Còn gần 2.000 khẩu trang y tế nhưng hiệu thuốc vẫn báo "hết hàng"

04/02/2020 11:20 GMT+7
Khi được kiểm tra, nhà thuốc này thông báo hết hàng, tuy nhiên trên gác lửng, lực lượng QLTT phát hiện 39 hộp được cất giấu trong thùng carton có 1.950 khẩu trang y tế.

Giấu gần 2.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc

Tổng Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, sáng ngày 3/2/2020, lực lượng Quản lý thị trường Đắk Lắk đã kiểm tra nhà thuốc Mạnh Đức (đường Lý Thái Tổ, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện nhà thuốc không bày bán khẩu trang y tế và nhân viên cho biết, nhà thuốc đã hết mặt hàng này. 

Còn gần 2.000 khẩu trang y tế nhưng hiệu thuốc vẫn báo "hết hàng" - Ảnh 1.

Dù hiệu thuốc báo hết mặt hàng khẩu trang, tuy nhiên trên gác lửng lực lượng QLTT thu giữ được gần 2.000 khẩu trang.

Tuy nhiên, kiểm tra trên gác lửng của nhà thuốc này, tổ công tác đã phát hiện 39 hộp được cất giấu trong thùng carton có 1.950 khẩu trang y tế. Thời điểm kiểm tra, nhân viên ở đây đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số khẩu trang nói trên.

Ngoài hành vi găm hàng, nhà thuốc này còn vi phạm khi không thực hiện việc mở sổ theo dõi hoạt động mua bán thuốc. Theo quy định, với cả 2 hành vi, nhà thuốc này sẽ bị xử phạt hành từ 28 - 30 triệu đồng và tước giấy phép từ 3 - 6 tháng. Hiện, Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk đang xem xét để ra quyết định xử lý đối với nhà thuốc này.

Trong những ngày qua, lực lượng QLTT Đắk Lắk đã kiểm tra 133 cơ sở, nhà thuốc. Trong số đó, 4 cơ sở không thực hiện mở sổ theo dõi hoạt động mua bán thuốc, không niêm yết giá hàng hóa là khẩu trang y tế với tổng số tiền xử phạt là 14 triệu đồng.

Đơn vị cũng tổ chức ký cam kết với 123 cơ sở kinh doanh về việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh các sản phẩm dùng cho việc phòng, chữa bệnh do dịch bệnh của virus Corona gây ra.

41 cửa hàng bị xử lý

Cùng ngày, hôm qua 3/2 công an TP.Hà Nội vừa tiếp tục xử lý thêm nhiều cửa hàng kinh doanh vật tư, thiết bị y tế xảy ra việc chặt chém giá khẩu trang y tế với người tiêu dùng.

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an TP.Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh, nhà thuốc có hoạt động tăng giá cao, "chặt chém" người dân mua khẩu trang y tế phòng ngừa dịch bệnh Corona, các đơn vị nghiệp vụ, Công an quận, huyện, thị xã tăng cường phối hợp lực lượng quản lý thị trường xử lý các cơ sở có hành vi lợi dụng dịch bệnh do Virus Corona gây ra để đầu cơ, trục lợi.

Đến ngày 3/2/2020, cơ quan chức năng đã phối hợp xử lý tổng cộng 41 trường hợp. Các trường hợp bị xử lý này đều bị phát hiện nâng giá bán khẩu trang cao so với bình thường.

Đáng chú ý, theo danh sách các đơn vị bị xử lý lần này, một số cơ sở kinh doanh tại chợ thuốc Hapulico (Thanh Xuân) cũng bị xử lý vì tình trạng nâng giá bán khẩu trang.

Ở các diễn biến gần gây, tại khu vực chợ thuốc này, nhiều cửa hàng đã treo biển không bán khẩu trang, nước rửa tay... gây bức xúc trong dư luận. Thậm chí, có vị trí tại khu chợ còn treo biển cấm quay phim, chụp ảnh.

Công an TP.Hà Nội thông báo, người dân khi phát hiện các cơ sở lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán hàng cần thông báo ngay tới Cơ quan Công an nơi gần nhất, trang facebook Công an TP.Hà Nội hoặc đường dây nóng của Tổng cục Quản lý thị trường (SĐT 1900.888.655) để cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

An Vũ (t/h)