Cuộc sống của ngư dân Bình Định thoát chết kỳ diệu trong bão, giờ ra sao?

23/11/2020 13:01 GMT+7
Tàu bị chìm trong bão, 3 ngư dân ở thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định may mắn thoát chết đã quay về với cuộc sống thường nhật. Chưa dám đi biển trở lại, thường ngày họ hái rong biển, thả lưới kiếm cá để có tiền trang trải cuộc sống.

Hái rong biển, đánh cá mưu sinh

May mắn thoát chết sau 48 giờ "vật lộn" giữa sóng dữ trong bão số 9, giờ đây khi nhắc đến chuyến biển định mệnh ấy, các ngư dân làng chài ở thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định vẫn chưa thể nguôi ngoai.

Gần 20 ngày trở về nhà, anh Huỳnh Xuân Phi (40 tuổi, ở thôn Diêu Quang, xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn còn bàng hoàng.

Anh Phi là 1 trong 3 ngư dân may mắn sống sót, sau khi tàu cá BĐ 97469 TS bị chìm trên đường đi tránh bão số 9 vào ngày 27/10, trên tàu cá này, vẫn còn 11 ngư dân bị mất tích.

Cuộc sống của ngư dân Bình Định thoát chết kỳ diệu trong bão, giờ ra sao? - Ảnh 1.

Anh Huỳnh Xuân Phi quay lại cuộc sống mưu sinh sau chuyến đi biển định mệnh.

Thoát chết kỳ diệu, được nhiều bà con hàng xóm đến hỏi thăm, tuy nhiên anh Phi từ chối kể lại vì bị ám ảnh, anh cũng không dám nhìn mặt người thân của các ngư dân mất tích.

Anh Phi cho biết, trên hành trình mưu sinh bám biển, đây là lần thứ 3 mình gặp nạn suýt chết.

Lần đầu tiên cách đây đã hơn 10 năm, bức xúc chủ tàu nên anh ôm đồ xuống thúng chai rồi chèo vào bờ, bất chấp đến tính mạng.

Lần thứ 2 là lúc anh đi làm thuê cho chủ tàu cá, gặp áp thấp nhiệt đới, tàu cá bị tấp vào gành đá, may mà tàu cứu hộ đến kịp thời.

Còn lần thứ 3, tìm cá bị chìm, anh phải vật lộn giữa sóng dữ 48 giờ đồng hồ, chứng kiến nhiều đồng nghiệp bị sóng cuốn mất tích, chỉ còn anh và 2 người khác may mắn được tàu hàng ứng cứu.

Năm 14 tuổi, ngư dân Huỳnh Xuân Phi đã theo tàu làm thuê, 25 năm lênh đênh trên biển, thu nhập của anh bấp bênh, mỗi chuyến biển trúng có khi kiếm được tiền triệu, có lúc cũng không có đồng nào.

"Sức khỏe của tôi giờ đã ổn, thường ngày tôi phụ vợ đi hái rong biển, thả lưới gần biển kiếm cá để có tiền trang trải cuộc sống. Chắc tôi nghỉ nghề đi biển vì vợ tôi sợ, không cho đi nữa", anh Phi trải lòng.

Cuộc sống của ngư dân Bình Định thoát chết kỳ diệu trong bão, giờ ra sao? - Ảnh 2.

Gia đình anh Phi giờ đây kiếm sống bằng nghề hái rong biển, bắt cá.

Khó khăn chồng chất

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Trúc - cha của ngư dân Nguyễn Văn Hoài, thuyền viên trên tàu cá BĐ 97469 vẫn còn mất tích, phải nén nỗi đau để lo toan cho cuộc sống của gia đình.

Thời điểm anh Hoài gặp nạn, đứa con đầu mới hơn 1 tuổi, con thứ 2 còn chưa đặt tên. Trong đó, con đầu của anh bị bệnh tim, hở hàm ếch.

"Vợ của Hoài trước làm ở xí nghiệp may, nhưng từ khi có thai rồi sinh con nhỏ, nó đã nghỉ việc. Tôi làm thợ hồ, cố gắng kiếm tiền nuôi con, nuôi cháu", ông Trúc nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn Trương Đề, thị xã Hoài Nhơn có hơn 2.000 tàu có công suất trên 90 CV. Trong tháng 10 vừa qua, có 6 tàu của ngư dân bị chìm trên biển.

"Hầu hết người dân vùng biển, đàn ông là trụ cột trong gia đình, còn phụ nữ chủ yếu ở nhà chăm con. Địa phương, cũng đã hỗ trợ để nhà của những ngư dân mất tích ổn định cuộc sống", ông Đề cho hay.

Dũ Tuấn