Đại sứ Mỹ rời Trung Quốc, về nước vận động tranh cử cho ông Trump

15/09/2020 08:49 GMT+7
Trước thềm bầu cử Mỹ, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad sẽ từ chức để đầu quân cho chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo nguồn tin thân cận của tờ Nikkei Asian Review.
Đại sứ Mỹ rời Trung Quốc, về nước vận động tranh cử cho ông Trump - Ảnh 1.

Bầu cử Mỹ: Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc từ chức, về đầu quân cho chiến dịch Trump

Nguồn tin này cho hay Đại sứ Terry Branstad sẽ từ chức, rời Trung Quốc về Mỹ để làm việc cho chiến dịch Trump trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ bước vào giai đoạn nước rút và quan hệ Mỹ - Trung rơi xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Trước khi phục vụ trên cương vị Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, ông Terry Branstad từng là thống đốc lâu nhất của bang Iowa, bang nông nghiệp quan trọng từng giúp ông Trump đắc cử trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Cũng theo nguồn tin thân cận trên, ông Terry Branstad sẽ rời Trung Quốc vào đầu tháng 10 tới và có mặt trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump trong giai đoạn nước rút cuối cùng. 

Trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, Donald Trump của Đảng Cộng hòa đã thắng đậm tại bang Iowa với cách biệt 9%, phá vỡ chuỗi chiến thắng năm 2008 và 2012 của người tiền nhiệm Đảng Dân chủ Barack Obama tại bang nông nghiệp này. 

Cho đến đầu năm nay, Trump vẫn được dự đoán sẽ tiếp tục giành chiến thắng trước ứng viên Đảng Dân chủ và dễ dàng có thêm một nhiệm kỳ trên cương vị Tổng thống Mỹ. Tổng thống Trump cũng đã nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của nông dân Mỹ trong chiến dịch tranh cử của mình thông qua thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 mà ông miêu tả là “thỏa thuận tuyệt vời” cho nông dân Mỹ. Nhưng vụ dịch Covid-19 cho đến nay đã giáng đòn nặng nề vào nền kinh tế toàn cầu, khiến Trung Quốc khó lòng bắt kịp cam kết tăng mua nông sản Mỹ như nội dung thỏa thuận.

Hệ quả khủng khiếp của cuộc khủng hoảng đại dịch đã “xoay chiều gió” khi đa số các cuộc thăm dò gần đây đều cho thấy tỷ lệ ủng hộ lớn hơn thuộc về ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Dù vậy, một số tín hiệu sáng chỉ ra rằng ông Trump đang ngày càng rút ngắn khoảng cách với Biden khi cuộc đua tranh cử tiến vào chặng cuối.

Việc đưa Terry Branstad trở lại Mỹ trong chiến dịch tái tranh cử của Trump được xem là một nước cờ lớn. Nguồn tin thân cận của Nikkei Asian Review cho hay danh tiếng của Branstad, người từng giữ chức thống đốc Iowa trong suốt hơn 2 thập kỷ, có thể sẽ giúp chiến dịch Trump thành công hơn ở bang Iowa. 

Hôm thứ Bảy tuần trước, ông Trump từng cám chỉ việc sẽ đưa Terry Branstad tham gia chiến dịch. Trong một video được Thượng nghị sĩ Iowa Joni Ernst đăng trên Twitter, ông Trump tuyên bố Branstad sẽ rời Trung Quốc về nước “vì ông ấy muốn tham gia vận động tranh cử”.

Còn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thì đăng tweet cảm ơn Branstad vì những cống hiến của ông kể từ khi nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vào tháng 5/2017. Theo ông Pompeo, đại sứ Branstad đã góp phần quan trọng trong nỗ lực tái cân bằng quan hệ Mỹ-Trung theo hướng “có đi có lại và công bằng".

Sự ra đi của Branstad khỏi Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh vào một thời điểm ngoại giao quan trọng như hiện tại có thể để lại khoảng trống hàng tháng trời ngay cả khi Tổng thống Trump đắc cử trong Ngày bầu cử 3/11 tới. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng ca ngợi Branstad là “một người bạn lâu năm của Trung Quốc”, người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1. Ông Branstad đã xây dựng mối quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ nhiều thập kỷ trước, khi ông Tập có chuyến thăm bang Iowa đầu tiên.


Thùy Dung (Nikkei Asian Review)