CNN: Nhiều nghị sĩ Cộng hòa 'lạnh nhạt' với Trump khi cơ hội tái đắc cử mờ dần

21/10/2020 11:12 GMT+7
Trong một bài đăng mới đây, Tờ CNN chỉ ra rằng bằng cách trực tiếp hay gián tiếp, các nghị sĩ Cộng hòa đang bắt đầu "xa lánh" ngài Tổng thống khi cuộc bầu cử Mỹ sẽ kết thúc trong chưa đầy 2 tuần nữa.
CNN: Nhiều nghị sĩ Cộng hòa 'lạnh nhạt' với Trump khi cơ hội tái đắc cử mờ dần - Ảnh 1.

Cách ngày bầu cử Mỹ chưa đầy 2 tuần, tờ CNN đưa tin nhiều nghị sĩ Cộng hòa 'lạnh nhạt' với Trump

Trong suốt 4 năm nhiệm kỳ của Trump, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã phớt lờ hàng loạt bê bối liên quan đến Tổng thống Trump. Họ làm ngơ những lần Trump gây sóng gió trên Twitter và tránh đối đầu với Trump ngay cả khi Tổng thống đứng trước nguy cơ bị luận tội. Nhưng khi ngày bầu cử Mỹ đã gần kề trước mắt, dường như các nghị sĩ Cộng hòa bắt đầu hiểu rằng sự thống trị của Trump ở Washington đang đi đến hồi kết.

Tờ CNN chỉ ra rằng bằng cách trực tiếp hay gián tiếp, các nghị sĩ Cộng hòa đang bắt đầu "xa lánh" ngài Tổng thống. Một số người kêu gọi Trump thay đổi chiến thuật tranh cử trong hai tuần nước rút cuối cùng, ngừng hạ thấp mối đe dọa từ đại dịch Covid-19 và ngừng những phát ngôn chống lại chuyên gia y tế Nhà Trắng - Tiến sĩ Anthony Fauci. “Tôi muốn thấy trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử, ông Trump tập trung vào các lập luận chống lại Đảng Dân chủ và sự khác biệt trong chính sách… Hãy tránh xa các cuộc tấn công cá nhân. Hãy ngừng tấn công truyền thông và Fauci” - Thượng nghị sĩ John Thune từ bang Nam Dakota cho hay.

Ông John Thune không phải nghị sĩ Cộng hòa duy nhất chỉ trích chính sách của Tổng thống trong những tuần gần đây. Các nhà lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ đã mạnh mẽ phản đối lời kêu gọi của ông Trump về việc thông qua gói kích thích kinh tế trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD. Một số thành viên Đảng Cộng hòa như Thượng nghị sĩ bang Texas John Cornyn đã tuyên bố rằng không phải lúc nào ông cũng đồng quan điểm với Tổng thống về các vấn đề như nợ quốc gia hay chủng tộc và giới tính.

Một nhóm nghị sĩ Cộng hòa khác không muốn tham gia cùng Trump trong các cuộc tấn công dữ dội nhằm vào cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, người đã chỉ trích Trump sai lầm trong hàng loạt phát ngôn về đại dịch Covid-19. Ngay cả Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, người đã gắn bó chặt chẽ với Trump trong chiến dịch vận động tái tranh cử ở Nam Carolina cũng thừa nhận: “Tôi tin tưởng vào nhận định của Fauci”. Thom Tillis, Thượng nghị sĩ Bắc Carolina cũng thể hiện niềm tin vào chuyên gia y tế Fauci. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Steve Daines thì ôn hòa hơn khi cho rằng: “Chúng ta cần tập trung vào việc ngăn chặn đại dịch” thay vì tấn công lẫn nhau.

CNN: Nhiều nghị sĩ Cộng hòa 'lạnh nhạt' với Trump khi cơ hội tái đắc cử mờ dần - Ảnh 3.

Tỷ lệ ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden vượt trội so với Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò cử tri

Một số Thượng nghị sĩ Cộng hòa vẫn tin tưởng Trump sẽ thắng cử lần nữa trong ngày bầu cử 3/11 tới đây, tương tự như kịch bản năm 2016. Khi đó, mọi cuộc thăm dò cử tri trước bầu cử đều cho thấy ưu thế nghiêng về ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton, nhưng kết quả bầu cử cuối cùng vẫn là một chiến thắng sát nút cho Trump. Nhưng rõ ràng, so với năm 2016, con đường chiến thắng của Trump giờ đây hẹp hơn nhiều. Kết quả khảo sát chỉ ra cách biệt quá lớn, lên tới hơn 10% tỷ lệ ủng hộ nghiêng về ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. 

Tính đến tối 16/10, thống kê cho thấy đã có 22,2 triệu người Mỹ bỏ phiếu bầu cử Tổng thống, tương đương 16% số phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016. Con số này không bao gồm dữ liệu ở 8 bang chưa báo cáo. Nhiều nhà quan sát đã cảnh báo kịch bản tranh chấp kết quả bầu cử, điều có thể gây nên tác động lớn cho thị trường.


NTTD (CNN)