Công bố điểm du lịch cộng đồng thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm

25/10/2020 12:19 GMT+7
Ngày 24/10, Lạng Sơn tổ chức lễ công bố quyết định của UBND tỉnh công nhận Điểm du lịch cộng đồng Yên Thịnh, Hữu Liên và giới thiệu sản phẩm du lịch Leo núi thể thao xã Yên Thịnh.

Điểm du lịch cộng đồng xã Yên Thịnh cách trung tâm huyện Hữu Lũng 21 km về hướng Bắc, dọc theo trục đường tỉnh 243. Yên Thịnh được thiên nhiên ưu ái ban tặng những dãy núi đá vôi hiểm trở, những hang động kỳ thú, hồ nước trong veo và những dòng suối uốn lượn quanh thung lũng. 

Ngoài cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, Yên Thịnh còn là nơi sinh sống của 4 dân tộc anh em với những nếp nhà sàn truyền thống 3 gian hoặc 5 gian. Với cảnh quan thiên nhiên và những nét văn hóa đặc sắc, hằng năm, Yên Thịnh tiếp đón khoảng 4.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. 

Lạng Sơn: Công bố điểm du lịch cộng đồng thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm - Ảnh 1.

Làng du lịch cộng đồng xã Hữu Liên thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm.

Điểm du lịch cộng đồng xã Hữu Liên nằm cách trung tâm huyện Hữu Lũng khoảng 25 km về phía Bắc. Xã có tổng diện tích hơn 6.000 ha, dân số hơn 3.000 người gồm chủ yếu các dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao và Mông. Hữu Liên được bao bọc xung quanh là núi đá vôi, ở giữa là rừng núi đất thấp và những thung lũng đồng ruộng. 

Đặc biệt, Hữu Liên có nhiều nhà sàn truyền thống với nhiều đặc sản như: cá suối chua Lâm, thịt lợn hun khói, nem nướng, bánh chưng đen. 

Từ đầu năm 2020 đến nay, các làng du lịch cộng đồng ở Hữu Liên đón tiếp hơn 1.000 lượt khách trong nước và quốc tế.

Lạng Sơn: Công bố điểm du lịch cộng đồng thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm - Ảnh 2.

Du khách sẽ được trải nghiệm sản phẩm du lịch leo núi thể thao tại xã Yên Thịnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Xuân Huyên khẳng định, Hữu Lũng là huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng tại Hữu Liên, Yên Thịnh. Thời gian qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND huyện Hữu Lũng triển khai xây dựng phát triển điểm du lịch cộng đồng Hữu Liên, Yên Thịnh và sản phẩm leo núi thể thao tại Yên Thịnh để phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

Theo đó, Sở đã tổ chức hỗ trợ mở lớp tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch và phương pháp, cách thức, kỹ năng nghiệp vụ phát triển du lịch cộng đồng; tập huấn kiến thức, huấn luyện các kỹ năng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện và nhân viên cứu hộ môn leo núi thể thao của doanh nghiệp và người dân địa phương. 

Ngoài ra, Sở còn hỗ trợ cải tạo vệ sinh môi trường, cảnh quan khuôn viên khu vực nhà ở, lắp đặt biển chỉ dẫn, biển thuyết minh, biển tên các điểm leo núi… Tạo ra điểm đến hấp dẫn, góp phần làm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, quảng bá các sản phẩm du lịch của huyện Hữu Lũng nói riêng, tỉnh Lạng Sơn nói chung.

PV