Bầu cử Tổng thống Mỹ: Trump chỉ trích Biden "ngu ngốc", là mối đe dọa với nền kinh tế

08/09/2020 16:25 GMT+7
Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden đang tăng cường những bài phát biểu “chĩa mũi nhọn” vào đối phương khi chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn nước rút.
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Trump chỉ trích Biden "ngu ngốc", là mối đe dọa với nền kinh tế - Ảnh 1.

Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và đương kim Tổng thống Donald Trump (phải)

Trong bài phát biểu hôm 7/9 (giờ Mỹ), ông Trump đã gọi Biden là mối đe dọa với nền kinh tế, và rằng những chính sách của Biden là “ngu ngốc”. “Biden và đồng minh tranh cử của ông ta (Kamala Harris)... sẽ phá hủy đất nước này và nền kinh tế này”. Trước đó, Tổng thống Trump từng đặt biệt danh cho Joe Biden là “Joe buồn ngủ”.

Phản hồi trước những cáo buộc trên tờ The Atlantic về việc gọi những người lính Mỹ hy sinh là "kẻ lười biếng" và "kẻ thất bại", ông Trump khẳng định đó chỉ là những “trò lừa bịp”. “Không có ai đáng tôn trọng hơn là quân đội của chúng ta và những người lính đã hy sinh mạng sống của họ để phục vụ trong quân ngũ”, ông Trump nhấn mạnh. Trong hàng tuần liền, cáo buộc ông Trump gọi những người lính Mỹ hy sinh là "kẻ lười biếng" và "kẻ thất bại" đã thống trị các trang tin tức tại Mỹ, đồng thời đe dọa sự ủng hộ của các cựu binh và binh lính Mỹ với chiến dịch tranh cử của Trump.

Ứng viên tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ, ông Joe Biden cũng đang trích dẫn những thông tin này để chỉ trích Trump trong buổi vận động tranh cử ở bang chiến địa Pennsylvania. Viện dẫn người con trai đã mất Beau Biden, người từng phục vụ tại chiến trường Iraq với tư cách là thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Delaware và chết vì ung thư não vào năm 2015, ông Biden khẳng định: “Beau không phải một kẻ thất bại hay lười biếng. Beau đã phục vụ quân đội với những người hùng”.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ còn cách chưa đầy 60 ngày nữa, ông Biden đang cố gắng duy trì lợi thế dẫn trước của mình bằng cách khắc họa bức tranh Donald Trump như một người lãnh đạo kém hiệu quả, người đã làm gia tăng bất ổn toàn cầu và bỏ mặc giai cấp lao động. 

Ứng viên Biden của Đảng Dân chủ cũng gặp các nhà lãnh đạo công đoàn ở Harrisburg, thủ phủ bang Pennsylvania và trò chuyện với hầu hết các nhà lãnh đạo tại liên đoàn lao động Mỹ. Ông này hứa hẹn sẽ là chủ tịch ủng hộ người lao động mạnh mẽ nhất trong lịch sử nước Mỹ, buộc các giám đốc điều hành và lãnh đạo doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu họ can thiệp vào việc tổ chức công đoàn, đồng thời tăng mức tiền lương tối thiểu cho người lao động.

“Chúng ta đã nhận ra rằng không phải các phủ thủy tài chính của phố Wall, mà chính các bạn, những người lao động phổ thông cần mẫn mới thực sự khiến đất nước này vận hành” - ông Joe Biden tuyên bố.

Về phía Trump, vị đương kim Tổng thống Mỹ cho rằng nếu Biden đắc cử, Đảng Dân chủ sẽ yêu cầu một đợt đóng cửa kinh tế khác để ngăn chặn sự lây lan đại dịch Covid-19. “Kế hoạch của Biden để đối phó với loại virus đến từ Trung Quốc là đóng cửa toàn bộ nền kinh tế Mỹ. Ông ta sẽ sa thải hàng chục triệu công nhân, gây ra vô số cái chết do tự tử, trầm cảm, bệnh tim, lạm dung chất kích thích…”.

Ông Trump cũng đang đấu tranh chống lại những cáo buộc về phân biệt chủng tộc nhằm thu hút những cử tri ủng hộ tại khu vực ngoại ô các bang chiến địa như Pennsylvania, Wisconsin và Michigan. Trump hiện có kế hoạch ghé thăm bang Bắc Carolina, Florida, Michigan và Pennsylvania vào cuối tuần, một nỗ lực quan trọng để nâng cao cơ hội đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Các cuộc thăm dò tại bang Pennsylvania, nơi ông Trump giành chiến thắng sít sao vào năm 2016 hiện đều chỉ ra Joe Biden đang dẫn trước về tỷ lệ ủng hộ, nhưng khoảng cách đang ngày càng thu hẹp từ mức 8% hồi cuối tháng 6 xuống chỉ còn 4-5% cho ông Biden. 

Thùy Dung (Reuters)