Đà Nẵng sẽ 'bơm' hàng trăm triệu đồng cho mỗi startup, doanh nghiệp nhỏ và vừa

17/05/2023 06:40 GMT+7
TP. Đà Nẵng sẽ hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho mỗi doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (startup) và doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị trên địa bàn thành phố.

Ngày 16/5, Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2023.

Theo đó, hai đối tượng được hưởng nguồn hỗ trợ này đó là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị trên địa bàn Đà Nẵng.

Cụ thể, các doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo sẽ được nhận hỗ trợ khi đáp ứng một trong các tiêu chí sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, phần mềm máy tính, ứng dụng trên điện thoại di động, điện toán đám mây, giống vật nuôi mới, giống cây trồng mới, giống thủy sản mới, giống cây lâm nghiệp mới.

Hoặc sản xuất, kinh doanh sản phẩm được tạo ra từ các dự án sản xuất thử nghiệm, sản phẩm mẫu và hoàn thiện công nghệ; sản xuất, kinh doanh sản phẩm đạt giải tại các cuộc thi khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các giải thưởng về khoa học và công nghệ; hoặc có giải pháp công nghệ hoặc mô hình kinh doanh mới có khả năng tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp.

Đà Nẵng sẽ 'bơm' hàng trăm triệu đồng cho mỗi startup, doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 1.

Đà Nẵng hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho doanh nghiệp start-up

Đáp ứng yêu cầu trên, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ đến 100 triệu đồng trong hoạt động ký hợp đồng tư vấn bán hàng trên các sàn thương mại điện tử quốc tế (tối đa 50% giá trị hợp đồng). Hỗ trợ lên tới 50 triệu đồng cho doanh nghiệp duy trì tài khoản trên các sàn thương mại điện tử (tối đa 50% chi phí và không quá 2 năm kể từ thời điểm doanh nghiệp đăng ký tài khoản thành công).

Ngoài ra, doanh nghiệp khởi nghiệp còn được hỗ trợ chi phí tham gia hội chợ triển lãm xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế (không quá 30 triệu đồng/năm/doanh nghiệp ở sự kiện trong nước và không quá 50 triệu đồng khi sự kiện ở nước ngoài).

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị, để được thụ hưởng hỗ trợ cần đáp ứng một trong các tiêu chí trong cụm liên kết ngành; hoặc, đáp ứng một trong các tiêu chí trong chuỗi giá trị.

Đáp ứng điều kiện, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ hỗ trợ 100% giá trị hợp đồng tư vấn cải tiến, nâng cấp kỹ thuật chuyên sâu cho doanh nghiệp nhằm cải thiện năng lực sản xuất, đáp ứng yêu cầu kết nối, trở thành nhà cung cấp của doanh nghiệp đầu chuỗi với số tiền lên tới 100 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp.

Được hỗ trợ thông tin, phát triển thương hiệu, kết nối và mở rộng thị trường như được hỗ trợ lên tới 100 triệu đồng để lên sàn thương mại điện tử quốc tế; hỗ trợ tới 50 triệu đồng để duy trì tài khoản trên sàn thương mại điện tử (cả trong nước và quốc tế).

Được hỗ trợ tham gia các hội chợ triển lãm xúc tiến thương mại lên đến 50 triệu đồng (đối với chương trình trong nước) và 70 triệu đồng đối với chương trình ở nước ngoài.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hỗ trợ tới 50 triệu đồng để chi phí cho tư vấn về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; được hỗ trợ tới 20 triệu đồng cho hoạt động tìm kiếm thông tin, quảng bá sản phẩm, phát triển thương hiệu; được hỗ trợ thực hiện các thủ tục về sản xuất thử nghiệm, kiểm định, giám định, chứng nhận chất lượng lên tới 50 triệu đồng/doanh nghiệp; hỗ trợ về đào tạo nguồn nhân lực…

Đáng chú ý, doanh nghiệp có thể đề xuất để được thụ hưởng nhiều nội dung hỗ trợ cùng lúc. Tức là, nếu doanh nghiệp đủ điều kiện thì có thể thụ hưởng cả nội dung hỗ trợ về thương mại điện tử, hỗ trợ cải tiến kỹ thuật, xúc tiến thương mại với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Các doanh nghiệp có nhu cầu được hỗ trợ gửi hồ sơ về Sở Công Thương TP. Đà Nẵng, nếu chưa đáp ứng được điều kiện Sở cũng sẽ thông báo cho doanh nghiệp được biết.

Thời gian nhận hồ sơ đề xuất hỗ trợ đợt 1 đến hết ngày 30/7/2023 và đợt 2 đến hết ngày 30/9/2023.

Theo Thành Vân/Nhà Đầu tư