Cuộc sống ổn định, nhà cửa khang trang, mỗi năm bỏ túi gần tỷ với nghề trầm hương

04/08/2020 17:04 GMT+7
Từng là kỹ sư cầu đường, đi làm được một thời gian cho nhiều công ty lớn và có thu nhập ổn định, nhưng anh Nguyễn Đình Kỳ Nam (40 tuổi, ở thôn Bàng Tân, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã quyết tâm về lại quê hương để khởi nghề với nghề trầm hương.

Về xã Đại Đồng, hỏi cái tên Kỳ Nam ai cũng biết, bởi anh là người làm hương trầm có tiếng. Chúng tôi có mặt tại Tổ hợp tác Hương Trầm Kỳ Nam, từ cổng đã nghe những tiếng lách cách của những công nhân đang vo trầm và mùi thơm của hương trầm càng rỏ.

Trò chuyện cùng phóng viên, anh Nguyễn Đình Kỳ Nam cho biết, do xuất thân từ vùng đất gắn liền với nghề trầm hương của gia đình, nên anh được bố mẹ đặt cho cái tên rất đặc biệt là Kỳ Nam. Lớn lên đi học ngành kỹ sư cầu đường rồi ra trường đi làm một thời gian, thu nhập cũng khá ổn định.

Kỹ sư quyết bỏ nghề về quê khởi nghiệp với trầm hương, mỗi năm thu lãi gần tỷ đồng.  - Ảnh 1.

Từng là kỹ sư cầu đường, có thu nhập ổn định, nhưng anh Nguyễn Đình Kỳ Nam đã quyết tâm về lại quê hương để khởi nghề với nghề trầm hương

Tuy nhiên, với quyết tâm khởi nghiệp và giữ nghề truyền thống của gia đình, đầu năm 2014 anh bắt đầu trở về quê hương phát triển cơ sở hương trầm của gia đình, lấy tên là Hương Trầm Kỳ Nam.

"Khi bắt tay làm, điểm thuận lợi của tôi là có sẵn cơ sở sản xuất của ba mẹ để lại, đồng thời mở rộng quy mô, đầu tư dây chuyền công nghệ máy móc hiện đại vào sản xuất, tập hợp được những lao động lành nghề tại địa phương. Từ đó sản phẩm Hương Trầm Kỳ Nam của tôi làm ra với mẫu mã đẹp, chất lương cao, mùi thơm đặc trưng nên được khách hàng ưa chuộng, cứ thế cơ sở phát triển cho đến ngày hôm nay…", anh Nam chia sẻ.

Kỹ sư quyết bỏ nghề về quê khởi nghiệp với trầm hương, mỗi năm thu lãi gần tỷ đồng.  - Ảnh 2.

Với quyết tâm khởi nghiệp và giữ nghề truyền thống của gia đình, đầu năm 2014 anh bắt đầu trở về quê phát triển cơ sở hương trầm của gia đình, lấy tên là Hương Trầm Kỳ Nam.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vĩ – Chủ tịch UBND xã Đại Đồng nhận xét: "Cơ sở sản xuất hương trầm của anh Nguyễn Đình Kỳ Nam là một trong những mô hình kinh tế điển hình của xã Đại Đồng. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, anh còn giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động tại địa phương, bên cạnh đó anh còn rất nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật cho bà con có nhu cầu làm nghề hương trầm. Thời gian tới, xã sẽ khuyến khích nhân rộng mô hình này nhằm tăng thu nhập cho bà con…".

Theo anh Nam, nghề làm hương trầm không quá khó nhưng đòi hỏi người thợ phải thật cẩn thận, tỉ mỉ và dày dặn kinh nghiệm cùng với máy móc hiện đại để cho ra nguyên liệu chất lượng.

Hiện tại, cơ sở sản xuất của anh Nam có diện tích 1.000m2, với hơn 10 lao động thường xuyên với mức thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng. Các sản phẩm chính của cơ sở sản xuất Hương Trầm Kỳ Nam là: nhang, trầm nụ, giác sông, nhang không tăm, nhang vòng…

Kỹ sư quyết bỏ nghề về quê khởi nghiệp với trầm hương, mỗi năm thu lãi gần tỷ đồng.  - Ảnh 4.

Hiện tại, cơ sở sản xuất của anh Nam có diện tích 1.000m2, với hơn 10 lao động thường xuyên với mức thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng.

"Hiện mỗi tháng, doanh thu của cơ sở sản xuất Hương Trầm Kỳ Nam khoảng 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí,  lãi hơn 75 triệu đồng. Mỗi năm giúp anh "đút túi" gần 1 tỷ đồng từ việc sản xuất hương trầm, nhờ vậy mà anh đã ổn định cuộc sống, xây dựng nhà cửa khang trang…", anh Nam phấn khởi nói.

Đặc biệt, để liên kết sản xuất, nâng cao hiểu quả, anh Nam cùng một số anh em thành lập Tổ hợp tác vào tháng 10/2019, gồm 3 thành viên đều là những cá nhân có mong muốn giữ gìn và phát huy nghề hương trầm, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trong thôn.

"Trong tương lai Tổ hợp tác muốn đưa sản phẩm nhang trầm cao cấp không tăm vốn thân thiện, an toàn với người sử dụng đến rộng rãi với thị trường, đặc biệt sâm nhập vào kênh siêu thị và ước mơ xa hơn là xuất khẩu đi nước ngoài..", anh Nguyễn Đình Kỳ Nam cho hay.

Hồng Hậu