Đà Nẵng không đấu giá lô đất nào nhưng vẫn thu về hơn 3.600 tỷ đồng từ đất

17/01/2022 11:57 GMT+7
Năm 2021, tình hình phát triển kinh tế của Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn với nhiều lý do khách quan, trong đó nguyên do chính bởi dịch Covid-19 kéo dài. Tuy nhiên, nguồn thu từ đất đai lại là điểm sáng của Đà Nẵng trong năm khó khăn này.

Ngày 17/1, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Đà Nẵng cho biết, trong năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng nói chung cũng như hoạt động ngành TN&MT. Tuy nhiên, trong năm 2021, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai là điểm sáng nhất của ngành trong năm qua.

Sở TN&MT TP.Đà Nẵng cho hay, trong năm 2021, đơn vị này đã tham mưu UBND thành phố xem xét phê duyệt nhiều văn bản, quyết định liên quan đến nội dung đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa các dự án trên địa bàn thành phố, đặc biệt đối với các dự án trọng điểm. Các chính sách địa phương về lĩnh vực đất đai đã được tăng cường thông qua việc hoàn thành Đề án “Đất nông nghiệp không sản xuất được giai đoạn 2021 – 2025” và Đề án “Quản lý và khai thác quỹ đất công trên địa bàn thành phố”, Quy định cụ thể việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, Sở TN&MT TP.Đà Nẵng cũng đã tham mưu cho thành phố tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 6 lô đất lớn và 200 lô đất phân lô.

Đà Nẵng không đấu giá lô đất nào nhưng vẫn thu về hơn 3.600 tỷ đồng từ đất - Ảnh 1.

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP.Đà Nẵng (đứng giữa) khen thưởng các đơn vị, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2021. Ảnh: VP TN&MT

"Trong bối cảnh nguồn thu ngân sách địa phương khó khăn thì nguồn thu từ đất đai đạt tỷ lệ cao, qua đó đóng góp đáng kể vào ngân sách của thành phố với gần 3.700 tỷ đồng. Trong đó, hơn 2.700 tỷ đồng từ tiền sử dụng đất và 950 tỷ đồng từ tiền cho thuê đất. Đáng nói là trong năm 2021, thành phố chưa đấu giá lô đất nào nhưng vẫn vượt dự toán của Trung ương giao", ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP.Đà Nẵng thông tin.

Giám đốc Sở TN&MT TP.Đà Nẵng cũng cho hay, trong năm 2021, đơn vị này cũng đã trình Thường trực HĐND thành phố và UBND thành phố ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh giá đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ và giá đất làm bãi đổ xe để kêu gọi đầu tư bãi đổ xe trên địa bàn thành phố.

Đồng thời đã trình Hội đồng giá đất thẩm định để trình UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh hệ số đặc biệt thửa đất và hệ số phân vệt chiều sâu khu đất để quy định tại bảng giá đất phù hợp hơn với thị trường và góp phần hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh.

Đặc biệt, trong năm 2021 là năm đầu tiên thành phố Đà Nẵng tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản, đã mang lại hiệu quả đáng khích lệ, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước hơn 50 tỷ đồng.

Đà Nẵng không đấu giá lô đất nào nhưng vẫn thu về hơn 3.600 tỷ đồng từ đất - Ảnh 2.

Ông Lê Quang Nam - Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng ghi nhận thành quả của Sở TN&MT trong năm 2021. Ảnh: VP TN&MT

Ngoài ra, ông Tô Văn Hùng cho biết, trong năm 2021 và năm tới, Sở TN&MT cũng sẽ có những kiến nghị để từng bước tháo gỡ những vướng mắc nhằm phát huy nguồn lực tài nguyên đất đai trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là những tồn tại từ các Kết luận Thanh tra Chính phủ tồn tại nhiều năm qua.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam, khối lượng công việc của ngành TN&MT thành phố trong năm qua là rất lớn, trong năm 2022 và những năm tiếp theo, ngành cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm.

"Năm 2022, ngành TN&MT cần tập trung tham mưu triển khai các nhiệm vụ của ngành theo Kế hoạch về Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đã được Thủ tướng phê duyệt, Chương trình hành động của Thành ủy Đà Nẵng. Bên cạnh đó, tập trung thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm toán, bản án đã có hiệu lực pháp luật, đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án nhằm khơi thông nguồn lực đất đai, xác định các khu vực biển có thực hiện nhận chìm chất nạo vét...", ông Nam nói.Đông Phong
Cùng chuyên mục