Đạt thỏa thuận với Mỹ, Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu 850 sản phẩm từ ngày 1/1/2020

23/12/2019 15:32 GMT+7
Bộ Tài chính Trung Quốc mới đây tuyên bố nước này sẽ giảm thuế với các sản phẩm thịt lợn, bơ đông lạnh và một số linh kiện điện tử bán dẫn nhập khẩu vào năm tới trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc giảm tốc và chiến tranh thương mại Mỹ Trung gây áp lực lên tâm lý thị trường.
Đạt thỏa thuận với Mỹ, Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu 850 sản phẩm từ ngày 1/1/2020  - Ảnh 1.

Các lô hàng vận chuyển từ Mỹ đến cảng Yangshan, Thượng Hải

Theo thông cáo mới nhất từ Bộ Tài chính, trong năm tới, Trung Quốc sẽ triển khai áp dụng mức thuế nhập khẩu tạm thời, thấp hơn mức thuế đãi ngộ Tối huệ quốc với hơn 850 sản phẩm nhập khẩu. 706 sản phẩm trong số đó từng bị đánh thuế nhập khẩu cao trong năm 2019.

Danh sách miễn giảm thuế được công bố trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc năm 2019 đối mặt với mức tăng trưởng GDP yếu nhất trong gần 30 năm. Triển vọng tăng trưởng GDP năm 2020 không hề lạc quan hơn, do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ Trung cũng như gánh nặng nợ quốc gia vượt 300% GDP đang đè nặng lên toàn nền kinh tế. Chính phủ Bắc Kinh từng tuyên bố sẽ duy trì mức tăng trưởng hợp lý trong năm 2020 bằng những chính sách kích thích hiệu quả, vậy nên việc giảm thuế để kích thích kim ngạch xuất nhập khẩu không phải điều bất ngờ.

Theo thông tin trên trang web chính thức của Bộ Tài chính, thuế suất với mặt hàng thịt lợn đông lạnh sẽ được giảm từ mức thuế Tối huệ quốc 12% xuống còn 8%, trong khi thuế với mặt hàng bơ đông lạnh giảm từ 30% xuống còn 7%. Thuế quan với nhiều mặt hàng dược phẩm như thuốc trị hen suyễn hay thuốc trị tiểu đường đều được miễn giảm về mức 0. Một số sản phẩm gỗ và giấy cũng trong diện miễn giảm thuế.

Đặc biệt, thuế nhập khẩu với nhiều linh kiện bán dẫn đa thành phần cũng giảm về 0. Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục hạ thuế nhập khẩu với một số sản phẩm công nghệ thông tin thấp hơn mức thuế Tối huệ quốc kể từ 1/7, tuy nhiên không đề cập đến chi tiết danh sách sản phẩm được giảm thuế.

Hôm 13/12, Mỹ và Trung Quốc vừa chính thức thông qua thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, tạm khép lại cuộc chiến tranh thương mại đầy cay đắng kéo dài 18 tháng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Theo nội dung thỏa thuận, Bắc Kinh cam kết tăng cường nhập khẩu 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ trong 2 năm để đổi lại việc Mỹ giảm thuế từ 15% xuống 7,5% với số hàng tiêu dùng trị giá 120 tỷ USD của Trung Quốc. Washington cũng đồng thời đình chỉ mức thuế 15% với 156 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào 15/12.

Thỏa thuận giai đoạn 1 không chỉ tạo đà cho sự nghiệp chính trị của ông Trump, mà còn có ý nghĩa lớn với nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh tăng trưởng GDP nước này hồi quý III/2019 giảm xuống 6%, mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ. Không chỉ chiến tranh thuế quan, lạm phát giá tiêu dùng trong nước do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi cũng khiến sức mạnh nội tại của nền kinh tế suy yếu. Ước tính, giá lương thực tại Trung Quốc tính đến tháng 11/2019 đã tăng từ 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá thịt lợn tăng gấp đôi khi Tết Nguyên đán gần kề.

Việc Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu 850 mặt hàng thực chất là biện pháp kích thích kim ngạch nhập khẩu vốn đang chững lại do ảnh hưởng của bất ổn thương mại toàn cầu. Song song với miễn giảm thuế, Chính phủ Trung Quốc cũng đang xem xét các đòn bẩy tài khóa và tiền tệ một cách thận trọng để kích thích kinh tế tăng trưởng nhưng không làm trầm trọng thêm áp lực nợ quốc gia.

Thùy Dung (Reuters)