Có của ăn của để nhờ nuôi đà điểu

27/07/2020 11:10 GMT+7
Nhờ chuyển hướng sang nuôi đà điểu, nhiều hộ gia đình ở Ba Vì đã thoát nghèo, xây nhà to và có ô tô để đi lại.

Cách đây vài năm, trang trại lợn của nhà gia đình ông Đặng Văn Thắng (59 tuổi, ngụ Tản Lĩnh) thuộc dạng lớn nhất nhì huyện Ba Vì (Hà Nội). Đàn lợn khi ấy của gia đình ông Thắng lên tới vài trăm con. Nhưng gia tài tiền tỷ bỗng chốc tan thành mây khói khi dịch tả lợn châu Phi lướt qua. 

Không đầu hàng, vợ chồng ông Thắng quyết định cải tạo khu vực chăn nuôi lợn, chuyển hướng sang nuôi "loài chim cỡ lớn" là đà điểu.

Thoát phá sản nhờ đà điểu - Ảnh 1.

Loài chim lớn đã "cứu" nhiều hộ dân khỏi phá sản.

Chia sẻ với phóng viên Etime, ông Thắng kể: "Gia đình tôi cũng chỉ mới nuôi đà điểu được vài năm, sau khi dịch tả tràn về làm mất hết lứa lợn. Tôi vừa xuất chuồng một lứa nên hiện còn 47 con. Ở đây nuôi chủ yếu đà điểu lấy thịt, nên ít có trứng. Đà điểu trưởng thành to, lưng phẳng, chân vững là đạt chuẩn. Con lớn nhất có thể lên tới gần tạ rưỡi. Nuôi điểu tầm 20 tháng là bắt đầu sinh sản và có thể bán luôn cả con".

Ông Thắng cho biết, nuôi đà điều không lo đầu ra. Giá đà điểu bán hơi trung bình là 76.000 đồng/kg, nếu có mất giá cũng ở mức 72.000 đồng/kg. Khi đà điểu được khoảng hơn tạ là có thể bán, mỗi con thu về khoảng 7-8 triệu đồng.

"Đà điểu lành tính nhưng nếu không quen cũng dễ bị tấn công. Vợ tôi từng bị đà điểu đạp vào đùi, thậm chí ở trại bên cạnh có người bị gãy xương sườn", ông Thắng kể. 

Hiện tại, nhờ nuôi đà điểu, gia đình ông Thắng đã trả được hết nợ từ vụ dịch tả lợn châu Phi.

Thoát phá sản nhờ đà điểu - Ảnh 2.

Đà điểu tuy có thân hình to lớn nhưng bản tính rất hiền lành.

Cũng nuôi đà điểu, gia đình ông Dũng (Tản Lĩnh, Ba Vì)  đã có của ăn của để từ nhiều năm nay. Hiện gia đình ông Dũng có khoảng 80 con đà điểu. Trước ông Dũng có cấp giống đi các tỉnh, nhưng thời gian này ít hơn. 

Ông Dũng nuôi đà điểu chủ yếu để bán thịt. Mỗi ngày cũng bán được 1-2 con, đợt cao điểm như Tết mỗi ngày mổ 30-40 con.

"Hiện giá thịt cũng ổn định, giá dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/kg. Các bộ phận như chân, cánh và nội tạng cũng được chia ra bán. Riêng trứng đà điểu được bán với giá 300.000 đồng/quả, lông được gom để bán sang Trung Quốc nên nói chung "không mất đi cái gì", ông Dũng nói.

Nuôi, mổ và bán tại chỗ, không qua trung gian nên mỗi con chú cũng lời 2-3 triệu đồng. Thu nhập trong tháng cũng tới hàng trăm triệu. Nhờ đó mà chú xây được ngôi nhà khang trang, quán bán hàng thoáng mát và ô tô để điện đi lại.

Video trang trại đà điểu tại Ba Vì, Hà Nội

Mai Trang - Nguyễn Nhàn -Tất Thành