Đặc sản Bình Định đang hot là cá lóc nướng, dân ở đây báo trước hôm nay có cá lóc nuôi hay cá lóc đồng

Gia Bảo Thứ sáu, ngày 27/05/2022 06:09 AM (GMT+7)
Cá lóc nướng và cá lóc nướng kho rim là những món ăn thuộc nhóm đặc sản của huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), được nhiều người ưa chuộng.
Bình luận 0

Mấy năm gần đây, tại các xã cánh Nam của huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) như: Mỹ Quang, Mỹ Trinh và thị trấn Phù Mỹ đã xuất hiện nhiều cơ sở, cá nhân nhận cung cấp cá lóc nướng, cá lóc nướng kho rim.

Bà Nguyễn Thị Hà Thu, một người chuyên cung cấp cá lóc nướng ở thôn Trung Thành 2, xã Mỹ Quang, chia sẻ: Nhiều nơi có món cá lóc nướng và cá lóc nướng kho rim nhưng Phù Mỹ hút khách có lẽ do phần nhiều sử dụng nguyên liệu cá lóc tự nhiên bắt tại các ao, hồ, đặc biệt cá lóc đầm Trà Ổ vốn đã nổi tiếng ngon từ xa xưa. 

Đặc sản Bình Định đang hot là cá lóc nướng, dân ở đây báo trước hôm nay có cá lóc nuôi hay cá lóc đầm - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hà Thu đang nướng cá lóc tại gia đình ở thôn Trung Thành 2, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Cách thức chế biến không có gì bí mật, bởi đây là món ăn quen thuộc nhưng nếu đáng gọi bí quyết thì đó chính là cách làm thong thả, kỹ lưỡng.

Theo bà Thu cũng như nhiều người làm nghề nướng cá lóc và kho rim cá lóc, để cá lóc nướng được thơm ngon, chín đều, nguyên vẹn thì khâu chọn cá lóc, chuẩn bị than nướng rất quan trọng. 

Sau khi làm sạch vảy cá lóc, chặt bỏ mõm, rửa sạch sẽ, con cá lóc được ghim và uốn tròn bằng que tre, sau đó được để ráo nước mới cho lên nướng bằng than - loại than nhỏ, đều hạt, nhỏ lửa giúp cá lóc chín đều từ ngoài vào trong và con cá lóc vẫn đẹp.

Những lúc không có cá lóc tự nhiên, người làm nghề vẫn dùng cá lóc nuôi. Nhưng để giữ uy tín, họ báo trước đó là cá lóc nuôi nhưng đảm bảo vẫn giữ nguyên hương vị theo phong cách Phù Mỹ. 

Cá lóc nuôi khi nướng thường dễ bị bể thịt nên sau khi làm và rửa sạch sẽ, người chế biến sẽ đem dang nắng khoảng vài giờ đồng hồ.

Cá lóc nướng, cá lóc nướng kho rim có từ lâu đời nhưng thành nghề và có nhiều người làm chuyên nghiệp là nhờ du lịch phát triển, con cá lóc nướng theo du khách đi xa. 

Mạng xã hội cũng là một kênh quảng bá giúp con cá lóc nướng đặc sản của Phù Mỹ lan tỏa trên nhiều không gian. 

Giá cá lóc nướng hiện nay là 200.000-220.000 đồng/kg, giá cá lóc nướng kho rim là 250.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Hà Thu kể, mỗi tháng tôi mua vào khoảng 300 - 500 kg cá lóc của người câu lẫn người nuôi cá lóc trên địa bàn huyện để cung cấp cho thị trường trong tỉnh Bình Định và khách hàng ở Gia Lai, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tầm từ tháng 11 âm lịch trở đi thì lượng cá lóc nướng, cá lóc nướng kho rim bán ra tăng vọt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem