Cử tri ủng hộ Trump chặn xe của chiến dịch Biden, FBI phải vào cuộc

02/11/2020 10:35 GMT+7
Ngay trước thềm bầu cử Mỹ 3/11, một số nhóm cử tri trung thành của Tổng thống Trump đang có những hành động quá khích tại nhiều bang trên toàn nước Mỹ.
Cử tri ủng hộ Trump chặn xe của chiến dịch Biden, FBI phải vào cuộc - Ảnh 1.

Một nhóm cử tri trung thành của Trump bị cáo buộc quấy rối xe bus vận động tranh cử của ứng viên đối thủ Joe Biden tại bang Texas

Tờ CNN mới đây đưa tin Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI đang điều tra cáo buộc những cử tri trung thành của Trump quấy rối xe bus vận động tranh cử của ứng viên đối thủ Joe Biden vào tuần trước. “FBI trụ sở San Antonio đã nhận được thông tin về vụ việc và đang tiến hành điều tra” - trích lời phát ngôn viên FBI Michelle Lee trả lời tờ CNN hôm 1/11. Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày trước ngày bầu cử Mỹ 3/11.

Theo nguồn tin của CNN, sự việc được ghi nhận tại bang Texas vào hôm 30/10 khi một chiếc xe bus vận động tranh cử của chiến dịch Biden đang di chuyển từ San Antonio đến Austin thì bị "quấy rối". Một nhóm người di chuyển trên những chiếc xe có in hình Trump đã “cố gắng làm giảm tốc độ xe bus” và “buông những lời tục tĩu” để chặn lại toàn bộ nhóm người của chiến dịch Biden.

CNN cho hay có gần 100 phương tiện đã vây quanh xe bus vận động tranh cử của chiến dịch Biden, khiến nhóm nhân viên Biden “bối rối” dù không ai bị thương sau đó. Cả Biden và đối tác tranh cử của ông là Thượng nghị sĩ California Kamala Harris đều không có mặt trên chiếc xe này. Tuy nhiên được biết trên xe bus có sự xuất hiện của cựu thượng nghị sĩ Wendy Davis, người đang thách thức vị trí của Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chip Roy tại Texas. Các nhân viên của chiến dịch Biden có mặt trên xe bus đã liên hệ với 911. Vài phút sau, các cơ quan chức năng đã có mặt và hỗ trợ đưa chiếc xe bus đến đích.

Đáng chú ý là sau tin tức này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tweet: “TÔI YÊU TEXAS”. Vào sự kiện vận động tranh cử một ngày sau đó, ông Trump tuyên bố những người ủng hộ ông chỉ đang “bảo vệ” chiếc xe bus của chiến dịch Biden. “Bạn có thấy cách cử tri của tôi...họ đã bảo vệ chiếc xe bus ngày hôm qua”.

Phản hồi lại động thái của ông Trump, ông Biden cho hay: “Tôi chưa từng thấy điều gì như thế này… Chúng ta chưa bao giờ có một Tổng thống nào nghĩ rằng hành động như vậy là tốt đẹp”.

Đây không phải trường hợp duy nhất những người ủng hộ Trump có hành động quá khích trước thềm bầu cử Mỹ 3/11. Một video lan truyền trên mạng xã hội hôm 1/11 cho thấy hình ảnh nhiều cử tri vẫy các biểu ngữ ủng hộ Trump đang đậu xe dàn hàng giữa các làn đường cầu Andrew M. Cuomo và bóp còi xe. Đoàn xe sau đó còn nối hàng dài trên cao tốc đoạn chạy qua Tarrytown, trước khi đi lên phía cao tốc hướng Rockland và Westchester.

Tại New Jersey, một đoàn xe khác của các cử tri trung thành với Trump cũng dàn hàng trên làn đường South Amboy hướng đi Garden State Parkway, khiến đoạn đường này tắc nghẽn trong một thời gian. 

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ David Carlucci từ hạt Rockland đã chỉ trích những hành động như vậy là “hung hãn và liều lĩnh, gây nguy hiểm cho chính bản thân và những người khác”, đồng thời kêu gọi cảnh sát “xác minh danh tính những cá nhân này để truy tố”. “Tất cả công dân đều có quyền ủng hộ, bầu cử cho các ứng viên Tổng thống. Nhưng không ai có quyền gây nguy hiểm cho người khác”.


NTTD (CNN - New York Times)