Credit Suisse bị cổ đông Mỹ kiện vì có hành vi lừa gạt

17/03/2023 11:30 GMT+7
Hôm 16/3, các cổ đông của Credit Suisse Group AG tại Mỹ đã kiện ngân hàng Thụy Sĩ này vì cho rằng, Credit Suisse đã lừa gạt họ bằng cách che giấu các vấn đề tài chính.

Vụ kiện tập thể cáo buộc Credit Suisse lừa dối các nhà đầu tư bằng cách đưa ra những tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm về tình hình tài chính của mình, đồng thời không tiết lộ một cách đầy đủ rằng dòng tiền chảy ra của khách hàng tăng lên một cách “đáng kể” vào cuối năm 2022.

Các cổ đông do Braden Turner dẫn đầu cho biết khi sự thật được công bố, cổ đông lớn nhất của Credit Suisse cho biết họ sẽ không bỏ thêm bất cứ khoản tiền nào vào ngân hàng, các nhà đầu tư đã tháo chạy, khiến giá cổ phiếu của Credit Suisse giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Credit Suisse bị cổ đông Mỹ kiện vì có hành vi lừa gạt - Ảnh 1.

Một logo được nhìn thấy trên trụ sở của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse ở Zurich, Thụy Sĩ ngày 16 tháng 3 năm 2023. Nguồn: Reuters

Đây dường như là vụ kiện đầu tiên của các nhà đầu tư Mỹ về các vấn đề liên quan đến Credit Suisse gần đây. Ngân hàng này tưởng như đã lấy lại được niềm tin của thị trường cũng vào hôm qua sau khi được một khoản vay đảm bảo cứu cánh lên tới 54 tỷ đô la từ ngân hàng trung ương Thụy Sĩ.

Credit Suisse từ chối bình luận về vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở Camden, New Jersey. Giám đốc điều hành Ulrich Koerner và Chủ tịch Axel Lehmann cũng nằm trong số các bị cáo.

Turner, nguyên đơn được nêu tên, đã thay mặt cho những người nắm giữ cổ phiếu lưu ký tại Mỹ của Credit Suisse từ ngày 10/3/2022 đến ngày 15/3/2023 đứng ra kiện ngân hàng này. Công ty luật đại diện cho Turner cũng là đơn vị đầu tiên giúp các cổ đông đệ đơn kiện Tập đoàn tài chính SVB, công ty mẹ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SIVB.O) và Ngân hàng Signature (SBNY.O). 

Cổ đông lớn nhất của Credit Suisse là Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê Út. Chủ tịch của ngân hàng Ả Rập Xê Út cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Tư (15/3) rằng các vấn đề pháp lý là lý do chính khiến ngân hàng này không mua thêm 9,9% cổ phần của Credit Suisse.

T.Trang (Theo Reuters)
Cùng chuyên mục