Đế chế bất động sản của ông Trump sắp bị truy tố

01/07/2021 12:40 GMT+7
Tờ NBC News mới đây đưa tin văn phòng bồi thẩm đoàn quận Manhattan và Tổng chưởng lý New York đã nhận được cáo trạng chống lại đế chế bất động sản Trump Organization thuộc sở hữu của gia đình cựu Tổng thống Donald Trump.

Cáo trạng cáo buộc Trump Organization và giám đốc tài chính lâu năm của tập đoàn này, ông Allen Weisselberg vì một số hành vi liên quan đến các khoản trợ cấp và chế độ riêng mà không khai thuế.

Tờ Washington Post dẫn các nguồn tin cho hay ông Allen Weisselberg sẽ xuất hiện trước tòa vào sáng 1/7 (giờ Mỹ) và có phiên điều trần trước các thẩm phán vào cuối ngày. Đại diện của Trump Organization dự kiến cũng có mặt.

Trước đó, luật sư riêng của Trump Organization, ông Ronald Fischetti đã tiết lộ đế chế bất động sản của gia đình Trump dự kiến sẽ phải đối mặt với các cáo buộc trốn thuế. Tiết lộ được đưa ra một ngày sau khi ông này cùng các công tố viên từ Văn phòng luật sư Vance Jr. quận Manhattan có cuộc thảo luận trực tuyến qua ứng dụng Zoom. Ông Ronald cho hay: “Họ (các công tố viên) đang xem xét truy tố tập đoàn hoặc công ty liên quan đến cáo buộc thuế. Cá nhân ông Trump không bị truy tố”.

Các cáo buộc liên quan đến Trump Organization là những bước tiếp theo trong cuộc điều tra kéo dài nhiều năm với cựu Tổng thống Trump và đế chế bất động sản do gia đình ông sở hữu.

Đế chế bất động sản của ông Trump sắp bị truy tố - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Trump và CFO Allen Weisselberg (Ảnh: Reuters)

Đầu năm nay, một công tố viên quận Manhattan, New York là ông Cy Vance Jr đã đệ đơn yêu cầu Ủy ban thuế thành phố cung cấp các tài liệu cần thiết phục vụ quá trình điều tra xem liệu đế chế bất động sản của ông Trump - Trump Organization có tham gia vào hành vi thổi phồng giá trị tài sản để có được vị thế có lợi hơn trong các khoản vay ngân hàng, đồng thời giảm bớt giá trị tài sản trong hồ sơ khai thuế để được giảm thuế hay không. Phía ông Trump đã kiên quyết chỉ trích cáo buộc gian lận thuế, đồng thời nỗ lực bảo vệ các tờ khai thuế khỏi lọt vào tay các công tố viên.

Tuy nhiên, trái với những nỗ lực của Trump Organization, tòa án tối cao Mỹ hồi cuối tháng 2 đã cho phép một công tố viên New York tiếp cận bản khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump, tờ CNN đưa tin.

Theo CNN, phán quyết mới đây của tòa tối cao là một thất bại cay đắng với ông Trump, người vừa rời nhiệm sở tròn 1 tháng. Ngay cả khi tòa án tối cao yêu cầu phía công tố viên tiếp cận tờ khai thuế theo nguyên tắc bảo mật và tránh tiết lộ công khai, việc phán quyết như vậy đồng nghĩa cuộc điều tra của bồi thẩm đoàn đối với cáo buộc gian lận thuế của Trump sẽ không còn gặp phải cản trở nào. 

NBC News trước đây từng nhiều lần đưa tin về các cáo buộc CFO Allen Weisselberg và một số CEO cấp cao khác của Trump Organization không minh bạch trên tờ khai thuế về những khoản trợ cấp riêng được nhận.

Bradley Simon, một cựu công tố viên liên bang cho hay ngay cả khi Trump Organization cuối cùng không bị kết án, các cáo buộc hình sự có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến khả năng tiếp tục hoạt động của công ty.

Ông nói: “Bất kỳ loại cáo trạng nào chống lại một tập đoàn đều có thể là hồi chuông báo tử. Nếu bị truy tố, các khách hàng và nhà cung cấp sẽ lập tức tránh xa doanh nghiệp, đồng nghĩa với nhiều hợp đồng bị hủy bỏ. Đứng từ góc độ tài chính thì điều này là một thách thức khủng khiếp, bởi không khách hàng hoặc doanh nghiệp nào muốn có liên hệ với Trump Organization khi đó do quan ngại bị các nhà chức trách hoặc bồi thẩm đoàn thẩm vấn, gửi trát hầu tòa…”

Trump Organization hiện sở hữu hàng chục khách sạn, sân gôn, khu nghỉ dưỡng và nhiều bất động sản khác mà Trump hoặc các thành viên gia đình ông đứng tên. Tổng cộng, chúng có giá trị khoảng hơn 2 tỷ USD sau khi đã trừ nợ, theo Bloomberg.


NTTD (CNBC)