không có chức năng chuyển tiền đi nước ngoài. Bị cáo vẫn đăng quảng cáo lên mạng internet và nhận tiền của nhiều người để chiếm đoạt tiêu xài cá nhân và cá cược bóng đá. Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tài sản của người khác.

Song do bị cáo có thêm tình tiết giảm nhẹ là khắc phục toàn bộ hậu quả…. nên tòa phúc thẩm chấp nhận giảm án 2 năm tù. Bị cáo phải chấp hành hình phạt tù là 8 năm tù.


H.Linh/Theo Đầu tư Chứng khoán