Cổ đông siêu công ty vốn 144.000 tỷ nói "uống rượu say viết nhầm": Cơ quan công quyền nói gì?

29/02/2020 08:07 GMT+7
Hiện tại, duy nhất một trong 3 cổ đông của USC Interco lên tiếng về số vốn khủng 144.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội lại cho rằng, khả năng "uống rượu say viết nhầm" khó xảy ra.

Sau khi thông tin siêu công ty có vốn khủng lên tới 144.000 tỷ đổng - số vốn cao hơn 4 ngân hàng cộng lại gây ồn ào thì một trong ba cổ đông Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC (USC Interco) đã lên tiếng giải thích về việc này.

Bà Kim Thị Phương người đăng ký góp 43.200 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ cho biết, do hai cổ đông còn lại là ông Trần Gia Phong và ông Nguyễn Hoàn Sơn đã "uống rượu say nên ký nhầm". 

Phòng Đăng ký kinh doanh phản bác việc "uống rượu say viết nhầm" của cty vốn 144.000 tỷ - Ảnh 1.

Bà Kim Thị Phương, một trong ba cổ đông là người duy nhất lên tiếng về số vốn khủng của công ty.

Được biết, USC Interco đặt trụ sở chính tại huyện Hoài Đức, Hà Nội - nhà riêng bà Kim Thị Phương. Theo hồ sơ đăng ký, ông Nguyễn Hoàn Sơn góp 57.600 tỷ, bà Kim Thị Phương và ông Trần Gia Phong mỗi người góp 43.200 tỷ đồng. Hiện tại, ngoài bà Phương ra thì 2 cổ đông lớn còn lại đều trong tình trạng không liên lạc được. 

Theo tìm hiểu, Giám đốc công ty là ông Trần Gia Phong, sinh năm 1979 có số thẻ căn cước 001079018541. Tuy nhiên, theo thông tin từ Tổng cục thuế, số căn cước này thuộc về một cá nhân khác tên Lê Văn Dũng. 

Trên VnExpress, đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội (Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội) khẳng định, việc uống rượu rồi biết nhầm rất khó xảy ra.

Theo giải thích từ cơ quan này, khi đăng ký doanh nghiệp, các cổ đông phải khai báo vốn điều lệ rất chi tiết, trên cơ sở số lượng cổ phần, mệnh giá cổ phiếu. Theo đó, có thể nhầm lẫn một, hai chỉ tiêu nhưng không thể nhầm toàn bộ.  Khi công ty này đăng ký quy mô, thấy số vốn khủng Phòng đã hỏi lại nhiều lần nhưng các cổ đông đều không có ý kiến gì.

Trên bản khai đăng ký kinh doanh của USC Interco, mỗi chỉ tiêu về số lượng cổ phần và giá trị vốn góp được nhắc lại hai lần với mỗi cổ đông. Theo bản thông tin này, các cổ đông của USC Interco đều ký xác nhận về giá trị vốn góp và thời điểm để ba cổ đông hoàn tất việc góp 144.000 tỷ đồng cùng vào ngày 6/4/2020.

Phòng Đăng ký kinh doanh phản bác việc "uống rượu say viết nhầm" của cty vốn 144.000 tỷ - Ảnh 2.

USC Interco đặt trụ sở chính tại huyện Hoài Đức, Hà Nội

Bà Phương cho biết doanh nghiệp đã xin hủy hồ sơ. Tuy nhiên, theo Phòng Đăng ký Kinh doanh Hà Nội, hai trong số ba cổ đông có đến nhưng mới dừng ở nguyện vọng xin hỗ trợ pháp lý.

"Luật pháp quy định rất rõ về quy trình đăng ký, cũng như giải thể doanh nghiệp. Những thủ tục hiện nay đã tương đối thuận lợi, nhưng không vì thế mà muốn thì đăng ký, còn không thì rút ngay lập tức", vị đại diện cơ quan đăng ký kinh doanh nói.

Chưa kể, khi doanh nghiệp thành lập sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ với những bên thứ ba. USC Interco đăng ký thành lập từ ngày 17/1/2020, tức đã hoạt động hơn một tháng. Do đó, khi một doanh nghiệp muốn rút khỏi thị trường cần làm rõ họ có phát sinh nghĩa vụ nào với các bên khác hay không.

Về vấn đề pháp lý xung quanh đăng ký vốn điều lệ, trao đổi với Etime, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết, Pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối đa, tức là không hạn chế việc bỏ tiền góp vốn vào làm ăn kinh doanh. Khi thành lập công ty/hoặc góp vốn vào công ty thì không cần chứng minh vốn điều lệ trong tài khoản ngân hàng.

Hiện tại pháp luật có quy định về thời hạn góp vốn điều lệ vào công ty là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau ngày này nếu các thành viên không góp đủ thì sẽ phải điều chỉnh về số vốn thực tế đã góp. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định, cổ đông của công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ.

Trong trường hợp này, cổ đông phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

Luật Doanh nghiệp cũng nghiêm cấm các hành vi kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

"Tuy nhiên thực tế hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sau khi đăng ký mức vốn điều lệ công ty nhưng sau đó cũng không cần chứng minh, họ chỉ cần hoạt động hiệu quả và quản lý chặt chẽ việc kinh doanh trong khả năng kiểm soát của mình. Việc đăng ký vốn điều lệ và việc chịu trách nhiệm trước pháp luật về mức vốn điều lệ là vấn đề nội bộ của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chỉ cần kinh doanh đúng luật và chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ mình đăng ký khi xảy ra các vấn đề liên quan đế giải thể, phá sản thì cần đảm bảo nghĩa vụ với người lao động, đối tác, chủ nợ...", luật sư Bình nói.

A.Vũ