Cử tri ủng hộ Trump vây kín trung tâm bầu cử Arizona sau lỗi kiểm phiếu

05/11/2020 15:01 GMT+7
Đám đông người ủng hộ Trump đã tụ tập bên ngoài trung tâm kiểm phiếu ở Arizona trong đêm 4/11 (ngày 5/11 giờ Việt Nam) sau khi xuất hiện nhiều tin đồn vô căn cứ rằng nhiều phiếu bầu cho Trump không được kiểm hết.
Cử tri ủng hộ Trump vây kín trung tâm bầu cử Arizona sau lỗi kiểm phiếu - Ảnh 1.

Cử tri ủng hộ Trump vây kín trung tâm bầu cử Arizona sau lỗi kiểm phiếu

Nhóm cử tri ủng hộ Trump xuất hiện ở bên ngoài tòa nhà bầu cử bang Arizona sau tin tức về một lỗi kiểm phiếu ở bang này. Một biên tập viên tờ NY Times phát hiện ra dữ liệu thống kê của Edison Research đêm qua thể hiện 98% phiếu ở Arizona đã kiểm xong với lợi thế nghiêng hẳn về Biden. Nhưng thực tế, tính đến thời điểm 12h đêm 4/11 (giờ Mỹ), mới chỉ có 86% phiếu bầu tại Arizona được kiểm xong. Điều này nghĩa là còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng cho ứng viên Đảng Dân chủ.

Phía chiến dịch Trump thời điểm đó đã lên tiếng chỉ trích động thái công bố chiến thắng sớm cho Biden của Fox News. "Còn quá sớm để nói về bang Arizona. Chúng tôi tin rằng 2/3 cử tri Arizona đi bầu cử hôm 3/11 sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump. Không thể tin rằng FoxNews lại đưa ra dự đoán như vậy" - phát ngôn viên chiến dịch Trump - Jason Miller bày tỏ sự phản bác trên Twitter. Một số hãng tin như CNN cho đến giờ vẫn chưa dự báo ai thắng lợi ở bang này, do quá trình kiểm phiếu chưa kết thúc và cách biệt giữa hai ứng viên là rất sít sao.

Những người ủng hộ Trump đã nổi giận. Tờ Reuters cho hay khoảng 200 cử tri trung thành của Tổng thống đã tụ tập bên ngoài tòa nhà kiểm phiếu Arizona, trang bị cả súng và hô vang khẩu hiệu: “Xấu hổ vì dự báo của Fox News”. Họ đến đây sau khi một tin đồn lan truyền trên Facebook rằng một số phiếu bầu của hạt Maricopa đã không được tính, dù các quan chức phủ nhận điều này.

Cử tri Chris Michael, 40 tuổi, đến từ Gilbert, Arizona kêu gọi các nhà chức trách kiểm hết mọi phiếu bầu, đặc biệt là phiếu cho Trump.

Cử tri ủng hộ Trump vây kín trung tâm bầu cử Arizona sau lỗi kiểm phiếu - Ảnh 3.

Cử tri mang theo nhiều khẩu hiệu, cờ ủng hộ Tổng thống Trump

Một chiến thắng tại bang Arizona sẽ có vai trò quyết định với Tổng thống Trump lúc này để thu hẹp cách biệt số phiếu đại cử tri với đối thủ Biden. Nhất là khi ông Biden vừa giành chiến thắng bất ngờ tại hai bang chiến trường quan trọng là Wisconsin và Michigan, vốn được dự đoán lợi thế nghiêng về Trump.

Tại trung tâm thành phố Detroit của bang Michigan cũng diễn ra khung cảnh tương tự khi các nhân viên kiểm phiếu phải chặn một nhóm 30 người ủng hộ Tổng thống Đảng Cộng hòa đòi thâm nhập phòng kiểm phiếu vì nghi ngờ gian lận. Chiến dịch Trump được cho là đã đệ đơn kiện buộc ngừng kiểm phiếu tại Michigan cùng nhiều bang khác.

Những diễn biến cuộc bầu cử Mỹ 2020 đang làm nhiều người nhớ lại cuộc bầu cử hồi năm 2000, khi nhiều cử tri trung thành cũng biểu tình để giữ lại lợi thế mong manh cho ứng viên tranh cử đảng Cộng hòa George W. Bush. Cuối cùng, Tòa án Tối cao Mỹ đã tuyên bố dừng kiểm phiếu ở Florida, một động thái giúp ông Bush có được chức Tổng thống Mỹ, vượt qua ứng viên Đảng Dân chủ Al Gore.


 

NTTD (Reuters)